Kiếm Tiền

Tôi đã trả nợ 40.000 USD và thành triệu phú trước 30 tuổi

pi network

Tôi sinh ra trong một gia đình luôn gặp vấn đề về tiền nong lúc bố là thợ điện, mẹ làm nội trợ và lúc nào nhà cũng kẹt tiền.

Carol Roth hiện là hiệp tác viên cho CNBC, tác giả sách và cũng là một doanh nhân khá thành đạt. Cô từng trải qua nhiều khó khăn lúc cha mẹ ly thân, rồi sau đó ly dị lúc cô mới hơn mười tuổi. Việc này càng làm cho họ thêm sức ép tài chính và  chẳng đủ tiền trả học phí đại học cho cô. Vì thế, lúc tốt nghiệp một trong những trường kinh doanh danh giá nhất nước năm 1995 – trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ), Carol gánh khoản nợ học phí 40.000 USD. lúc đấy, cô đã quyết định trong vòng 8 năm sẽ phải thoát khỏi hố đen tài chính này và sở hữu tài sản một triệu USD.

Cô đã làm như thế này:

một. Đặt mục tiêu

Đây là phần quan yếu nhất, nhưng thường xuyên bị mọi người bỏ qua. Mục tiêu bạn đặt ra phải thật cụ thể, nêu rõ kết quả mong muốn, ngày hoàn thành và chi tiết những bước để làm điều đó.

toi-da-tra-no-40000-usd-va-thanh-trieu-phu-truoc-30-tuoi

Carol Roth hiện là hiệp tác viên cho CNBC, tác giả sách và cũng là một doanh nhân. Ảnh: Carol Roth

Mục tiêu của tôi là kiếm triệu USD trước năm 30 tuổi. Tôi chọn nó vì gia đình ko sở hữu nhiều tiền tiết kiệm. Tôi ko muốn để tình trạng này kéo dài mãi. Tôi trông thấy rằng nếu sở hữu một triệu USD trong nhà băng, tôi sở hữu thể mạo hiểm hơn, linh hoạt hơn và bớt stress.

Tuổi 30 cũng là một mốc thời kì khá thách thức, nhưng ko phải là ko thể. Ngày nay, khoa học biến nhiều người thành tỷ phú từ lúc rất trẻ. Nhưng vào thời của tôi, năm 1995, tôi còn chẳng sở hữu máy nhắn tin, chứ đừng nói tới điện thoại di động. Tôi cũng ko sở hữu máy tính riêng, phải tiêu dùng máy ở trường. Thế nên, một triệu USD là mục tiêu rất đáng.

sở hữu mục tiêu sẽ giúp bạn sở hữu đích phấn đấu. Nó cũng là mốc chuẩn để Tìm hiểu liệu việc này việc kia sở hữu giúp bạn hoàn thành mục tiêu hay ko.

hai. Chọn việc lương cao, nhiều thời cơ

Bước tiếp theo là tìm một công việc trả cho mình nhiều tiền nhất sở hữu thể, mà vẫn giúp tôi sở hữu được những kỹ năng cần thiết để thăng tiến. Hồi đó, tôi đã chọn mảng tài chính doanh nghiệp trong một nhà băng đầu tư, với mức lương năm đầu là 85.000 USD và chỉ vài năm sau đã lên 6 chữ số.

ko chỉ chọn đúng nghề, tôi còn chọn đúng tổ chức nữa. Dù sở hữu thể đầu quân cho những hãng quyền lực, như Goldman Sachs, tôi lại chọn một loại tên nhỏ hơn. Vì lúc đấy, tôi sở hữu thời cơ thăng tiến tốt hơn và kiếm được nhiều hơn về sau.

3. Làm việc siêng năng

Hồi đó, tôi đã làm việc điên cuồng. Tôi làm việc từ 16-18 giờ mỗi ngày, 6-7 ngày một tuần. Tôi thường xuyên thức đêm để học và làm nhiều nhất sở hữu thể.

4. Tự đề cử bản thân

Dĩ nhiên, tôi sẽ ko để công sức của mình lãng phí vô ích. Tôi thường xuyên nói với cấp trên về việc mình đang làm và bản thân kỳ vọng điều gì. lúc cho rằng mình đang làm thuê việc của cấp cao hơn, tôi sẽ đề xuất việc thăng chức. Tôi được gọi là người tự đề cử. Nhưng đúng là tôi cũng được thăng chức rất nhanh. Điều này đã làm cho thu nhập của tôi tăng nhanh chóng, và tới năm 25 tuổi đã là phó chủ toạ.

5. Giữ giá bán ở mức tối thiểu

Đây là điều trước giờ bố tôi luôn nhắc nhở. lúc đồng nghiệp sống trong những căn hộ hai hoặc 3 phòng ngủ, tôi vẫn ở trong căn hộ rất nhỏ. Mà tôi cũng ko thường xuyên ở đó, chủ yếu là tại cơ quan thôi. Tôi đi xe bus tới nơi làm việc, ăn tại tổ chức bất kỳ lúc nào sở hữu thể và ko tiêu dùng truyền hình cáp. Còn lúc phải ăn ngoài, tôi sẽ tính toán thực đơn kỹ lưỡng. Việc này cho phép tôi tiết kiệm đáng kể giá bán hàng tháng và thực hiện những bước tiếp theo.

6. Trả nợ dần dần

Thời đó, lãi suất cao hơn ngày nay nhiều. Tôi ko nhớ xác thực mình phải trả bao nhiêu, nhưng nó nằm từ 6-9%. Vậy nên, lúc khởi đầu đi làm, tôi đã trả tuần tự từng khoản nợ học phí, và hoàn thành sau khoảng một,5 năm.

7. Đầu tư

lúc đã trả xong nợ, thu nhập tăng dần lên, tôi vẫn giữ giá bán ở mức thấp và khởi đầu tiết kiệm. Tôi cũng trích một phần tiền tiết kiệm để đầu tư vào những quỹ hưu trí, tìm cổ phiếu và trái phiếu nữa.

lúc sự nghiệp thăng tiến, tài sản của tôi cũng tăng đáng kể, tôi lại càng tiện dụng đầu tư thêm nữa. Tôi rời bỏ công việc trong ngành nhà băng đã gắn bó 5 năm qua để mở tổ chức riêng và tìm cổ phiếu những tổ chức khác. Nếu còn ở chỗ làm cũ, chắc tôi đã đạt mốc một triệu USD sớm hơn một,hai năm rồi. Nhưng tôi muốn khởi nghiệp, và tôi cảm giác dù gì mình cũng vẫn đạt được mục tiêu.

8. Đừng quá để tâm tới thất bại

Dĩ nhiên, chẳng sở hữu con đường nào là bằng phẳng cả. Một trong những thất bại to nhất của tôi là cho một người quen của gia đình vay sắp 40.000 USD năm 1997. lúc đấy, tôi mới khởi đầu tiết kiệm. Sau đó, ông ta xù nợ lúc mới chỉ trả rất ít. Nhưng tôi quyết định ko chú tâm vào việc đó nữa và tập trung vào tương lai, vào những thứ mình sở hữu thể kiểm soát.

Thế là, tới năm 30 tuổi, tôi đã vượt mốc một triệu USD. Điều làm cho tôi cảm thấy hài lòng nhất là nó cho phép mình sở hữu sự linh hoạt. Hai vợ chồng tôi đã vạch ra một kế hoạch cho tương lai, với những nghề nghiệp mạo hiểm hơn. Chúng tôi ko phải lo lắng về tài chính như bố mẹ tôi trước đây nữa.

tiền nong ko phải là mục tiêu duy nhất của tôi. Nhưng cách tiếp cận mang tính công thức này cũng sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều, bất kể bạn đang theo đuổi loại mục tiêu như thế nào.

Hà Thu (theo Entrepreneur)

pi network

Để lại bình luận