Thủ Thuật Website

Food blog – hướng dẫn tạo blog ẩm thực mang thể kiếm tiền từ nó

access_time

hourglass_empty

Tất cả chúng ta đều đồng ý một điều là chúng ta đều yêu thích những món ăn ngon. Trên thực tế, chúng ta mang thể thích tới mức thỉnh thoảng dành thời kì để đọc về nó trên mạng thay vì ăn. Đó là lý do vì sao học cách tạo food blog là một ý tưởng rất hay. Nếu bạn là người thích ăn uống, mang nhẽ chủ đề ẩm thực này sẽ kích thích bạn đây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo food blog chỉ trong 5 bước:

 1. Chọn mẫu tên thật hay cho blog.
 2. Đăng ký gói hosting web.
 3. Lập kế hoạch tăng trưởng cho blog.
 4. Chọn nền tảng cho blog ẩm thực.
 5. Hoàn thiện và xuất bản công thức trước tiên.

Chúng ta mang rất nhiều nền tảng để tiêu dùng và rất nhiều món ăn ngon để thử, vậy nên đừng chần chừ nữa. Hãy cùng xây dựng food blog về trải nghiệm ẩm thực thôi!

Bước một: Chọn tên miền cho blog

Trước lúc nói về cách tạo blog, chúng ta nói về chủ đề “muôn thuở”: đặt tên gì cho blog hiện nay? Tên food blog sẽ rất quan yếu vì nhiều lúc nó sẽ gắn bó với bạn suốt đời. Nhiều người cũng quyết tâm đặt lại thương hiệu, nhưng quá trình này rất gai góc. Việc đổi tên thì phức tạp, do đó, tốt nhất là tìm một mẫu tên hay ngay từ đầu và phát triển thương hiệu trong khoảng thời gian dài cho nó.

Nói cách khác, chọn tên là một quyết định bạn cần thực hiện nghiêm túc. Dưới đây là một số mẹo nhanh để bạn chọn đúng tên miền cho food blog của bạn:

 • Tên ngắn gọn. Tên blog càng ngắn càng dễ nhớ. Đương nhiên, quy tắc này ko cứng ngắc, nhưng nếu bạn đang quyết tâm chọn tên, những tên thuần tuý nhất thường là tốt nhất.
 • Tìm tên với domain .com mang sẵn. lúc nói tới top-level domains, .com là tên miền nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất. Vì vậy đây mang thể là bước đi thông minh để bạn chọn tên mang domain mang sẵn thích hợp. Bạn sẽ mang hàng trăm lựa chọn khác, nhưng gắn bó với một tên miền lâu năm sẽ ko gây hại gì.
 • mẫu tên giảng giải được blog của bạn nói về gì. Ví dụ, bạn sẽ ko gọi blog ẩm thực của bạn là ‘Nhật lý của John’ hoặc ‘Blog tư nhân của tôi’. Trong cả hai trường hợp, mọi người sẽ ko biết blog của bạn nói về gì lúc bạn quảng cáo blog.

Giống như cách làm của những blog ẩm thực, mang thể bạn sẽ muốn xem xét những tên mang liên quan tới thực phẩm và loại công thức bạn muốn san sẻ. Một số ví dụ về tên trên thực tế như How to Cake ItLove & Lemons.

Nếu bạn tìm nhanh trên mạng về những blog ẩm thực, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều tên ngắn gọn, quyến rũ hơn đã được sử dụng, chẳng hạn như “Plated“, “Pinch of Yum“, và “Pick Up the Fork“. Hãy quyết tâm tìm gì đó đáng nhớ ko kém và mang liên quan nhất tới thực phẩm và nấu nướng.

Ở giai đoạn này, chúng tôi khuyên bạn nên lập danh sách ít nhất 5 tới 10 tên blog mà bạn muốn hướng tới. Sau đó, rà soát xem những tên miền đó mang sẵn ko bằng cách sử dụng nhà cung ứng rà soát tên miền khả dụng của nhà đăng ký uy tín:

kiểm tra tên miền

lúc bạn đã tìm được tên miền mà bạn vừa hài lòng và mang thể đăng ký, hay nhanh chóng sắm tên miền đó. Để đăng ký tên miền thành công, bạn chỉ cần trả trước một năm để mang quyền sở hữu và cung ứng thông tin liên hệ Whois. lúc sắp hết hạn, bạn mang thể gia hạn, nhưng bạn ko cần phải lo lắng về điều đó! Việc gia hạn tên miền cũng rất thuần tuý và giá bán thấp.

Bước hai: Đăng ký gói Web Hosting

hiện nay, bạn đã mang cả tên và domain cho blog ẩm thực. Bước tiếp theo là đăng ký gói hosting, tức thị trả tiền cho ko gian lưu trữ website trên mạng. Hosting là nơi trang web và tất cả nội dung của bạn sẽ được lưu trữ.

Nếu bạn ko quen với khái niệm web hosting thì đừng lo, chúng tôi sẽ giảng giải cho bạn ngay. Trên thực tế, lúc sử dụng bạn sẽ hiểu ngay nó là gì.

Điều bạn cần quan tâm là chọn được một web server mang uy tín. Một lúc bạn chọn, hãy xem những gói hosting mà họ cung ứng. Ví dụ, đây là một số gói phổ biến nhất:

 • Shared hosting. Với gói này, bạn sẽ san sẻ server với những người khác. Đây sắp như luôn là lựa chọn rẻ nhất, nhưng vẫn là nền tảng đáng tin cậy cho food blog lúc mới khởi đầu.
 • Cloud Hosting. Đây là chiếc xe thể thao của làng hosting toàn cầu. Bạn sẽ mang được tài nguyên chuyên dụng và sức mạnh của điện toán đám mây. Cloud hosting thường được cung ứng cho một website thương nghiệp, vì nó cung ứng hiệu suất và khả năng tùy biến tốt nhất mang thể, nhưng nó cũng mang giá khá đặt.
 • Virtual Private Server (VPS). Với VPS, bạn sẽ quản lý một máy ảo riêng, mặc dù vậy, nó vẫn nằm trên cùng server mà những khách hàng khác sử dụng. Sự khác biệt là bạn mang quyền truy cập root và tài nguyên chuyên dụng. Tự do đi kèm với việc đòi hỏi tri thức quản lý và chuyên môn kỹ thuật Linux.

Nếu bạn là người mới, shared hosting là cách bạn nên thử. Trên thực tế, trừ lúc bạn ko mang lý do thuyết phục nào khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những gói được san sẻ cho tất cả blog mới. Lý do là một là do giá bán, hai là nó mang thể nâng cấp lên gói cao hơn lúc cần thiết tiện lợi:

bảng giá hosting cho food blog

Với Hostinger, bạn sẽ chọn được gói lưu trữ được san sẻ thích hợp. Chúng quá đủ để xử lý blog đang phát triển cho tới lúc đạt được hàng nghìn lượt truy cập mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn sẽ được tương trợ mọi lúc và mang trình cài đặt tự động. Chỉ với một cú nhấp chuột để tạo được ngay nền tảng blog, bạn sẽ ko tốn thêm giá bán nào khác. Việc nâng cấp cũng sẽ diễn ra liền mạch lúc cần, ko downtime và trên hết là mang thể tiết kiệm trong thời kì ban sơ.

Bước 3: Lập kế hoạch tăng trưởng cho food blog của bạn

Giờ thì chúng ta đang làm việc trên nền tảng của blog. hiện nay, chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn về cách phát triển food blog.

Trước lúc phát triển blog ẩm thực này, mang một vài nghi vấn bạn cần tự hỏi chính mình, chẳng hạn như:

 • Loại nội dung bạn muốn xuất bản?
 • Bao lâu thì bạn xuất bản nội dung mới?
 • Bạn sẽ tự mình làm tất cả công việc hay thuê ngoài một số công việc, và nếu vậy, ngân sách của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn mang muốn kiếm tiền từ blog ẩm thực của mình ko, và nếu mang, bạn nên làm thế nào?

Hãy khởi đầu với nghi vấn trước tiên. Ví dụ, mang thể bạn muốn Tìm hiểu nhà hàng, hoặc bạn thích tạo công thức mới, hay mang tài năng chụp ảnh đẹp và giảng giải từng bước từng bước. Bạn cũng mang thể muốn tập trung vào việc thử và Tìm hiểu những món ăn mới.

Dù bạn chọn loại nội dung nào, bạn cần vững chắc đó là việc ưa thích của bạn. Nếu ko, bạn sẽ nhanh chóng gặp phải khó khăn trong việc xúc tiến bản thân tiếp tục.

lúc mang ý tưởng rồi, bạn cần vạch ra lộ trình mà bạn mang thể theo dõi ít nhất trong những tháng trước tiên. Trong hầu hết những trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên cam kết một hoặc hai bài đăng trên blog mỗi tuần, để khởi đầu.

Rất nhiều người quyết tâm viết hàng tá bài đăng ở thời khắc khởi đầu. Nếu bạn mang thể làm được điều đó, bạn sẽ mang nhiều sức mạnh hơn. Tuy nhiên, điều quan yếu bạn phải hiểu là bạn cần thời kì để những blog mới tăng lực kéo. Mục tiêu của bạn là mang thể vượt qua những tháng đầu mà vẫn giữ được nhiệt huyết. tương tự lúc lưu lượng truy cập thực sự tới theo cách của bạn, bạn sẽ mang thể mở rộng quy mô blog ẩm thực của mình hơn nữa để phục vụ nhu cầu.

Để làm điều này, bạn mang thể thuê ngoài một số công việc cho người khác làm. Ví dụ: bạn mang thể thuê freelancer viết bài đăng thường xuyên cho blog của bạn.

Tuy nhiên, viết blog ẩm thực là ngành nghề khá khó khăn, vì nó thường đòi hỏi kinh nghiệm trực tiếp. tương tự, việc tìm kiếm những freelancers cũng khó, mặc dù ko phải là ko thể.

Cuối cùng, bạn cần lập kế hoạch kiếm tiền trên food blog ngay từ đầu nếu bạn muốn mang thêm thu nhập. Là một blogger ẩm thực, bạn sẽ mang một số lựa chọn. Ví dụ: bạn mang thể để những link liên kết tới những sản phẩm nhà bếp để kiếm thêm huê hồng nho nhỏ lúc người nào đó tiêu dùng những link này để sắm sản phẩm.

Bạn cũng mang thể chạy quảng cáo cho những nhà hàng địa phương. Hay bạn thiết lập những khóa học trực tuyến cho những bài học nấu bếp và tính phí. Đó là tất cả những kế hoạch khả thi, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đọc cách hoạt động của mỗi kế hoạch và xem xét cách kiếm tiền bằng blog food nào phù thống nhất.

Bước 4: Chọn Nền tảng viết blog

mang nhẽ một trong những bước quan yếu nhất lúc học cách xây dựng blog ẩm thực là dựng web. mang một số cách tiếp cận bạn mang thực hiện được. Ví dụ: bạn mang thể thuê người nào đó làm việc này cho bạn, nếu bạn mang ngân sách. Tuy nhiên, mang thể bạn vẫn muốn tự làm, đặc thù là lúc bạn đã mang kinh nghiệm phát triển web.

Cách tạo food blog dễ nhất là tạo trang web bằng cách sử dụng Content Management System (CMS). CMS sẽ giúp thuần tuý hóa toàn bộ thứ tự. CMS là nền tảng cho phép bạn xuất bản và quản lý những loại nội dung khác nhau, đúng với tên gọi của nó. lúc nói tới việc viết blog CMS, thường là sẽ bao gồm luôn chức năng đăng bài phối hợp nhiều người., thiết lập những trang riêng lẻ, quản lý người tiêu dùng và hơn thế nữa. Mặc dù mang rất nhiều tùy chọn CMS mà bạn mang thể chọn, nhưng hãy nhanh chóng xem qua ba lựa chọn sau.

Trước hết, chúng ta mang WordPress. CMS này là nền tảng blog phổ biến nhất trên web. Nó rất dễ sử dụng nếu bạn là người mới khởi đầu. Nhưng WordPress cũng đủ linh hoạt với những trang web phức tạp. Nó còn mang cùng đồng hoạt động sôi động và bạn mang thể tùy chỉnh những trang web bằng những theme và plugin (trong đó mang tới hàng nghìn mẫu).

Trang chủ WordPress

Tiếp theo, chúng ta mang Joomla!. Nó ko hoàn toàn thân thiện với người mới khởi đầu như WordPress nhưng vẫn tương đối thuần tuý để bạn chọn. Joomla rất tuyệt vời trong việc quản lý nhiều loại nội dung, tức thị nó là lựa chọn tốt nếu bạn ko chỉ muốn viết blog. Nền tảng này cũng mang khả năng tùy biến cao, mặc dù ko hoàn toàn ở cùng mức độ như WordPress.

Trang chủ Joomla

Cuối cùng, chúng ta mang Drupal. Trong số những CMS, Drupal nổi tiếng là đặc thù khó tiêu dùng, vì nó là một trong những giải pháp tiên tiến hơn cả. Tuy nhiên, nỗ lực của bạn mang thể được đền đáp do cách mà nền tảng này mang thể mở rộng và linh hoạt. Nó mang thể khá quá mức cần thiết đối với những blog ẩm thực nhỏ, nhưng nếu trang web của bạn đã vững mạnh, bạn mang thể xem xét tiêu dùng Drupal (vì nó cũng là một trong những CMS an toàn nhất).

Trang chủ Drupal

Đối với hầu hết blogger, chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với WordPress. Nền tảng này tạo ra sự thăng bằng xuất sắc giữa sự thân thiện với người tiêu dùng và sự giàu mang của những tính năng. Những điều này khiến cho nó trở nên lý tưởng hơn với food blog.

Vậy nên, hãy tiếp tục và cài đặt WordPress trên server web của bạn. lúc bạn đã sẵn sàng, hãy tiến tới bước cuối cùng trong hành trình xây dựng blog ẩm thực.

Bước 5: Hoàn thiện và xuất bản công thức trước tiên.

Chúng ta sắp như đã học xong cách xây dựng food blog. Ở giai đoạn này, bạn đã mang trang web hoạt động đầy đủ với domain riêng và kế hoạch sẵn sàng để định vị thương hiệu trang web blog này.

Giờ bạn sẽ rất bận rộn, khởi đầu bằng việc đăng trước tiên, dù là công thức nấu bếp hay bài Tìm hiểu ẩm thực. Tuy nhiên, trước lúc bạn vào bếp, vẫn còn vài điều bạn mang thể làm để cải thiện trải nghiệm viết blog của mình. Ví dụ: theme mặc định mà WordPress cung ứng vững chắc ko tốt lắm, nó qua chung chung:

theme mặc định Twenty Seventeen theme.

May mắn cho bạn, mang rất nhiều themes WordPress tuyệt đẹp liên quan tới ẩm thực mà bạn mang thể sử dụng. Đối với theme miễn phí, bạn mang thể tìm trong WordPress.org theme repository. mang một thanh tìm kiếm để bạn tìm kiếm những loại theme cụ thể. Ví dụ, đây là những gì hiện ra lúc chúng ta nhập “food”:

những theme cho food blog

Chỉ cần nhớ rà soát review của người đã tiêu dùng theme trước lúc cài đặt lên website. Để chắc ăn, bạn nên tiêu dùng những theme mang xếp hạng của người tiêu dùng từ 4 sao trở lên. Ngoài ra hãy nhớ rà soát xem theme đó mang bản cập nhật nào nào sắp đây ko vì bạn sẽ ko muốn sử dụng phiên bản đã bị bỏ đi.

Tiếp theo, mang thể bạn sẽ thích sử dụng theme WordPress cao cấp. Những theme này ko đồng tức thị tốt hơn so với những theme miễn phí, nhưng thường bao gồm một số tính năng bổ sung mà mang thể bạn sẽ thấy hữu ích. Một trong những nơi để tìm kiếm theme cao cấp tốt nhất là kho ThemeForest:

theme Themeforest.

lúc bạn đã chọn theme cho blog ẩm thực phẩm của mình, điểm tiếp theo là tìm plugin mang thể cải thiện trang web và làm cho cuộc sống của bạn trở nên tiện lợi hơn. Vì blog của bạn tập trung vào ẩm thực, hãy xem qua plugin về công thức món ăn, chẳng hạn như WP Ultimate Recipe:

plugin WP Ultimate Recipe cho food blog.

những loại plugin này cho phép bạn tạo kiểu cho những công thức nấu bếp trên blog như một chuyên gia và mang thể làm cho blog của bạn nhìn nghiêm túc hơn nhiều. Một plugin tuyệt vời khác, nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog bằng affiliate links, đó là Amazon Product in a Post:

Plugin này cho phép bạn thêm liên kết tới những sản phẩm trên Amazon mà bạn muốn quảng cáo trên blog. Nếu cuối cùng mọi người sử dụng một trong những liên kết này để sắm sản phẩm, bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận cắt ra, với điều kiện bạn phải là Amazon affiliate.

Trong mọi trường hợp, bạn nên dành chút thời kì nhìn xung quanh và xem những plugin liên quan tới ẩm thực thú vị khác. Chỉ cần bạn nhớ làm theo lời khuyên như với theme – tìm plugin mang xếp hạng cao và tìm bản cập nhật sắp đây, để đảm bảo bạn chỉ thêm những plugin mang chất lượng cao vào trang web của mình.

lúc bạn đã đánh bóng blog của mình xong, hãy nhớ tạo những công thức hoặc review trước tiên của bạn.

Chỉ vậy thôi, hãy phát triển food blog của bạn ngay từ hiện nay!

Kết luận

Tạo food blog thuần tuý hơn bạn tưởng tượng. lúc bạn đã mang domain và hosting, bạn cần chọn nền tảng viết blog và triển khai nó. Chúng tôi rất hâm mộ WordPress, vì nó đủ linh hoạt cho hầu hết những loại trang web và là sự kết hợp đặc thù tốt cho blog ẩm thực. Thêm vào đó, bạn mang quyền truy cập vào rất nhiều plugin và theme để tạo công thức nấu bếp và xuất bản review.

Bạn mang nghi vấn nào về cách tạo food blog ko? Hãy nói cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Để lại bình luận