Kiếm Tiền

Từ bán sách dạo tới CEO tổ chức tỷ USD

pi network

Ở tuổi 17, sau lúc tốt nghiệp trung học, vì hoàn cảnh gia đình, ông phải sống tại một nhà trọ ở Wheaton, Illinois và ngủ trên loại ghế mang thể chuyển thành giường. Đại học lúc đó là một điều xa xỉ, vì ông ko đủ tiền đóng học phí.

Thay vào đó, Goings bán sách tận nhà tại Wheaton và những khu phụ cận. Ít nhất, lúc đó ông cho rằng bán sách mang thể giúp mình sống qua ngày. Nhưng thực tế là suốt 90 ngày liền, ông ko hề bán được quyển nào. Nghĩ lại những ngày nghèo khổ đó, Goings cho biết: “Tôi là CEO của một tổ chức bán hàng trực tiếp nổi tiếng, nhưng lại ko thể tự mình làm việc đó”.

Dù thất bại liên tục, Goings ko tiện dụng từ bỏ. Ông cho biết: “Một trong những yếu tố then chốt quyết định vì sao mọi người ko thành công: Đó là họ từ bỏ quá sớm”. Ông đã chứng kiến nhiều người trẻ lao vào nghề bán hàng Một số người thành công, số khác bỏ việc chỉ sau vài ngày ko mang kết quả. Còn ông, trong suốt thời kì đó, ông vẫn tiếp tục gõ cửa từng nhà.

tu-ban-sach-dao-den-ceo-cong-ty-ty-usd

Rick Goings hiện là CEO Tupperware với doanh thu hằng năm hơn hai tỷ USD. Ảnh: AFP

Nhưng vào cuối mùa hè năm đó, lúc túi chỉ còn lại vài đồng đôla ít ỏi, Goings biết ông cần phải mang một kế hoạch mới. Với số tiền đó, ông tìm bánh mỳ và bơ lạc. Suốt cả tuần, ông chỉ ăn bánh mỳ bơ lạc. Sau đó, nhờ một dịp may bất thần, thế cuộc ông đã sang trang mới.

Một cặp vợ chồng trẻ ông gặp lúc chào bán sách đã làm thay đổi nhận thức của ông. Goings kể lại: “Họ ko tìm sách, nhưng người đàn ông rất tử tế với tôi. Anh ta nói đã gia nhập Hải quân để tìm ra mình là người nào, sau đó mới học đại học. thời khắc tôi gặp hai vợ chồng, anh ta đang ở tầm tuổi 32,33 và đã mang một ngôi nhà khang trang”.

Đó là thời khắc mà Goings nhìn thấy: “Mình làm việc này đủ rồi. Mình đã trụ lại đây lâu hơn bất kỳ người nào trong nhóm viên chức bán hàng. Đã tới lúc làm những việc khác”.

Hải quân Mỹ mang vẻ là một lựa chọn khá thực tế. Trong một tuần, Goings bỏ việc và đăng ký quân dịch. Ba tháng sau, Goings bước vào quá trình huấn luyện. Giai đoạn đó được coi là cột mốc thay đổi thế cuộc ông.

thời kì ở Hải quân Mỹ, ông học những bài học trước tiên về “lãnh đạo”. Sau một số bài rà soát, ông trở thành trung đội trưởng. Giai đoạn huấn luyện khó khăn đó giúp ông mang sức khỏe vượt trội. Rồi phục vụ trong Hải quân cũng giúp ông mang thời cơ đi nhiều nước.

Sau thời kì trong quân đội, Goings thấy hứng thú với việc kinh doanh. Ông đăng ký học đại học, nhưng bỏ học trước lúc tốt nghiệp để gây dựng tổ chức của riêng mình – Dynamics. tổ chức ông chuyên chế tạo và sản xuất chuông báo cháy. Chuông báo cháy vào thời khắc thập niên 80 là một sản phẩm mới.Và với kinh nghiệm của Goings, tổ chức đã thành công nhanh chóng.  

Sau đó, Goings lại tiên phong quân cho những tổ chức to. Kết quả kinh doanh của Dynamics đã tạo dựng cho Goings uy tín riêng. Nhờ vậy, ông mang được vị trí cao ở hãng mỹ phẩm Avon. Trong thời kì này, ông tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm quốc tế và  quản lý hoạt động tại Đức cũng như Châu Á.

Kinh nghiệm bán hàng trực tiếp, làm việc tại nước ngoài cả trong doanh nghiệp lẫn quân đội, cùng uy tín lúc quản lý Dynamics đã làm ông trở thành ứng viên tuyệt vời cho chức CEO hãng đồ gia dụng nổi tiếng Tupperware năm 1992. Tuy nhiên, nếu ko mang bước ngoặt ở tuổi 17, ông đã ko được như hiện nay.

“Tôi ko thể nhớ tên của người đàn ông đã khuyên tôi nên gia nhập Hải quân.  Nhưng nếu mang thể, tôi sẽ quay lại và cảm tạ ông đó”, Goings san sớt, “Rất nhiều người ko bao giờ nói đủ lời “cảm ơn”. Nếu thành công, chúng ta nên san sớt nó với những người đã giúp mình được như ngày nay”.

Thanh Quý (theo CNBC)

pi network

Để lại bình luận