Thủ Thuật Website

Cách sửa code WordPress: HTML, PHP và CSS

access_time

hourglass_empty

WordPress là nền tảng dễ sử dụng mà ko cần đụng tới dòng code nào. Nhưng nếu biết cách sửa code WordPress thì còn tốt hơn nữa, vì bạn sẽ kiểm soát mã nguồn này chặc chẽ hơn. Bạn cũng với thể khắc phục sự cố hoặc thực hiện tùy chỉnh tăng để cải thiện trang WordPress.

Bài viết này sẽ cho biết lý do vì sao bạn cần edit HTML WordPress và cách thực hiện.

Nâng cấp lên WordPress Hosting của Hostinger ngay hôm nay! Đảm bảo uptime 99.99%!

tìm Host WordPress ngay

với cần biết cách sửa code WordPress ko?

WordPress là một nền tảng “out-of-the-box”, tức thị bạn với thể sở hữu trang web đẹp và đủ chức năng mà ko cần biết code.

Chính là vì WordPress với bộ sưu tập themesplugins to để bạn tùy chỉnh website tiện dụng.

Nếu muốn đổi giao diện trang web, bạn tùy chỉnh theme hiện tại hoặc cài đặt theme mới từ thư mục WordPress. Ngoài ra, để thêm nhiều chức năng cho trang web hơn, bạn tiện dụng tìm được plugins cần thiết.

Bạn sẽ ko cần đụng tới mã nguồn gốc của WordPress lúc thao tác quản lý website.

Tuy nhiên, với những lúc bạn cần sửa code WordPress HTML vì đó là cách duy nhất.

Ví dụ lúc bạn muốn thực hiện tùy chỉnh theme tăng hoặc thêm hiệu ứng HTML vào bài đăng của mình như tạo text vượt trội hơn.

Hãy lưu ý rằng sửa code HTML WordPress ko đúng hoặc thiếu tri thức sẽ gây hại nhiều hơn là với lợi. Hãy thao tác thật chăm chút.

Những thứ cần cân nhắc

Sửa source code WordPress là một tác vụ quan yếu. Hãy hạn chế rủi ro nhất với thể.

Để làm được, bạn nên xem xét mục tiêu là gì, sử dụng phương tiện nào và với bao nhiêu thời kì.

Hãy tự hỏi: động cơ thực hiện là gì? Bạn muốn thay đổi để thử nghiệm, cho mục đích học tập hay tùy chỉnh tăng?

Nếu muốn thử nghiệm mọi thứ, chúng tôi khuyên bạn tạo child theme WordPress. Trong trường hợp với sơ sót, nó sẽ ko tác động tới trang web. Ngoài ra, rà soát vòng quanh child theme cho phép bạn xem liệu việc sửa đổi với giống như những gì bạn mong đợi ko.

Bạn cũng với thể thử những chức năng WordPress nhất định cho mục đích học tập. Hãy nhớ rằng, bạn nên thu hẹp phạm vi của mình, chỉ tiếp cận phần bạn muốn học. ko chỉ tiết kiệm thời kì mà còn giúp bạn ko vướng vào những vấn đề ko cần thiết.

Chỉnh sửa source code WordPress yêu cầu bạn phải với trình chỉnh sửa HTML như Notepad++ cho Windows hoặc Text Wrangler cho Mac. Bạn cũng cần chuẩn bị FTP client như FileZilla và trình duyệt hiện đại như Google Chrome.

Điều cuối cùng nhưng quan yếu nhất là thời kì bạn muốn dành cho công việc này.

Thông thường, việc sửa source code WordPress tốn khá nhiều thời kì. Vì vậy, nếu ko với thời kì để làm, lựa chọn khôn ngoan là thuê chuyên gia làm thay cho bạn.

Sửa code WordPress

Như bạn với thể biết, WordPress sử dụng bốn tiếng nói lập trình khác nhau: HTML, CSS, PHP và JavaScript.

Mỗi tiếng nói với code riêng và phục vụ những chức năng khác nhau. Ví dụ, HTML xử lý cấu trúc nội dung và CSS quản lý kiểu dáng cách hiển thị. Vậy thì bạn với thể cần phải thực hiện những hoạt động nhất định bằng cách sử dụng một bộ code cụ thể.

hiện nay, hãy cùng khám phá thêm về cách sửa source code WordPress.

Cách chỉnh sửa code HTML trong WordPress

Như đã nêu trước đây, HTML – là viết tắt của HyperText Markup Language – kiểm soát cấu trúc nội dung.

Bạn với thể thêm bất kỳ loại nội dung nào như văn bản, hình ảnh, video vào bài đăng WordPress. Thường thao tác này với thể làm ngay trong WordPress editor.

WordPress với hai loại trình editors: editor visual và text editor (HTML). Trong classic editor, bạn với thể tiện dụng chuyển từ trình chỉnh sửa trực quan sang trình chỉnh sửa HTML vì chúng nằm cạnh nhau.

chuyển giữa 2 editors torng WordPress Classic Editor

Nhưng đó ko phải là trường hợp của trình chỉnh sửa Gutenberg mới được giới thiệu. với hai cách để chuyển sang trình chỉnh sửa HTML:

  • Nhấp vào nút thực đơn ba chấm trên mỗi block
  • Nhấp vào thực đơn ba chấm ở phía trên bên trái để chỉnh sửa toàn bộ bài đăng

cách chuyển sang chỉnh HTML code trong Gutenberg editor

Đây là ví dụ về cách chỉnh sửa HTML trong WordPress bằng trình chỉnh sửa Gutenberg:

sửa HTML trong WordPress new editor

Và đây là kết quả:

kết quả sau khi sửa HTML trong WordPress Post

Nên bạn với thể chỉnh sửa HTML trong WordPress bằng hai cách trên.

Nhưng cách sửa code WordPress HTML trên trang chủ là gì? Bạn với thể thêm HTML tùy chỉnh từ khu vực tiện ích. Chuyển tới Appearance (Giao diện) -> Widget (Tiện ích).

Từ khu vực tiện ích, bạn với thể chỉnh sửa HTML code của những widget với sẵn hoặc thêm nhiều tiện ích khác từ thực đơn Custom HTML.

Để chỉnh sửa HTML, trước tiên bạn cần chọn đúng widget trước, thực hiện thay đổi và lưu lại.

Editing HTML in About Page Widget

Mặt khác, bạn với thể thêm những tiện ích mới từ thực đơn Tùy chỉnh HTML. Tùy thuộc vào theme được kích hoạt, những tùy chọn với thể khác nhau. Ví dụ: sử dụng theme Twenty Seventeen, bạn với những tùy chọn: Blog Sidebar, Footer một, và Footer hai. Sau lúc thêm chi tiết, hãy lưu lại.

thêm Widget tới trang chủ từ trong Custom HTML menu

Cách sửa code PHP và CSS trong WordPress

CSS (Cascading Style Sheets) tạo phong cách cho HTML. Nó chịu trách nhiệm việc trình bày trang web.

lúc bạn sử dụng một theme WordPress, trang web của bạn sẽ với bố cục, màu sắc và phông chữ cụ thể. Nếu bạn ko thích theme nào đó, với thể sử dụng theme khác.

Nếu muốn giữ bố cục của theme nhưng muốn thay đổi phông chữ? Bạn với thể cần chỉnh sửa PHP và CSS trong WordPress.

Hãy chăm chút, phương pháp này với thể ko thích hợp với người mới khởi đầu sử dụng WordPress.

với hai cách để chỉnh sửa PHP và CSS trong WordPress: sử dụng trình chỉnh sửa code WordPress hoặc FTP client.

một. Bằng WordPress code editor

Phương pháp trước nhất là sử dụng WordPress code editor. Xin lưu ý rằng bạn chỉ với thể sử dụng phương pháp này nếu trang web chạy tốt – tức thị ko gặp sự cố vì những cuộc tiến công phần mềm độc hại nào hoặc cập nhật ko thành công.

Sau lúc tạo child theme, tiến hành kích hoạt. Sau đó vào Appearance  -> Editor.

Hãy đảm bảo chọn đúng child theme mục tiêu bạn muốn chỉnh sửa. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh sửa chân trang, bạn với thể chọn footer.php ở bên phải. Sau đó, bạn với thể thêm hoặc chỉnh sửa code trong Code Editor

Sau lúc chỉnh sửa code, nhấp vào nút Update File.

hai. FTP Client

Phương pháp tiếp theo sử dụng FTP Client.

Mặc dù đây với thể là phương pháp hiệu quả nhưng chúng tôi ko khuyến khích sử dụng. Nó ko an toàn và với thể làm cho trang web gặp rủi ro nếu xử lý sai. Bạn chỉ sử dụng cách này để sửa code WordPress nếu thực sự tin tưởng vào kỹ năng của mình.

Trước tiên, bạn cần tạo thông tin đăng nhập FTP. Sau đó, mở FTP Client và nhập chi tiết về FTP host, tên người sử dụng và mật khẩu.

lúc bạn kết nối thành công, bạn sẽ với quyền truy cập vào source code WordPress. Chọn bất kỳ files nào bạn muốn chỉnh sửa, nhấp chuột phải và chọn edit. Sau lúc chỉnh sửa xong, bạn với thể lưu những thay đổi.

Tóm lại

Nếu muốn sửa code WordPress trực tiếp trong mã nguồn của nó, bạn cần một lý do hết sức hợp lý. Nếu ko, hãy chỉ sử dụng theme hay plugins.

Bạn với thể cần chỉnh sửa source code WordPress lúc muốn thực hiện tùy chỉnh tăng hay sửa lỗi. Đây là những yếu tố cần cân nhắc lúc tìm cách sửa code WordPress: mục tiêu, phương tiện thời kì của bạn.

Cơ bản với hai thao tác khác nhau trong việc chỉnh sửa source code WordPress:

  • Chỉnh sửa code HTML WordPress từ Editor
  • Chỉnh sửa code PHP và CSS bằng WordPress code editor hoặc FTP Client.

Hãy nhớ rằng, an toàn là trên hết! Hãy backup file trước lúc thực hiện bất kỳ thao tác chỉnh sửa nào trong mã nguồn WordPress.

Nếu bạn với bất kỳ thắc mắc nào lúc sửa code WordPress, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. kiên cố mình với thể giúp!

Để lại bình luận