Kiếm Tiền

Xâm nhập ‘lò’ dạy làm giàu bằng TikTok tại Trung Quốc

Tại phòng hội thảo của một khách sạn ở thành xã Thẩm Quyến, hơn 20 người đang chuyên chú theo dõi một người đàn ông đang say sưa thuyết trình trên sân khấu. Theo SCMP, họ tới đây để tham gia một khóa huấn luyện về cách kiếm tiền trên Douyin – phiên bản ‘nội địa’ của ứng dụng san sẻ video ngắn nổi tiếng TikTok. ko ít người trong số này đã bỏ ra 9800 tệ (tương đương 33 triệu VNĐ) để học cách tạo ra những video quyến rũ, thu hút được hàng triệu lượt xem trên Douyi. Dĩ nhiên, lượt xem càng nhiều, thời cơ kiếm tiền tỷ càng to.

Thâm nhập lò dạy làm giàu bằng TikTok tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Việc nổi tiếng trên Douyin đã mang lại nguồn thu nhập khổng lồ từ quảng cáo cho ko ít nhà thông minh nội dung

Zhang Bo, 38 tuổi, chuyên gia về Douyin của đơn vị Guyizouhong, đang đứng trên sân khấu thuyết giảng về phương pháp tạo ra những video ‘triệu views’. Với giọng nói hào hứng, Zhang san sẻ câu chuyện một người làm nội dung trên Douyin đã kiếm được 700 nghìn nhân dân tệ trong vòng 3 ngày.

Được biết, người này đã học theo phương pháp của Zhang Bo, bao gồm việc tương tác với người xem 10 phút một lần lúc họ xem livestream. Một học viên khác cũng kiếm được 100 nghìn tệ chỉ trong một ngày, theo khẳng định của Zhang. Mặc dù chưa rõ tính xác thực của những câu chuyện này tới đâu, nhưng ở phía dưới, một loạt học viên tỏ ra rất ấn tượng với lời của Zhang, liên tục ghi chép vào quyển sổ của mình.

Kiếm tiền là trên hết

Với 400 triệu người tiêu dùng hoạt động hàng ngày, Douyin đang là nền tảng san sẻ video ngắn hàng đầu tại Trung Quốc. Theo sát Douyin là Kuaishou – nền tảng video được chống lưng bởi Tencent, với 200 triệu người tiêu dùng hàng ngày, theo số liệu tính tới tháng 5/2019. Hai ứng dụng hàng đầu này chiếm 54,hai% thị trường ứng dụng video ngắn tại Trung Quốc, vượt xa những đối thủ khó khăn như Xigua và Huoshan, vốn chỉ chiếm 22% thị trường, theo Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan.

Thâm nhập lò dạy làm giàu bằng TikTok tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Li Jiaqi – một trong những KOL nổi tiếng nhất Trung Quốc đang thử son môi trong một buổi livestream

Việc nổi tiếng trên Douyin đã mang lại nguồn thu nhập khổng lồ từ quảng cáo cho ko ít nhà thông minh nội dung. Li Jiaqi – một trong những KOL nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã kiếm được 10 triệu nhân dân tệ một năm bằng việc quảng cáo những sản phẩm làm đẹp trên nhiều nền tảng mạng xã hội, trong đó sở hữu Douyin. Với 37,6 triệu người theo dõi trên nền tảng video này, tên tuổi của Li Jiaqi to tới mức Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đã tham gia một chương trình phát sóng của anh vào năm 2018.

Joey Wang, CEO của Chenjin Culture, một đơn vị hoạt động trong ngành truyền thông cho biết, một tài khoản Douyin sở hữu từ 3 – 5 triệu người theo dõi sở hữu thể kiếm được từ 50 nghìn tới 100 nghìn tệ lúc đăng tải một video quảng cáo sở hữu thời lượng vài chục giây.

“Ở đơn vị chúng tôi, Influencers (người sở hữu tác động trên mạng xã hội – NV) sở hữu thể nhận 30-40% doanh thu từ quảng cáo”, Wang tiết lộ.

Tuy nhiên, ko phải người nào nào cũng sở hữu mức thu nhập khủng như Li Jiaqi. Số lượng người làm nội dung là rất to, nhưng những người sở hữu thể kiếm ra tiền nhờ Douyin lại ko nhiều. Sự khó khăn gay gắt trên những nền tảng san sẻ video to tới mức, một loạt khóa học dạy kiếm tiền trên Douyin đã xuất hiện, vốn hứa hứa sẽ san sẻ những bí kíp đắt giá giúp những nhà thông minh nội dung sở hữu thể hốt bạc.

Thâm nhập lò dạy làm giàu bằng TikTok tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Một học viên đang đặt nghi vấn làm sao để sở hữu thể tạo ra những clip ‘triệu views’

Đáng nói, tầm giá để tham gia những khóa huấn luyện này ko hề rẻ. Con số 9800 tệ một số học viên chi ra cho khóa học một tuần tại đơn vị Guyizouhong cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình hàng tháng của nhiều người dân Trung Quốc, vốn chỉ từ 2000 tới 5000 tệ. Tuy nhiên, với những học viên tham gia buổi hội thảo của Guyizouhong, số tiền này ‘đáng để bỏ ra’.

Trong số những học viên đăng ký tham gia khóa huấn luyện, sở hữu những người mới lẫm chẫm bước vào mảng làm video trên Douyin, mang theo ước mơ làm giàu từ nền tảng video này. Trong lúc đó, cũng sở hữu những người sở hữu những tài khoản Douyin sở hữu hàng trăm nghìn lượt xem, nhưng vẫn loay hoay trong việc kiếm tiền.

Li Xilin, 40 tuổi, chủ một đơn vị về giáo dục, là một học viên tham gia lớp học dạy làm giàu từ Douyin của Guyizouhong. Mặc dù cảm thấy ‘sở hữu đôi chút nghi ngờ’, câu chuyện một người làm nội dung đã kiếm được tới 700 nghìn tệ nhờ làm video trên Douyin đã thôi thúc ông bỏ tiền ra tham gia buổi huấn luyện của Guyizouhong. Hiện tại, đơn vị giáo dục của Li Xilin sở hữu tới 900.000 người theo dõi trên Douyin. Tuy nhiên, đơn vị của ông Li vẫn chưa tìm ra phương hướng kiếm tiền từ người xem.

ko cần thông minh, chỉ cần đạo ý tưởng người khác cũng hái ra tiền

Khá bất thần, phần to học viên tham gia lớp học dạy làm giàu từ Douyin ko hề quan tâm tới việc trở nên nổi tiếng. Với họ, việc làm sao kiếm được tiền từ người xem lại quan yếu hơn nhiều so với việc trở thành người nổi tiếng trên mạng.

Thâm nhập lò dạy làm giàu bằng TikTok tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Với diễn viên người Tây Tạng Awangduoji (áo trắng), sự nổi tiếng ko quan yếu bằng số tiền kiếm được

Awangduoji (30 tuổi) cho biết, anh coi Douyin giống như một bàn đạp để sở hữu thể kiếm được nhiều tiền hơn. Mục tiêu của Awangduoji là tăng thêm số lượng người theo dõi trên Douyin, đồng thời thu hút thêm khách hàng tới quán café của anh thông qua nền tảng này.

“Trở nên nổi tiếng thật vô nghĩa”, diễn viên người Tây Tạng cho biết. Mặc dù đã đóng một vài quảng cáo cũng như xuất hiện trong một số vở kịch và phim truyền hình, Awangduoji khẳng định mình sẽ “hạnh phúc hơn nhiều nếu sở hữu thể quy đổi lượng người xem trên Douyin ra tiền”.

Với mục tiêu chính là kiếm càng nhiều tiền càng tốt, việc tự thông minh ra những nội dung nguyên bản ko được khuyến khích trong lớp học dạy làm giàu từ Douyin của Guyizouhong. Thay vào đó, học viên được khuyến khích theo dõi những kênh Douyin nổi tiếng nhất, sau đó ‘đạo’ lại hoàn toàn ý tưởng và nội dung của những kênh này.

Nhớ kĩ này, chúng ta ko phải là thiên tài“, ông Zhang Bo nói. “Chúng ta ko cần phải mạo hiểm nghĩ ra những nội dung hay ý tưởng hoàn toàn nguyên bản”. Theo SCMP, lối tư duy của vị chuyên gia này gợi nhớ lại những gì người Trung Quốc từ lâu nay luôn bị chỉ trích – bắt chước người khác thay vì tự mình thông minh.

Thâm nhập lò dạy làm giàu bằng TikTok tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Zhang Bo – Chuyên gia về Douyin đang tư vấn thắc mắc của học viên

Hao Ming, 37 tuổi, hiện đang sở hữu một đơn vị thương nghiệp xuyên biên giới, thậm chí còn mong muốn trở thành một học viên dài hạn. Hao Ming khẳng định, anh sẽ ngừng công việc kinh doanh nếu kiếm được tiền từ Douyin. Việc tham gia vào những khóa học dạy kiếm tiền từ những nền tảng video sẽ là bước tiên phong tiên trong kế hoạch của Hao Ming. Doanh nhân này khẳng định, anh thà bỏ tiền ra để học hỏi từ những chuyên gia hơn là tự mình mày mò và sở hữu nguy cơ mất tiền oan.

Mỗi nền tảng sẽ sở hữu những cạm bẫy riêng và tôi muốn biết những cạm bẫy đó ở đâu (đối với Douyin) trước lúc tôi khởi đầu“, Hao nói. “Việc tham gia một lớp học như thế này cho tôi thời cơ gặp gỡ những người cùng chí hướng, thậm chí sở hữu thể trợ giúp lẫn nhau

Theo SCMP, việc những lớp học kiểu này sở hữu thật sự hữu ích hay ko chưa thể khẳng định. Tuy nhiên, tờ báo này đã đặt ra một nghi vấn: Nếu những chuyên gia này thật sự sở hữu khả năng dạy người khác kiếm tiền ‘khủng’, vì sao họ ko tự mình thực hiện theo phương pháp đó để làm giàu?

Tham khảo SCMP

Để lại bình luận