Kiếm Tiền

Tình nhân Chu Vĩnh Khang bị nghi kiếm 4,5 triệu USD bất chính

pi network

Truyền thông Trung Quốc đưa tin một nữ doanh nhân đã kiếm hàng triệu USD phạm pháp nhờ mối quan hệ với Chu Vĩnh Khang.

tinh-nhan-chu-vinh-khang-bi-nghi-kiem-4-5-trieu-usd-bat-chinh

Lý Hiểu Mai (phải) được cho là tình nhân của Chu Vĩnh Khang. Ảnh: SCMP

Lý Hiểu Mai, 51 tuổi, tới từ Nam Kinh, ko xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 8/2013 và bà này đang “trải qua quá trình tư pháp”, báo Trung Quốc do nhà nước quản lý Beijing News đưa tin.

Lý được mô tả là người ít được biết tới và bí hiểm nhất trong số những nhân tình của cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, Beijing News trích dẫn một nguồn tin giấu tên, cho biết.

Chu lĩnh án tù chung thân từ tháng 6, với tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Ông này là quan chức chính phủ cấp cao nhất sa lưới trong chiến dịch truy quét tham nhũng quy mô to ở Trung Quốc.

Lý được cho là tậu quyền bán một lô hàng khí đốt tự nhiên vào năm 2004 với sự trợ giúp của Tưởng Khiết Mẫn, cựu quan chức ngành năng lượng cấp cao tại đơn vị dầu khí quốc doanh CNPC, đồng thời là đồng minh thân cận của Chu. Lý mang được quyền bán bằng cách phạm pháp, Beijing News cho biết.

Lý được cho là đã bỏ túi hơn 30 triệu NDT (4,5 triệu USD) bằng cách bán lại quyền này. Lý cũng tham gia vào hoạt động của một số trạm xăng và những doanh nghiệp lưu trữ dầu.

Tưởng sau đó trở thành người đứng đầu CNPC. Ông này lĩnh án tù 16 năm vào tháng 10 vì tội danh tham nhũng.

Lý lần trước nhất liên lạc với Chu vào năm 1991, lúc ông này còn là một phó quản lý tại CNPC. Lý đã đề nghị Chu phê duyệt một dự án và Chu đồng ý. Họ lần trước nhất gặp trực tiếp vài năm sau, lúc Chu tới thăm Nhật Bản, Lý đã tới chào hỏi Chu lúc bà là một du học trò ở đó.

Lý và chồng trở về Trung Quốc sau nhiều năm và lúc đó Chu đang là bí thư đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên. Lý kinh doanh tại tỉnh này và chuyển tới Bắc Kinh, lúc Chu giữ chức bộ trưởng công an năm 2002. Lý trở thành một trong những tình nhân của Chu vào khoảng năm 2003, bài báo cho biết.

Phương Vũ

pi network

Để lại bình luận