Vay Tiền Ngân Hàng

Những điều cần biết khi trả tiền vay ngân hàng trước hạn

trả nợ ngân hàng trước hạn

Việc trả tiền vay ngân hàng trước hạn là cách để giúp chúng ta giảm bớt một khoản tiền nhất định nếu đã góp đủ toàn bộ số tiền cho toàn bộ khoản vay của mình. Tuy nhiên, việc trả tiền vay trước hạn cũng có rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải lưu ý và cân nhắc trước cả khi vay tiền.

Vậy những vấn đề này là gì & chúng ta cần phải lưu ý những điều gì? Bài viết sau đây từ chúng tôi sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin cần thiết nhằm giúp bạn hiểu rõ tốt hơn về vấn đề này.

Nội dung bài viết:

Trả nợ vay ngân hàng trước hạn là gì và có lợi ích như thế nào?

Trả nợ vay ngân hàng trước hạn là gì và có lợi ích như thế nào?

Trả nợ vay ngân hàng trước hạn là hình thức áp dụng dành cho trường hợp khách hàng muốn tất toán khoản vay của mình trước thời hạn quy định trong hợp đồng. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ phải đóng thêm một khoản phí trả nợ trước hạn với số tiền dựa trên số dư nợ còn lại của khoản vay.

Chúng ta có thể hiểu phí trả nợ trước hạn như một số tiền phạt mà ngân hàng yêu cầu khách hàng phải đóng đầy đủ do chưa thanh toán lãi suất đủ kỳ hạn thời gian như trong hợp đồng.

Mặc dù được gọi là phí phạt nhưng việc trả nợ trước hạn lại giúp khách hàng có thể giảm bớt được một khoản tiền rất lớn nếu góp đủ kỳ thanh toán như thông thường. Chính vì vậy nên hầu hết mọi người đều ưu tiên lựa chọn các gói vay có kèm theo ưu đãi trả nợ trước hạn nhằm giảm tối đa mức lãi suất.

Không phải gói vay nào cũng được trả nợ trước hạn

Gần như toàn bộ các ngân hàng đang hoạt động hiện hành đều áp dụng một số quy định chung đối với việc thanh toán trước hạn. Chính vì vậy nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thanh toán trước hạn nhằm giảm thiểu chi phí lãi suất hàng tháng, mà cần phải đáp ứng được một số yếu tố như sau:

Gói vay được ghi rõ có thể thanh toán trước hạn trong hợp đồng

Thông thường, các gói vay có áp dụng hình thức cho trả tiền vay trước hạn thường đi kèm với mức lãi suất cao hơn khoảng 5% – 10% so với các hình thức trả góp hàng tháng hoặc thanh toán theo hạn kỳ định sẵn.

Bởi vậy, nếu bạn có ý định thanh toán trước hạn cho khoản vay của mình thì cần phải tìm hiểu rõ về gói vay trước khi ký kết hợp đồng.

Số tiền vay cần phải đạt mức tối thiểu tùy theo từng ngân hàng

Có thể bạn chưa biết, trả tiền vay trước hạn cũng được xem như một hình thức ưu đãi mà hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng. Cũng chính vì vậy, để có thể nhận được ưu đãi này thì khách hàng cũng phải đăng ký một gói vay đạt giá trị về số tiền nhất định.

Thông thường thì các ngân hàng lớn trong nước ta hiện nay sẽ cung cấp ưu đãi cho phép trả nợ trước hạn đối với các khoản vay đạt giá trị từ khoảng 20 triệu đồng trở lên.

Kỳ hạn chi trả đã đạt đủ thời gian tối thiểu

Đối với hầu hết các gói vay trả góp, nếu khách hàng có nhu cầu hoàn tất khoản vay trước hạn thường thường cần phải góp đủ khoảng 60% – 80% số kỳ thanh toán hàng tháng.

Ví dụ: bạn đang có một gói vay trong thời gian là 12 tháng thì thông thường chúng ta sẽ cần chi trả đủ khoảng ~70% thời hạn khoản vay, tức là đến tháng thứ 9 chúng ta mới có thể trả nợ trước hạn để kết thúc hợp đồng vay tiền.

Thông tin phí trả nợ trước hạn của một số ngân hàng hiện nay

Thông tin phí trả nợ trước hạn của một số ngân hàng hiện nay

Ngân hàng Vietcombank

Đối với các khoản vay có giá trị lớn dành cho khách hàng có nhu cầu mua nhà, mua đất hoặc mua sắm thiết bị, vật dụng cá nhân có giá trị cao như xe hơi thì ngân hàng Vietcombank sẽ cung cấp kèm các gói cho trả nợ trước hạn với phí phạt theo từng mức như sau:

Trả trong năm đầu tiên cần đóng 2% giá trị dư nợ còn lại.

Trả trong năm thứ 2 cần đóng 1,5%.

Trả trong năm thứ 3 cần đóng 0,5%.

Ngân hàng Sacombank

Mức phí trả nợ trước hạn được áp dụng bởi Sacombank thường là 3% giá trị dư nợ gốc còn lại đối với hầu hết các gói vay.

Ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng duy nhất có áp dụng mức phí trả nợ trước hạn 0% đối với các khoản vay thường và từ 1% – 2% đối với các khoản vay đã áp dụng lãi suất ưu đãi.

Ngân hàng Techcombank

Tương tự như một số ngân hàng thường dùng khác thì Techcombank cũng áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn dựa theo thời gian từ năm, cụ thể như sau:

Mức phí khi thanh toán khoản nợ trước hạn trong năm đầu và năm thứ 2 được áp dụng là 3% dư nợ gốc.

Giảm dần trong năm thứ 3 xuống còn 2% dư nợ gốc.

Ngân hàng VPBank

Tại VPBank, khoản vay được thanh toán đủ một năm đầu tiên muốn trả nợ trước hạn cần đóng số tiền tương ứng với 3% x số dư nợ gốc còn lại.

Tương tự, từ khoảng thời gian 1 – 2 năm là 2% x số dư nợ gốc.

2 – 3 năm: 1% x số dư nợ gốc.

3 – 4 năm: 0,5% x số dư nợ gốc.

Từ 4 năm trở đi hoặc đã thanh toán đủ 70% giá trị hợp đồng thì sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn.

Trên đây là những thông tin bạn cần lưu ý khi trả tiền ngân hàng trước hạn, ngoài ra còn có rất nhiều thông tin về vay tiền ngân hàng bạn có thể tìm hiểu tại Website Vay Thần Tốc.

Để lại bình luận