Kiếm Tiền

Yeah1 kiếm vài trăm tỷ mỗi năm từ YouTube bằng cách nào?

Tỷ lệ ăn chia của YouTube và Yeah1 là 45-55, sau đó doanh nghiệp này chia lại cho chủ sở hữu kênh 70-95% doanh thu nhận được. 

Đầu tháng 3, YouTube thông tin kết thúc thoả thuận lưu trữ nội dung với Spring Me Pte. Ltd. – một doanh nghiệp với trụ sở tại Thái Lan do tổ chức cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) sở hữu gián tiếp 16,93% cổ phần, vì với hoạt động tuyển chọn kênh chưa thích hợp với thứ tự của YouTube. Hai đơn vị liên quan tới tổ chức này là Yeah1 Network và ScaleLab cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Trao đổi với VnExpress, đại diện truyền thông của Yeah1 cho biết tạm thời chưa ước tính được thiệt hại từ sự cố vận hành YouTube.

Tuy nhiên, dựa vào kế hoạch kinh doanh trong bốn năm tới và giả thiết trường hợp xấu nhất là thương lượng tiếp tục hợp tác với YouTube thất bại, tổ chức với thể mất khoảng 3.500 tỷ đồng. Con số này chưa bao gồm những tác động lên giá cổ phiếu nếu đóng cửa mảng kinh doanh chủ lực.

Yeah1 khởi đầu cung ứng nhà sản xuất tiêu khiển kết hợp quảng cáo thông qua việc trở thành đối tác đa kênh (Multi Channel Network – MCN) của YouTube từ năm 2015 với tên gọi Yeah1 Network. Vai trò của tổ chức, với thể hiểu đơn thuần, là trung gian kết nối người thông minh nội dung video và YouTube.

Thực tế chủ sở hữu những kênh với thể làm việc trực tiếp với YouTube để kiếm tiền, nhưng xu hướng hiện nay là hợp tác với những MCN để hưởng nhiều quyền lợi hơn như được bảo vệ bản quyền, tương trợ đóng thuế thu nhập tư nhân, tận dụng nội dung với bản quyền để phát triển sản phẩm mới, tối ưu hoá ko gian quảng cáo…

Được “quy hoạch” để trở thành động lực tăng trưởng chính, nhưng mảng kỹ thuật số của Yeah1 lại phụ thuộc nhiều vào YouTube. Trong bản cáo bạch niêm yết giữa năm ngoái, Yeah1 cho biết thoả thuận khai thác nội dung trên nền tảng này là vô thời hạn và tổ chức phải tuân theo chính sách san sẻ doanh thu của YouTube.

Cụ thể, những nhãn hiệu sẽ trực tiếp trả tiền cho YouTube để phân phối quảng cáo tới người xem. Tỷ lệ ăn chia của YouTube và Yeah1 Network là 45-55. tổ chức giữ từ 5% tới 30% phần doanh thu nhận được, còn lại trả tiền cho chủ sở hữu những kênh.

ngoài ra, Yeah1 Network còn với thêm nguồn thu khác và ko phải san sẻ với YouTube là tiếp thị bán hàng thông qua việc để những thương hiệu xuất hiện trực tiếp trong nội dung video. Gói nhà sản xuất này bao gồm lập kế hoạch chi tiết, xác định đối tượng mục tiêu, tạo sản phẩm tiếp thị, thiết kế nội dung và thực thi.

Theo Yeah1, trong năm trước hết trở thành đối tác đa kênh, Yeah1 Network ghi nhận hơn hai,4 tỷ lượt xem và doanh thu 19 triệu USD. những chỉ số này tăng phi mã chỉ sau một năm lúc lượt xem đạt sắp 20 tỷ và doanh thu toàn tổ chức là 25 triệu USD.

Con số tài chính thống nhất năm 2018 cho thấy YouTube mang về cho Yeah1 tới 462 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng sắp 28% trong cơ cấu doanh thu phân theo mảng kinh doanh. Lợi nhuận sau thuế từ hoạt động MCN đạt 92 tỷ đồng, chiếm hơn phân nửa tổng lợi nhuận. Theo lý giải của ban lãnh đạo tổ chức, tăng trưởng doanh thu gấp đôi cùng kỳ chủ yếu tới từ việc gia tăng số lượng kênh, lượt xem từ những quốc gia với CPM cao (giá trên mỗi một.000 lượt hiển thị) và tìm bản quyền những nội dung cao cấp để sản xuất.

Hiện lượt xem từ thị trường Việt Nam chiếm sắp 73% tổng lượt xem nhưng chỉ đóng góp khoảng 18% doanh thu cho mảng này. Phần còn lại tới từ 150 quốc gia khác, trong số đó dẫn đầu là Mỹ, Đức, Canada… Điều này làm cho tổ chức đặt mục tiêu mở rộng mảng kỹ thuật số sang những thị trường tiềm năng như Mỹ, Đông Nam Á, qua đó cải thiện doanh thu năm nay từ YouTube lên 663 tỷ đồng.

Yeah1 ngay sau đó hiện thực hoá kế hoạch này bằng việc chi 20 triệu USD tìm lại ScaleLab, một tổ chức tại Mỹ chuyên về tối ưu hóa nội dung và tối đa hóa người xem trên YouTube. Trong thương vụ này, phía đối tác Mỹ nhận ngay 12 triệu USD tiền mặt và sẽ nhận thêm tối đa 8 triệu USD nếu đạt mục tiêu kinh doanh đề ra sau hai năm.

tổ chức dự kiến sẽ tối ưu giá thành tại ScaleLab bằng việc mang những đầu việc quản lý và thông minh nội dung về những quốc gia với giá thành thấp như Việt Nam, từ đó ghi nhận lợi nhuận ngay trong năm nay. Ngoài ra, việc thống nhất ScaleLab còn giúp Yeah1 trở thành một trong ba MCN to nhất toàn cầu với hơn 3.000 kênh và 6,9 tỷ lượt xem mỗi tháng.

Tiếp theo, Yeah1 tiếp tục tìm tài sản của tập đoàn truyền thông đa phương tiện Thoughtful Media tại Mỹ và Thoughtful Thailand Limited tại Thái Lan. Đây là MCN quản lý hơn 580 kênh tại Thái Lan, với thể mang về cho tổ chức hai-3 triệu USD doanh thu trong năm đầu và tăng lên 6-7 triệu USD trong hai năm tiếp theo.

Sau sự cố vận hành YouTube, ban lãnh đạo Yeah1 cho biết sẽ xúc tiến những mảng khác để bù đắp thiếu hụt và đảm bảo chiến lược phát triển chung. Kế hoạch chi tiết chưa được tiết lộ nên lộ trình tăng trưởng 24-25% doanh thu từ YouTube trong hai năm tới và 14-15% vào hai năm tiếp theo, lên một.100 tỷ đồng vào năm 2022 vẫn còn là dấu hỏi to về tính khả thi.

Phương Đông

Để lại bình luận