Thủ Thuật Website

Hướng dẫn install phpMyAdmin Centos 7

pi network

access_time

hourglass_empty

MySQL là cơ sở vật chất dữ liệu phổ biến với tất cả những nhà phát triển! Nó là mã nguồn mở và giúp duy trì sự thăng bằng tuyệt vời giữa tốc độ và tính năng. Đó là lý do vì sao trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách install phpMyAdmin CentOS 7. Đây là phương tiện tuyệt vời để quản lý cơ sở vật chất dữ liệu MySQL. VPS của bạn sẽ mang thêm tiện ích bổ sung để tăng chất lượng.

Lý do chính để sử dụng phpMyAdmin là vì phương tiện chính để truy cập MySQL là bằng dòng lệnh. ko phải người nào cũng mang thể sử dụng command line và việc thiếu GUI – giao diện người sử dụng đã đồ họa – là nỗi khổ với người sử dụng mới làm quen. phpMyAdmin tương trợ nhiều tác vụ trên MySQL và MariaDB (một nhánh của MySQL).

Tiết kiệm tới 77% hôm nay và tìm ngay gói VPS của Hostinger!

khởi đầu

vì sao nên sử dụng phpMyAdmin?

lúc install phpMyAdmin CentOS 7, bạn sẽ sử dụng được giao diện người sử dụng trực quan mới thông qua trình duyệt thay vì sử dụng dòng lệnh. Thông qua giao diện nền web này, bạn quản lý cơ sở vật chất dữ liệu thuận tiện như quản lý bảng, cột, quan hệ, người sử dụng, v.v., đồng thời mang thể thực hiện trực tiếp mọi câu lệnh SQL.

Để thích hợp với số đông người sử dụng, phpMyAdmin được dịch sang 72 tiếng nói khác nhau và tương trợ cả hai tiếng nói RTL (từ phải sang trái) và LTR (từ trái sang phải).

Một số tính năng khác của phpMyAdmin:

  • tạo, duyệt, chỉnh sửa và thả cơ sở vật chất dữ liệu, bảng, lượt xem, cột và chỉ mục
  • hiển thị nhiều bộ kết quả thông qua procedures hoặc truy vấn được lưu trước
  • tạo, sao chép, xóa, đổi tên và thay đổi cơ sở vật chất dữ liệu, bảng, cột và chỉ mục
  • bảo trì máy chủ, cơ sở vật chất dữ liệu và bảng, với những đề xuất về cấu hình máy chủ
  • tải tập tin văn bản vào bảng

Bạn mang thể xem nhiều tính năng hơn tại trang dự án chính thức.

Cách install phpMyAdmin CentOS 7

Hãy xem qua thứ tự Install phpMyAdmin CentOS 7 theo từng bước.

một. Truy cập VPS

Trước lúc khởi đầu, chúng ta cần truy cập vào máy chủ VPS bằng SSH! Nếu bạn gặp rối rắm, hãy xem hướng dẫn PuTTY của chúng tôi!

hai. Install máy chủ Web Apache

Điều kiện tiên quyết trước hết của phpMyAdmin là máy chủ web Apache. Sử dụng lệnh sau để install Apache trên máy chủ ảo CentOS 7 riêng của bạn:

yum install httpd -y

Tiếp theo, rà soát trạng thái của apache bằng lệnh:

systemctl status httpd

Tiếp theo, chúng ta nên đảm bảo Apache đang chạy. Nhập liên hệ IP máy chủ vào thanh liên hệ trình duyệt. Bạn sẽ thấy màn hình thử nghiệm Apache bật lên:

màn hình kiểm thử Apache splash screen

3. Install Repository EPEL

phpMyAdmin mang trong repository EPEL (Gói bổ sung cho Enterprise Linux). Để truy cập EPEL, bạn cần install gói đặc thù – epel-release. Sử dụng lệnh sau để install epel-release CentOS:

sudo yum install epel-release

hiện tại, repo EPEL đã mang sẵn, chúng ta mang thể tiến hành install phpMyAdmin CentOS 7.

4. Install phpMyAdmin CentOS 7

Chạy lệnh sau:

sudo yum install phpmyadmin

Sau lúc cài đặt hoàn thành, bạn phải chỉnh sửa tệp cấu hình phpMyAdmin.

5. Cấu hình tệp phpMyAdmin.conf

Việc chỉnh sửa sẽ đảm bảo rằng bạn mang thể truy cập client phpMyAdmin từ xa. Chúng tôi sẽ mở tệp phpMyAdmin.conf trong thư mục /etc/httpd/conf.d/ bằng vim editor:

vim /etc/httpd/conf.d/phpMyAdmin.conf

Ở đây bạn sẽ thấy 4 chuỗi ip yêu cầu khác nhau, khớp với chuỗi IP dài. trị giá mặc định là 127.0.0.một. Thay thế trị giá đó bằng IP máy bạn sẽ sử dụng để truy cập phpMyAdmin. Bạn mang thể sử dụng phương tiện như WhatsMyIP để rà soát IP. Lưu và thoát tệp bằng cách nhấn escape và gõ vào :wq.

Bạn mang thể xem ví dụ về tệp phpMyAdmin.conf bên dưới:

install phpmyadmin centos 7 - file cấu hình phpMyAdmin

6. phát động lại máy chủ Web Apache

Tiếp theo, chúng ta sẽ phát động lại máy chủ Web Apache bằng cách nhập lệnh sau vào dòng lệnh:

systemctl restart httpd

7. rà soát xem phpMyAdmin mang hoạt động ko

Cuối cùng, chúng ta mang thể mở tiện ích phpMyAdmin bằng cách nhập liên hệ IP máy chủ vào thanh liên hệ của trình duyệt bằng thêm chuỗi bổ sung /phpmyadmin như thế này – 127.0.0.một/phpmyadmin. Ở đó bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập.

8. Xác định tên người sử dụng và mật khẩu phpMyAdmin

Tên người sử dụng và mật khẩu sẽ nằm trong tệp config.inc.php. Tệp sẽ nằm trong thư mục phpMyAdmin installation. Với chúng tôi thì đó là /etc/phpMyAdmin.

Mở tệp bằng vim editor:

vim config.inc.php

Bên trong, bạn mang thể đặt tên người sử dụng và mật khẩu, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Lưu và thoát tệp bằng cách nhấn esc:wq như trước.

Lời kết

Đó là tất cả, hiện tại bạn mang thể đăng nhập! Bạn đã hoàn thành install phpMyAdmin CentOS 7.

Sau lúc đăng nhập, bạn sẽ thấy dashboard trực quan, mang thể rất thân thuộc với người sử dụng gói shared hoặc cloud hosting.

phpMyAdmin rất dễ sử dụng và hoạt động như giải pháp chính cho mọi nhu cầu quản lý cơ sở vật chất dữ liệu kinh doanh của bạn. Bạn ko cần là quản trị viên cơ sở vật chất dữ liệu mang kinh nghiệm mới mang thể làm việc với phpMyAdmin. Đây là lý do chính cho sự phổ biến của phpMyAdmin. Chúc bạn quản lý vui, và kỳ vọng gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo. Nếu bạn mang bất kỳ thắc mắc nào trong toàn bộ tiến trình install phpMyAdmin CentOS 7, hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.

pi network

Để lại bình luận