Kiếm Tiền

tiêu dùng sự khôn ngoan để kiếm tiền, đó mới là sự giàu sở hữu chân chính

pi network

Lối suy nghĩ của con người được phát triển từ lúc còn nhỏ tác động to thu nhập của lúc họ trưởng thành. Lúc đầu, tỷ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm đưa cho con trai mình – Vương Tư Thông 500 triệu tệ. Sau này, anh ta đã đầu tư và kiếm được 4 tỷ tệ. Còn đối với bạn, lúc được cho số tiền to tương tự, bạn sẽ làm gì?

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta sở hữu suy nghĩ: sở hữu ngần đó tiền rồi thì cần gì phải làm việc nữa, sống thu giãn chứ. Nhưng chính bạn cũng sở hữu thể thấy rõ rằng, lúc chỉ thu giãn, tiêu xài thì sau vài năm, số tiền to tới mấy cũng sẽ dần cạn kiệt mà thôi.

Câu chuyện người Do Thái “biến phế truất liệu thành vàng”

Của dòng to nhất của con người là trí tuệ. sở hữu câu: “Người lao động trí óc thống trị mọi người; người lao động chân tay bị người khác thống trị; người bị thống trị nuôi người khác và người thống trị tiêu dùng người khác để kiếm ăn”.

Chuyện kể rằng cách đây nhiều năm, sở hữu hai cha con người Do Thái bị giam trong trại tập trung, đồ đoàn đều bị Đức Quốc xã tịch thu. Lúc đó, người cha nói với con trai: “hiện nay, của nả duy nhất của chúng ta chính là trí óc này. Hãy nhớ rằng, lúc người khác nói một cùng một bằng hai, con nên nghĩ làm sao để kết quả đó to hơn hai”.

Hàng triệu người Do Thái đã chết trong những trại tập trung, nhưng hai cha con họ vẫn sống sót nhờ ý chí kiên định. Sau đó, họ lên tàu tới Mỹ để làm lại từ đầu, bắt dầu bằng nghề kinh doanh đồ đồng ở Houston.

Một hôm, người cha hỏi con trai rằng: “Con sở hữu biết xác thực một cân đồng sở hữu giá bao nhiêu ko?”. Đứa con trai liền trả lời: “Ba mươi lăm xu ạ”. Người cha tiếp tục: “Đây ko phải là câu trả lời mà cha muốn. Khắp nơi trên Texas mọi người đều biết một cân đồng sở hữu giá 35 xu, nhưng con cần học cách biến một cân đồng trở nên trị giá 3.500 đô. Hãy thử lấy đồng chế tạo nắm tay cửa nào”.

Nhiều năm trôi qua, sau lúc cha mất, cậu con trai vẫn duy trì nghề kinh doanh đồ đồng. Cậu ko chỉ chế tạo đồng thành nắm tay cửa mà còn chế tạo thành gậy và huy chương được tiêu dùng trong những kỳ Olympic. Một cân đồng lúc đó bán được tới tận 3.500 USD. Lúc này, cậu con trai đã thành một ông chủ của đơn vị chuyên sản xuất đồ đồng.

Tuy nhiên, thứ thực sự khiến cho người con trai trở nên nổi tiếng lại là “quét dọn một đống rác” của thành thị trấn New York. Năm 1974, chính phủ Mỹ vì muốn làm mới lại tượng Nữ Thần Tự Do, vứt bỏ đống phế truất liệu cũ và tiến hành kêu gọi mời thầu trên khắp cả nước, nhưng đã mấy tháng trôi qua mà ko sở hữu người nào nhận thầu. Bởi việc xử lý rác thải ở New York sở hữu quy định rất nghiêm nhặt, nếu ko làm tốt thì đơn vị sở hữu thể bị vỡ nợ.

Bài học kinh doanh biến đống phế liệu thành vàng của người Do Thái: Dùng sự khôn ngoan để kiếm tiền, đó mới là sự giàu có chân chính - Ảnh 1.

lúc nghe được tin này, vị doanh nhân Do Thái này liền tức khắc tới New York. Sau lúc xem xét kĩ bức tượng, ông liền thỏa thuận với chính quyền bang ngay tại chỗ.

Nhiều đơn vị ở New York lúc đó đều cười thầm, giễu ông ta, nghĩ rằng việc này là tự tìm đường chết. Vị doanh nhân này ko quan tâm tới lời đàm tiếu, tức khắc bắt tay vào tổ chức việc sửa chữa lại: ông cho nấu chảy phế truất liệu đồng của bức tượng và đúc nó thành những bức tượng Nữ Thần Tự Do nhỏ hơn, xử lý những khối gỗ và xi măng, biến chì và nhôm phế truất liệu những món đồ lưu niệm.

Điều thú vị nhất là ông ko để lãng phí bất kì điều gì, ngay cả bụi quét từ tượng Nữ thần Tự do cũng được bán cho những shop cây cảnh với dòng tên “bụi của Nữ thần”. Trong vài tháng, ông biến những thứ phế truất liệu thành 3,5 triệu USD tiền mặt. Sức mạnh của trí tuệ đã khiến cho ông được mệnh danh “người biến phế truất liệu thành vàng”.

Người Do Thái tin rằng kiếm tiền là điều tự nhiên, ko kiếm được tiền là tội ác và phải chịu sự trừng trị của Chúa. những doanh nhân Do Thái nhấn mạnh việc sử dụng trí tuệ để kiếm tiền. Trong kỹ thuật kiếm tiền tài người Do Thái sở hữu một quy tắc nổi tiếng: Dù một USD cũng phải quyết tâm kiếm về. Họ sẵn sàng nhẫn nại để chờ đợi thời cơ và đánh bại đối thủ.

Ngoài ra, việc đầu tư thế nào cũng được những người Do Thái hết sức coi trọng. Mọi quyết định đầu tư đều dựa trên vấn đề về lợi nhuận. Dũng cảm đầu tư để tạo ra lợi nhuận, hướng bản thân tới một tương lai tốt hơn.

Tuy nhiên đầu tư phải hợp lý. Thất bại là điều thường ngày nhưng hãy biết cách lấy thất bại làm bài học và động lực cho thành công chứ ko phải cứ khăng khăng ôm suy nghĩ sai trái, ko chịu sửa chữa, hay mới thất bại một lần đã từ bỏ.

Vì sao người nghèo ngày càng nghèo, còn người giàu thì ngày càng giàu

sở hữu một câu chuyện ngụ ngôn như sau: Ngày nọ, sở hữu một người đàn ông nghèo khóc lóc thảm thiết trước mặt Đức Phật, kể về những gian truân trong cuộc thế ông ta. Ông ta than: “Xã hội này bất công quá, người giàu chỉ biết tới bản thân còn người nghèo phải sống khổ cực mỗi ngày”.

Đức Phật liền hỏi lại: “Thế theo con, thế nào mới là công bằng?”. Người đó liền đáp: “Hãy để cho người giàu và người nghèo như con làm việc như nhau”. Đức Phật đồng ý, Ngài biến người giàu thành một người nghèo y hệt người đàn ông nọ. Mỗi người được cho một hầm than, mỗi ngày sở hữu thể đào than để kiếm sống, nhưng hầm than sẽ hết trong vòng một tháng. Thế là, hai người cùng khởi đầu đào.

Bài học kinh doanh biến đống phế liệu thành vàng của người Do Thái: Dùng sự khôn ngoan để kiếm tiền, đó mới là sự giàu có chân chính - Ảnh 2.

Người nghèo đã quen với việc lao động nặng nhọc, siêng năng làm việc, chẳng mấy chốc đã đào đầy một xe than và chở đi bán kiếm tiền. Sau đó, ông ta tiêu dùng toàn bộ số tiền tìm những món ăn ngon. Còn người giàu, ông chở số than đi bán xong thì chỉ tìm một ít bánh bao, để dành số tiền còn lại.

Sang ngày hôm sau, người nghèo lại tiếp tục dậy sớm và đào than, còn người giàu thì tiêu dùng số tiền hôm qua kiếm được để thuê hai người thợ giúp anh ta đào, còn anh ta chỉ ngồi đó giám sát. Thế là chỉ trong một buổi sáng, người giàu chỉ đạo hai người người lao động đào được mấy xe than. Số tiền bán than được tiêu dùng để thuê thêm một số thợ nữa.

Một tháng đã trôi qua, người nghèo chỉ sở hữu thể đào được một góc nhỏ của hầm than, tiền kiếm được mỗi ngày chỉ để tìm thức ăn ngon, ko tiết kiệm được đồng nào. Người giàu sở hữu thuê một đám người lao động đào than đã kiếm được rất nhiều tiền, số tiền kiếm được tiếp tục đầu tư vào việc kinh doanh, chẳng mấy chốc lại trở nên giàu sở hữu. Bạn thử tưởng tượng xem, bạn sẽ là nhân vật nào trong câu chuyện trên?

Đây là một câu chuyện thường thấy. Nhiều người sở hữu xuất phát điểm giống nhau nhưng suy nghĩ khác nhau, từ đó cuộc thế cũng đi theo những con đường khác nhau. Tư duy mới chính là thứ quyết định giàu nghèo.

Điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo đó là, người nghèo làm việc vì tiền, còn người giàu để tiền làm việc cho mình. Trong những điều kiện tương tự nhau, người nghèo cứ kiếm tiền rồi lại tiêu tiền, vòng tròn cứ vậy mà lặp đi lặp lại cả đời.

Còn người giàu sở hữu, họ cũng sẽ siêng năng làm việc lúc ban sơ. lúc chưa sở hữu đủ tiền, họ quyết tâm dành dụm và tiết kiệm, sau đó tiêu dùng số tiền này để kinh doanh và đầu tư, khiến cho tiền đẻ ra tiền. Đây cũng là nguyên nhân của việc, người nghèo ngày càng nghèo, còn người giàu thì ngày càng giàu.

Tổng hợp

pi network

Để lại bình luận