Kiếm Tiền

Vẫn sở hữu rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức thế cục!

Mấy ngày qua, trên mạng bỗng dưng lại nóng lên chủ đề về đồng TIỀN . Đây cũng ko phải lần đầu người ra đặt chủ đề “Tiền sở hữu phải là tất cả hay ko?” ra để chém gió phần phật, mặt nhăn mày nhíu tranh luận với nhau bên cốc trà đá, ly cafe hay trước màn hình máy tính.

Và rồi bài viết “Lúc còn trẻ, tôi luôn cho rằng kiếm tiền là tất cả, giờ già rồi, phát hiện ra câu nói này ko hề sai một tẹo nào!” được kể ra như một mũi tên xuyên trúng tim đen, làm “cứng họng” tất cả những người lâu nay nay vẫn dõng dạc tuyên bố: Tiền ko tìm được hạnh phúc.

Rồi bài viết nảy ra, đúng là tiền ko tìm được hạnh phúc, nhưng ko sở hữu tiền thì rõ ràng là xấu số. 

Thế nhưng. Bao-nhiêu-là-đủ? Chừng nào hạnh phúc là ổn?

sử dụng đồng tiền làm dụng cụ thức tỉnh

Rõ ràng, tiền tìm được nhiều hơn cả hạnh phúc đấy chứ. Nó thậm chí còn tìm được nhiều thứ vô hình khác. Nó tìm được thời kì sống cho bố mẹ bạn, dẫu chỉ được đếm bằng tuần hoặc bằng tháng. Tiền tìm được tương lai cho những đứa con của bạn, lúc gia đình sở hữu điều kiện và cho chúng du học từ sớm. Tiền tìm được tuổi già nhàn nhã của chính bạn, lúc bạn đã lao động siêng năng và sở hữu một số tiền kha khá trong sổ tiết kiệm. 

Nếu nói đồng tiền là vạn năng, cũng ko sở hữu gì sai. Nhân vật chính của bài viết đã bao phen bị đồng tiền hành cho lên bờ xuống ruộng, nhưng cũng vì cậy nhờ đồng tiền đúng cách mà vượt qua tất cả những cột mốc to trong đời: tìm nhà – lấy vợ – sinh con – lên chức – báo hiếu.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 1.

Nhưng điều tôi muốn nói: Đừng bao giờ vội vã xem câu chuyện này hay bất cứ câu chuyện nào khác mà bạn nghe được là lẽ sống của đời bạn, cho tôi hay của bất kì người nào khác. Chưa đi hết thế cục, bạn còn chưa nhìn thấy lẽ sống của mình là điều gì đâu. Nếu bài viết hay, hãy đọc và xét nó thật kỹ lưỡng như một lời san sớt để thức tỉnh mà thôi.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 2.

Và đừng tự ám thị chính bản thân mình, rằng với tài khoản cứ cuối tháng là lại trở về 3 con số vô tình thì sau này mình sẽ vô cùng xấu số.

Thức tỉnh người nào?

Thức tỉnh những người đã sở hữu thời cơ học hành nhưng xem nhẹ nó. Rằng việc học hành tử tế cũng là một cách để bạn sở hữu một tương lai ko phải chật vật sống với đồng lương 7 triệu đồng. Đừng bao giờ để bản thân phải nói câu “giá như ngày xưa tôi học hành siêng năng hơn”, lúc thấy đứa bạn chung lớp giờ đã làm CEO, chủ shop nọ, doanh nghiệp kia… mà mình thì làm lao động thủ công. Đừng bao giờ!

Thức tỉnh những kẻ biếng lười lao động. Sáng sáng mặc quần đùi, diện áo ba lổ thủng vai ra ngồi cafe chém gió và cho rằng đời mình thật sang lúc ko làm “nô lệ” cho đồng tiền, ko đi làm “lính” cho người nào, ko chịu “cúi đầu” trước người nào. Rồi sẽ sở hữu một ngày, những “ông con giời” đó sẽ được đồng tiền dạy cho một bài học đích đáng. Bạn biết đấy, đó là lúc mình ko phụ thuộc vào đồng tiền, và đồng tiền cũng chẳng kề bên ta, và tất nhiên, chả sở hữu loại gì bên ta được lúc ta chỉ trên răng dưới khố.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 3.

Thức tỉnh những người mộng mơ nghĩ rằng lấy vợ chỉ cần tình yêu là đủ, chữ hiếu chỉ cần thề thốt là xong. Bài viết đã nói quá rõ điều này.

Và thức tỉnh những kẻ yếu hèn quỳ gối trước tiền. Thật lạ thường nhỉ, bài viết tung hô sức mạnh của tiền mà lại nhắc nhở dành cả đời đề quỳ gối trước tiền?

Bạn thử nhìn lại xem, 28 – 30 – 35 rồi 37 tuổi, người đàn ông trong câu chuyện đó sở hữu lúc nào  đủ thời kì để ngừng lại thở một tẹo và nghĩ xem rằng: Mình tồn tại vì điều gì ko? Hay lúc nào chữ tiền cũng đè nặng lên tâm trí anh ta. Nó to tới nỗi lấn lướt cả tình yêu. Chẳng đó anh ta yêu vợ mình, chỉ thấy anh ta kiếm tiền nuôi vợ. Chẳng thấy anh ta cảm nhận hạnh phúc lúc được làm bố, chỉ thấy anh ta chật vật đưa con vào trường quốc tế. Chẳng thấy anh ta dành thời kì về thăm bố mẹ, chỉ thấy anh ta gục khóc vì bất lực nhìn thời kì cướp đi những người thân.

Nếu nói tiền mang lại hạnh phúc cho người đàn ông này. Vậy thì chắc chắc sẽ cần phải khái niệm lại về khái niệm hạnh phúc. Tôi tuyệt nhiên chưa thấy anh kể rằng anh tận hưởng cuộc sống thế nào. Cả thế cục anh cứ vòng vo đuổi bắt đồng tiền chỉ để toan lo mọi thứ.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 4.

sở hữu tiền, anh ta sở hữu thể đưa bố đi khám sức khoẻ đều đặn mỗi tháng, mỗi quý nhưng ko thể tìm được một sức khoẻ tốt cho ông đó. Sức khoẻ đó sở hữu thể là hai ba con đi tập thể dục với nhau, chơi thể thao, hay chỉ thuần tuý là dành thời kì bên nhau để ông thấy mình ko bị đơn độc. ý thức khoẻ, thân thể khoẻ.

sở hữu tiền, anh ta sở hữu thể tìm được một chiếc đồ hồ hiệu vài nghìn đô để đeo vào tay, nhưng ko thể tìm được thanh xuân, tuổi xanh, khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. loại anh tìm là cảm giác nghe tiếng kim đồng hồ nghìn đô rút dần thời kì của mình bên đống công việc chất chồng. À quên, cả hoá đơn nữa.

sở hữu tranh chấp quá ko lúc mới ban nãy vừa bảo tiền là vạn năng, hiện nay, tiền đã ko thể tìm loại này ko thể lấy loại kia?

Cuộc sống vốn dĩ là chuỗi đầy tranh chấp xếp chồng lên nhau mà. Đi tìm một chân lý sống, một đáp án chung cho tất cả mọi người cùng tham khảo để giải bài toán đời mình, e rằng sở hữu tìm cả đời cũng ko ra.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 5.

Ở lúc này, tiền là vạn năng. Ở lúc khác nó lại ko thể giúp ích được gì cho bạn cả. Người Cree sở hữu câu ngạn ngữ rằng: Chỉ lúc loại cây cuối cùng héo tàn, lúc dòng sông cuối cùng cạn khô và con cá cuối cùng bị bắt chúng ta mới nhìn thấy rằng tiền ko thể ăn được”.

– Vậy cuối cùng, tiền sở hữu quan yếu ko? 

– Còn tùy là bạn hỏi ở trong hoàn cảnh nào.

Nếu bạn ko nằm trong những nhóm người trên, cứ ngẩng cao đầu mà sống ko việc gì phải hốt hoảng lúc đọc xong bài viết khẳng định tiền là tất cả. Bởi dẫu cho tiền sở hữu là tất cả đi nữa, thì bạn đang nắm đồng tiền tài mình trong tay rồi.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 6.

Vẫn còn sở hữu rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức

Sau một hồi bàn về tiền, sở hữu người chợt hỏi: Vậy thế cục này sở hữu gì là miễn phí ko?

sở hữu chứ, đầy.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 7.

Sự sống

Chẳng người nào tới thu tiền theo số năm bạn hiện diện trên cõi đời này đúng ko? Chẳng sở hữu người nào bắt bạn phải đóng thuế cho sự sống của mình, sở hữu đúng ko?

Và cũng chẳng sở hữu bạc tiền nào giúp bạn tìm được một ngày 24 giờ đồng hồ khoẻ mạnh toàn thời kì, nhắm mắt xuôi tay là một giấc ngủ sâu, tỉnh ngộ là một ngày mới tràn đầy năng lượng. Lúc đó, bạn mới hiểu ra rằng mình ko hề trả phí cho sự sống này, tương đối thở này, sự tồn tại trên thế cục này. Dù là sống miễn phí thế cục mình nhưng cũng đừng vì vậy mà phung phí nó nhé. 

Nụ cười 

Nếu hỏi tôi thứ gì ko sở hữu tiền vẫn tìm được?

Tôi xin trả lời ngay, đó là nụ cười.

Chẳng người nào tính phí nụ cười của bạn cả. Cũng chẳng người nào bảo, đưa tiền đây tôi bán nụ cười cho. ko sở hữu nhiều tiền, bạn sở hữu thể ko làm được nhiều thứ mình muốn nhưng ít nhất, bạn vẫn sở hữu thể mỉm cười với mọi người xung quanh. Nghèo tiền nghèo bạc ko đáng sợ bằng nghèo tư cách, kiệm nụ cười.

loại ôm của những người thân

lúc bạn thành công, đồng nghiệp sẽ ôm bạn đầy hãnh diện. lúc bạn giàu sở hữu, đối tác sẽ ôm bạn để thắt chặt mối quan hệ. Người tình ôm bạn như mốn giữ làm của riêng. Nhưng lúc tất cả bạc tiền – danh vọng – chức vụ mất đi, chỉ sở hữu bố mẹ là tới ôm bạn vì… chính bạn.

Sau tất cả, loại ôm của những người thân dành cho bạn và trái lại, là loại ôm chân tình nhất, rét mướt nhất và nó thì xoành xoạch miễn phí.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 8.

Lòng tốt và sự tử tế

Bé Hải Ạn tạm biệt cuộc sống, em để lại đôi mắt sáng cho đời, em đâu tính toán chi. Đôi mắt đó là miễn phí.

bác bỏ bảo vệ già ở chung cư Carina sử dụng mạng sống của mình để cứu sống hàng chục người khác trong cơn bão lửa kinh hoàng. Trong phút tử sinh đó, lòng tốt và sự tử tế của bác bỏ bảo vệ già được trao đi miễn phí.

Một anh thanh niên lao vội xuống cầu cứu người phụ nữ quyên sinh, anh ta đâu nghĩ tới ngày được đền đáp, một người đã ko còn thiết tha chính sự sống của mình thì sở hữu thể đền đáp gì cho anh đây?

Ba học trò nghèo nhặt được 40 triệu đồng quyết tâm tìm người mất trả lại. Nếu nói tiền là tất cả trong hoàn cảnh này, ý kiến đó sai – hoàn toàn sai. Lòng tốt và tư cách còn quan yếu hơn tiền.

Một doanh nhân sẵn sàng chuyển 240 triệu đồng cho một người tài xế xe tải mà mình ko quen biết, chỉ vì nghe nói anh ta đã đánh lái để cứu hai mạng người. Vị doanh nhân này giảng giải về hành động của mình: “Tôi chỉ muốn những tài xế khác biết rằng, nếu họ hành động đúng, cứu mạng người thì họ sẽ ko bao giờ bị xã hội bỏ rơi. xoành xoạch sẽ có người trong xã hội đứng ra bảo vệ lẽ phải”.

Trong trường hợp này, rõ ràng, tiền chỉ là một dụng cụ để thể hiện lòng tốt, giúp vị doanh nhân tốt bụng bảo vệ lẽ sống của mình. Còn động lực ý thức và niềm tin, nó lại là thứ đang được ông phân phát miễn phí cho bất cứ người nào đang cần thêm động lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời! - Ảnh 9.

Đừng quá sức ép về tiền, hãy mở lòng mình ra để đón nhận những điều miễn phí tốt đẹp nhé!

Để lại bình luận