Kiếm Tiền

‘VFF nên tự kiếm tiền từ bóng đá để trả lương cho HLV Park Hang-seo’

Quản lý nền bóng đá Việt và học cách kinh doanh để kiếm tiền nên là ưu tiên hàng đầu của VFF.

Sau một tuần ở Lyon xem World Cup nữ, tôi thật sự ấn tượng với phương pháp “móc túi” người hâm mộ của những liên đoàn bóng đá toàn cầu.

Ở sân vận động là một quầy hàng bán đủ mọi loại quần áo và đồ lưu niệm World Cup. Vào sân, mỗi chai nước giá 4,5 euro, mắc kinh dị, nhưng sẽ sở hữu tặng kèm một cốc nhựa sở hữu ghi thời giờ trận đấu và tên hai đội cùng tên sân vận động. Mỗi liên đoàn của một quốc gia đều bán áo đấu của những cầu thủ. Nếu bạn muốn tên mình ở sau lưng áo thì cũng sở hữu. Rồi những món đồ khích lệ như khăn choàng, nón sở hữu in huy hiệu của liên đoàn đều sở hữu cả.

Liên đoàn bóng đá Mỹ mới làm cho người nào cũng phải trằm trồ. Chừng hơn một năm họ sẽ đổi áo đấu một lần, tuy màu sắc giống nhau nhưng họa tiết khác. Rồi áo phụ sẽ đổi, lúc màu xanh, lúc màu đỏ. Rồi áo in những câu khẩu hiệu của đội, áo kỉ niệm những danh hiệu… lúc tuyển Mỹ vô địch World Cup nữ 2019, trận chung kết vừa kết thúc, đội hậu cần đem ra áo đấu sở hữu số 19 sau lưng (năm 2019) và chữ “champions” thay cho tên để cầu thủ mặc. Trên Facebook cũng ngay ngay tức khắc bán áo đó.

>> ‘VFF cần dứt khoát chuyện lương thưởng của HLV Park Hang-seo’

Kết quả là thành phường Lyon suốt cả tuần tổ chức hai trận bán kết và trận chung kết cứ đầy những loại áo bóng đá của Mỹ. Rồi balô, giày dép, nón, áo khoác… Gối ngủ trên phi cơ cũng sở hữu huy hiệu của liên đoàn. những cổ động viên người nào cũng sắm nhiều áo, phải mặc cho hết chứ.

Tiền tài trợ của những doanh nghiệp cũng đựơc chia thành từng gói chi li. người nào được xuất hiện lúc nào cũng đựơc chia ra chu đáo. Nên tuyển Mỹ lúc tập sẽ mặc áo sở hữu gắn biểu tượng của Volkswagen, lúc ngồi trên xe bus sẽ mặc áo khác, lúc ra hát quốc ca cũng khoác áo khác. Giày tất cũng sở hữu hãng tài trợ riêng cho từng cầu thủ. Buổi phân tích giữa giờ giải lao là của AT&T (doanh nghiệp viễn thông) còn doanh nghiệp tài trợ cho buổi tường thuật lại khác.

lúc theo dõi cuộc tranh cãi trên mạng về chuyện “lương ông Park”, tôi khá ngạc nhiên lúc người nào cũng nhất định tranh cãi xem trả bao nhiêu là xứng đáng, và vì sao VFF chỉ sở hữu chừng này tiền mà thôi.

VFF thì mãi ko thấy nói tới chuyện làm sao để sở hữu tiền mà chủ động trong thương lượng. Lúc ông Park mới về bầu Đức phải móc túi riêng trả lương, VFF chỉ ngồi yên đồng ý mà ko chịu nghĩ cách kiếm tiền. Giờ tới lúc thương lượng hợp đồng cũng vậy, mãi loay hoay với thắc mắc bao nhiêu mà ko chịu hỏi “làm sao để sở hữu tiền”.

>> ‘trật tự niềm tin’ làm chuyện lương của HLV Park bị đem ra mổ xẻ

Cách kiếm tiền từ cổ động viên sở hữu rất nhiều và những liên đoàn bóng đá khắp toàn cầu đã và đang làm rất nhiều. Kiếm tiền cho bóng đá nữ càng khó bởi vì nhu cầu ko cao, những liên đoàn còn phải chật vật tạo ra nhu cầu, trong lúc đó người Việt Nam rất quan tâm bóng đá nam. Túi tiền người hâm mộ để đó, VFF ko quan tâm hay là ko biết quan tâm để kiếm tiền?

Thể thao hiện đại cực kì tốn kém. Nó ko phải chỉ là đầu tư cho những cầu thủ trẻ hay tạo điều kiện cho trẻ em cho chơi thể thao. Nó còn là những khoản ngay trên “nóc nhà” để trả cho những khoản giá tiền trong tập luyện và thi đấu.

Những câu chuyện hậu trường lúc du đấu của bóng đá Việt Nam thường là chuyện ăn uống thế nào, điều kiện khách sạn ra sao. Còn câu chuyện hậu trường của tuyển nữ Mỹ là phải mang vác những loại tạ phục vụ những cầu thủ thế nào, chuyện phải bảo quản món bơ hạnh nhân làm ở Mỹ cho những cầu thủ. Kì World Cup nữa vừa rồi trời nắng nóng, mỗi sáng những chuyên viên Mỹ đã… đi phân tích nước tiểu của những cầu thủ rồi pha cho mỗi người một chai nước bổ sung điện giải để đảm bảo ko mất nước.

>> Tiền lương cho thấy mức độ tôn trọng của VFF với HLV Park Hang-seo

Bóng đá toàn cầu ở một tầm cao hơn Việt Nam rất nhiều. Để vươn tới châu lục còn cần rất nhiều tiền để chi cho những vấn đề khoa học kĩ thuật chứ ko phải chỉ là chuyện lương thưởng. VFF nên ngay ngay tức khắc khởi đầu vào việc kiếm tiền, vừa kiếm từ túi người hâm mộ, vừa thu từ những doanh nghiệp tài trợ.

VFF cũng nên tách bạch việc làm kinh tế cho tổ chức. Nhẽ ra mỗi doanh nghiệp nên sở hữu mức tài trợ riêng để đổi lại việc được quảng cáo thế nào, chứ việc mỗi ông bầu lại nhảy vào kiêm nhiệm một chức vụ để rồi lúc ko vừa ý lại đăng đàn trách móc lẫn nhau đã thành thông lệ. VFF ko làm nhiệm vụ quản lí nền bóng đá, mà trở thành chỗ để những người sở hữu tâm quyết tâm làm mướn việc ko đúng chức trách, gây ra những xung đột lợi ích ko nên sở hữu, rồi mỗi lúc sở hữu gì ko ổn lại trách nhau.

VFF cần phải trở lại là chính mình, một tổ chức quản lí và kiếm tiền để đầu tư cho bóng đá Việt Nam, chứ ko nên trông chờ tiền tài Nhà nước rồi lại tiền tài những ông bầu.

>> san sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Khanh

Hàng thủ Viá»t Nam Ãã lên tầm châu lục
Châu Ãu Äầu tÆ° bóng Äá nữ vượt mặt châu à và Nam Mỹ

Để lại bình luận