Kiếm Tiền

Trở thành ông già Noel tốn bao nhiêu tiền?

Người đóng vai ông già Noel sẽ phải mất hàng nghìn USD chuẩn bị y phục, ngoại hình, nhưng mang thể thu về gấp vài lần mức giá. 

Rick Rosenthal (Atlanta, Mỹ) là người đóng vai ông già Noel kỳ cựu. Với ông, ngoại hình rất quan yếu, và khoác bộ đồ đỏ chỉ là bước trước hết. “Nếu nhìn ko giống ông già Noel, anh ko trở thành ông già Noel được đâu”, Rosenthal cho biết.

Ông đã đóng vai này cho đội bóng chày Atlanta Braves và đội bóng bầu dục – Atlanta Falcons từ năm 2013. Ông còn làm người môi giới cho những người đóng vai ông già, bà già Noel và yêu tinh khác. Rosenthal còn quản lý một trong những ngôi trường dạy làm ông già Noel to nhất Mỹ.

Rick Rosenthal trong một buổi chụp ảnh hồi tháng 6. Ảnh: Rick Rosenthal

Rick Rosenthal trong một buổi chụp ảnh hồi tháng 6. Ảnh: Rick Rosenthal

Để đóng vai ông già Noel, bạn cần một bộ quần áo trông thật mới và quý tộc. Đó là ngoại hình phổ biến nhất. Một bộ đồ chất lượng cao thường mang giá 800 – một.200 USD. Phần to ông già Noel cần vài bộ đồ, ngừa bị hỏng sau lúc đùa nghịch với trẻ em.

Dù vậy, đây chỉ là sự khởi đầu. Rosenthal cho biết phần to ông già Noel còn cần tìm ủng, thắt lưng da bản to, dày và khóa thắt lưng. mức giá này vào khoảng 250 – 400 USD. Một số tìm cả khóa thần hoặc túi. Thậm chí, cúc áo cũng mang thể mang giá từ 6 tới 75 USD mỗi chiếc.

Dĩ nhiên, bạn vẫn được quyền tìm đồ rẻ. Nhưng số mức giá bỏ ra sẽ rất đáng lúc bạn nghe thấy mọi người nói rằng bạn là ông già Noel tuyệt nhất họ từng gặp. “Nó là một khoản đầu tư, và bạn sẽ được thưởng xứng đáng”, Stephen Arnold – chủ toạ International Brotherhood of Real Bearded Santas nhận xét.

Ngoài việc tìm đồ, bạn sẽ cần trả tiền những nhà sản xuất hàng ngày như giặt khô, khoảng 50 – 150 USD mỗi lần; hoặc mức giá chăm sóc tư nhân, như tẩy râu thành màu trắng, khoảng 100 – 200 USD mỗi mùa. Tỉa lông mũi và lông tai cũng là điều đề xuất, Rosenthal cho biết.

Những người làm nghề này giỏi cũng nên tìm bảo hiểm cho mình. Rosenthal mang một hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm trị giá tới 4 triệu USD. Tuy nhiên, điều quan yếu nhất, theo Rosenthal lại là “phải mang trái tim để trở thành một ông già Noel”.

Tại Mỹ mang khoảng 5.000-6.000 ông già Noel giỏi. thời khắc quanh lễ Giáng sinh, nhu cầu được ông già Noel phục vụ rất cao. Điều này mang nghĩa họ mang thể kiếm được rất nhiều tiền. Hầu hết người mang kinh nghiệm kiếm được 5.000 – 8.000 USD mỗi năm, Rosenthal cho biết. “Một số mang thể kiếm 15.000 – 20.000 USD, nhưng cao hơn nữa thì rất khó”, ông nói.

Công việc quyến rũ nhất với người làm nghề này là ngồi tại những trung tâm thương nghiệp và studio ảnh, do mang giờ một mực. Ở trung tâm thương nghiệp trong dịp lễ, họ mang thể làm tới 70 – 80 giờ một tuần, do phần to trung tâm mở cửa 7 ngày một tuần dịp này. Theo Payscale, lương bình quân của những ông già Noel vào khoảng 41 USD một giờ.

Rosenthal ko tiết lộ ông kiếm được bao nhiêu mỗi năm, mà chỉ nói sống “thoải mái”. Ông cũng cho biết mình làm việc này ko vì tiền. “Nếu đóng giả ông già Noel chỉ vì tiền, bạn sẽ ko kiếm được nhiều đâu. Vì đó ko phải mẫu mà ông già Noel hướng tới”, ông kết luận.

Hà Thu (theo CNBC)

Để lại bình luận