Kiếm Tiền

Tư tưởng ‘bỏ Đại học, đi làm sớm’ làm cho tôi sống chật vật qua ngày

Tôi từ bỏ ước mong trở thành dược sĩ để khăn gói vào Bình Dương làm mướn nhân với suy nghĩ ‘đằng nào cũng phải đi làm thôi’.

Tôi là nạn nhân của tư tưởng “nghỉ học đi làm”, nghĩ rằng 4 năm đi làm sẽ tích góp được nhiều hơn là bỏ thời kì ở trường Đại học. Tôi từng sở hữu dự kiến học dược sĩ sau đó sẽ làm việc cho một tổ chức dược phẩm nào đó, tới lúc hết tuổi lao động sẽ về nhà mở hiệu thuốc. 

Thế nhưng dự kiến đó đã bị gia đình phản đối thẳng thừng với lý do “đằng nào cũng đi làm thôi, làm trước 4 năm sở hữu phải hơn ko?”. Cuối cùng tôi đành dẹp bỏ ước mơ và khăn gói đi làm mướn nhân ở Bình Dương.

thời kì mới vào làm việc, khỏi phải nói tôi đã phải chật vật thế nào. Vừa phải xoay xở tiền ăn, tiền nhà, vừa gom góp gửi về cho gia đình, ko sở hữu ngày nào tôi dám xài quá 50.000 đồng. Sau này lấy chồng, cả hai làm cùng tổ chức, cuộc sống vừa ổn định thì tôi lại sở hữu con. Đứa nhỏ ra đời là bao nhiêu thứ phát sinh: tiền sữa, tiền tã bỉm…

>> sức ép thi cử làm cho 10 năm thanh xuân phí hoài Tư tưởng bỏ Đại học, đi làm sớm khiến tôi sống chật vật qua ngày

Con vừa cai sữa xong là tôi gửi về cho ông bà nội chăm giúp để tiếp tục đi làm, vì nếu nghỉ ở nhà chăm bé thì mỗi chồng ko kham nổi. Vừa đi làm, vừa nhớ con, một năm mình về thăm được Tết với mấy dịp lễ. tới lúc con to, đi học, muốn mang theo lên trên này cũng ko được vì ko người nào đưa đón.

Nghỉ hè, muốn rước con lên chơi thì bà nội cũng phải lên cùng để ở nhà giữ cháu cho hai vợ chồng đi làm. Đưa con lên được hai tuần thì ở nhà với con được sở hữu hai ngày chủ nhật, còn lại toàn đi làm tăng ca tới 20-21h. Mà nói chi con, hai vợ chồng làm cùng tổ chức, ở chung nhà mà còn ko nói chuyện được với nhau mấy câu vì phải tăng ca nhiều lúc tới 23h-0h đêm rồi về ngủ luôn.

Nghĩ lại, nếu lúc trước mình kiên định hơn thì đã ko lâm cảnh như ngày nay.

Mỹ Hương

>> san sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Sinh viên lao vào xe ôm công nghá» vì bá» giáo dục theo lá»i thụ Äá»ng
Äi dạy lÆ°Æ¡ng 20 triá»u vẫn hÆ¡n sang Australia kiếm 100 triá»u Äá»ng

Để lại bình luận