Kiếm Tiền

Từ bác bỏ sĩ trở thành trùm buôn người

pi network

Chiến sự tại Syria đã đẩy một bác bỏ sĩ trở thành tay trùm đưa người tị nạn vượt biên và kiếm bộn tiền nhờ công việc này.

Anh-1-2_1442995689.jpg

Người dân địa phương giúp người tị nạn Syria vừa tiếp cận bờ biển của đảo Lesbos, Hy Lạp sau chuyến vượt biển. Ảnh: Reuters

Theo Telegraph, người mang bí danh Abu Mahmoud giàu hơn trước đây lúc anh còn hành nghề bác bỏ sĩ ở Aleppo, Syria. Đưa lậu người Syria sang châu Âu giúp anh kiếm được 100.000 USD chỉ trong tháng 9 này. Tuy nhiên, đó ko phải cuộc sống tiện lợi.

Anh rất bận rộn. Cuộc phỏng vấn với anh tại một quán cafe ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bị ngắt bởi những cuộc gọi dồn dập tới ba chiếc điện thoại di động của anh. Một số cuộc gọi tới từ khách hàng. Một số khác tới từ những tay trung gian thông tin rằng chiếc xe buýt chở người tị nạn bị cảnh sát chặn và sẽ bị áp tải ngược trở lại thành phường.

Công việc buôn người của Abu Mahmoud hoàn toàn công khai. Công viên sắp đó là trạm ngừng ko chính thức của những xe buýt nhỏ chở người tị nạn tới thành phường ven biển Izmir, nơi những thuyền sẽ xuất phát tới Hy Lạp.

Cũng mang những cuộc đột kích rà soát. Ngày hôm trước, cảnh sát đã tới văn phòng của Abu Mahmoud và đòi hối lộ một.000 USD.

Khó khăn này đối với anh chỉ là chuyện vặt vãnh. Khủng hoảng to nhất đối với Abu Mahmoud xảy ra cách đây 4 tháng lúc mang người mật báo cho anh biết rằng tên anh nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát quốc tế Interpol. Anh rà soát lại thông tin với một cảnh sát Syria anh quen biết. Người này xác nhận thông tin đó là đúng.

Lúc đó, Mahmoud đang hoạt động tại Mersin, nằm bên bờ biển đông nam Thổ Nhĩ Kỳ sắp sát biên giới Syria. Thành phường này là điểm ngừng của tuyến phà đi từ Lebanon mà phần to người tị nạn chọn nếu muốn tới châu Âu. Anh quản lý những thuyền to tới Italy, với sức chở hàng trăm người một thuyền. Anh thu được rất nhiều tiền nhưng đành ngừng hoạt động tại đây.

Sau lúc trả hết những khoản nợ và tiền mà khách hàng đã trả tiền trước để chờ vượt biển, anh trắng tay và phải làm lại từ đầu. Tất nhiên, đây ko phải là thảm họa. Thảm họa thực sự là trận chiến ở Syria và hậu quả của nó đã đẩy hàng nghìn người dân thường Syria như Abu Mahmoud trở thành tội phạm.

Chuyển nghề

lúc phiến quân tiến vào và chiếm một nửa Aleppo tháng 7/2012, Mahmoud bị truy lùng bởi cả hai phe. Chính quyền Tổng thống Syria Assad muốn tìm Mahmoud vì anh đã chữa trị cho phiến quân và những người hoạt động chống chính phủ Syria. Tuy nhiên, phiến quân lại cho rằng anh theo phe chính phủ. Vì vậy, anh buộc phải trốn chạy.

Mahmoud quyết định tới châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ và đặt cọc trên một con thuyền cùng với hai người anh em họ và một người bạn. Con thuyền chìm trên phố đi. Anh thấy phụ nữ và trẻ em chết trôi ngay trước mắt mình mặc dù đã nỗ lực cứu họ.

Anh và hai người anh em họ biết bơi, và họ được cứu sau lúc ở dưới biển trong 11 giờ.

Xem thêm: Hành trình vượt biển của hai bé tị nạn 8 tháng tuổi

Anh tìm cách vượt biển nhiều lần khác nhưng tất cả đều ko thành cho tới lúc móc nối với một mạng lưới liên lạc của bọn buôn lậu và những người Syria chạy nạn khác. Thông tin mang được giúp anh mang ích hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách giúp người tị nạn và bọn buôn người liên hệ với nhau.

“ban sơ, tôi ko nhận bất cứ khoản huê hồng nào”, Abu Mahmoud nói, “nhưng tôi cần tiền để sống và chu cấp gia đình, tôi nhìn thấy đây là công việc kiếm lời tốt”.

Anh chuyển sang làm môi giới để ăn huê hồng, và cuối cùng trở thành một tay buôn người tự đứng ra tổ chức những chuyến vượt biển.

“Họ (người tị nạn) tin tưởng tôi vì tôi từng là bác bỏ sĩ”, anh cho biết.

Ở Mersin, anh sắm những chiếc thuyền riêng để đưa người tị nạn tới Italy. những thuyền này chỉ được sử dụng một lần vì chúng sẽ bị lực lượng cảnh sát biển Italy ngăn chặn và tịch thu. giá tiền cho mỗi chuyến đi Italy là 5.000 USD/người. Với khoản tiền thu về to tương tự, anh mang thể bù đắp cho giá tiền mất thuyền.

Ở Istanbul, anh phải làm việc thông qua những băng nhóm tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ vì mafia ở đây kiểm soát những vụ buôn người. Anh mang 15 viên chức mang nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng và hộ vệ họ tới bờ biển, còn công việc lái thuyền nặng nhọc do những băng nhóm đảm nhiệm. Cứ một.100 USD thu được, anh phải trả họ 850 USD.

Hiện tại, anh đang thương lượng sắm một chiếc xuồng cao su và một chiếc tàu cá để tự đưa người tị nạn vượt biển. Mahmoud cho biết tổng cùng anh đã đưa 8.000 – 9.000 người tị nạn sang Italy và Hy Lạp trong hai năm qua mà ko để xảy ra một vụ chìm thuyền hay chết trôi nào.

Anh-2-1_1442995366.jpg

Người tị nạn Syria tới đảo Lesbos, Hy Lạp. Ảnh: AP

Tương lai

Mahmoud lý giải sở dĩ số lượng người tị nạn hiện tăng vọt là do chính sách linh động hơn của châu Âu, đặc thù là việc Hy Lạp quyết định mở cửa ở biên giới phía bắc. “Đưa lậu người người tị nạn từ Hy Lạp sang những nước châu Âu khác đễ dàng hơn vì họ đã mở cửa biên giới”, anh nói.

Anh cho biết điều này phản ánh trong giá tiền di chuyển, hành trình tới Đức hiện được xem là sự lựa chọn tương đối rẻ.

Trong lúc anh tính phí một.100 USD/người tị nạn cho chuyến vượt biển tới Hy Lạp thì giá tiền để tiếp tục tới Đức là khoảng hơn hai.200 USD. Nếu muốn tới Thụy Điển và Na Uy, những nước được xem là mang chính sách tị nạn linh động, họ phải trả thêm khoảng 3.300 – 4.400 USD.

“Tôi muốn gửi thông điệp này tới những nước Liên minh châu Âu (EU). Người tị nạn vẫn sẽ tới quốc gia của những ông dù EU đóng cửa tất cả những biên giới. Họ sẽ đào đường hầm nếu cần thiết”, Mahmoud nói.

“vì sao sao EU ko sắp xếp đón nhận người tị nạn thông qua Liên Hợp Quốc? vì sao họ để người tị nạn phải trả tiền cho mafia? Hãy để người tị nạn tới nước những ông một cách hợp pháp. vì sao họ để người dân tự đặt mình vào nguy hiểm? mang rất nhiều người tị nạn giờ đây đang làm thức ăn cho cá”, anh nói.

Nhiều người tị nạn nói rằng chiều hướng thay đổi của trận chiến ở Syria khiến cho họ từ bỏ kỳ vọng rằng họ, và quan yếu hơn là con loại họ, sẽ mang thể trở lại cuộc sống thông thường.

Trước tình cảnh quốc gia hỗn loạn, ko chỉ mang thêm người Syria muốn rời khỏi quốc gia mà ngay cả những người Syria đang tị nạn ở những nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ cũng thấy chẳng còn gì để ở lại vì, họ ko mang thời cơ quay về.

“Người dân ko thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Fuat Oktay, Giám đốc chương trình phản ứng nguy cấp của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. “Họ cũng chẳng thấy điểm khởi đầu của đường hầm”.

Tại Istanbul, Fatima Feytrouni cùng với đứa con gái Nadia 9 tuổi, đang đợi ở công viên để chờ được đưa sang Hy Lạp. Cô cho biết nhà của cô ở Damascus đã bị phá hủy. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, cô bị phân biệt chủng tộc và ko được chấp nhận lưu trú.

“ko mang tương lai ở Syria. Tôi muốn tìm cho con loại tôi một tương lai tốt đẹp hơn”, cô nói. “Nếu ở lại Syria, chúng tôi sẽ chết. Nếu lên thuyền, mang nhẽ chúng tôi mang 50% thời cơ sóng sót”, cô nói.

Còn Abu Mahmoud rốt cục cũng nhìn thấy tương lai của anh ở châu Âu. Anh đã gửi đứa con trai 11 tuổi đồng hành người bạn tới Hà Lan. Anh kỳ vọng, với thân phận một đứa trẻ ko mang cha mẹ đi kèm, con trai anh sẽ được lợi những đãi ngộ ưu tiên, trong đó mang khả năng giới chức sắp xếp cho cả gia đình anh sang Hà Lan để sum hiệp với con trai.

Xem thêm: Hộ chiếu Syria giả – bùa hộ mệnh của di dân kinh tế

Hồng Vân

pi network

Để lại bình luận