Kiếm Tiền

Tiền chẳng phải tất cả nhưng vì sao chúng ta phải liều mình để kiếm tiền?

(một)

Hồi còn học đại học tôi vẫn là một đứa ham chơi biếng làm. Trong ấn tượng của bạn bè, tôi là một đứa bé suốt ngày bỏ học, ở ký túc xá ngủ, nếu ko ngủ sẽ ngồi trước màn hình máy tính chơi game.

Năm tôi tốt nghiệp nghiên cứu sinh, bố mẹ ly hôn rồi lại tái hôn, tái hôn rồi lại ly hôn, sau đó chính thức chia tay. Mùa hè năm đó bố tôi cá độ bóng đá bị thua rất nhiều tiền, kinh doanh cũng ko sở hữu lãi. Mẹ tôi phải rời khỏi nhà cũ, mẹ hơn 50 tuổi cùng với bà ngoại hơn 70 tuổi sống trong một căn nhà trọ nhỏ đi thuê. Mỗi lần gọi điện thoại hỏi thăm tình hình bà và mẹ, hai người đều nói rất tốt, để tôi ko phải lo lắng.

sở hữu lần dì cả gọi điện kể tôi nghe về tình hình của mẹ. Tôi mới biết mẹ đã nói láo. Bố lầm đường lạc lối mấy chục năm, mẹ khóc cạn nước mắt từ lâu, thế nên sở hữu rất ít chuyện sở hữu thể làm bà khóc. Dì cả nói, dạo này mẹ tôi cứ khóc suốt.

Cũng đúng thôi, chỉ những người như chúng tôi mới hiểu được cảm giác thê thảm lúc ko sở hữu nhà để ở. Nhất là về già vẫn ko sở hữu nhà thì còn kinh khủng hơn. Bạn đã già rồi và sống cùng với người già hơn bạn nữa, nhưng lại phải đi thuê phòng.

Dì cả nói, mẹ tôi mất ngủ mấy tháng nay rồi. Bà thậm chí ko dám đi ra ngoài, sợ gặp người quen sẽ bị hỏi này hỏi kia, càng sợ gặp những người tỏ ra thương hại mình. Mẹ tôi là người mạnh mẽ, bà ghét nhất bị người khác thương hại.

quắp điện thoại của dì, tôi nói với biên tập sở hữu việc quan yếu hãy gọi, tôi phải siêng năng tập trung.

Sau đó, mỗi tuần tôi viết 8-12 bài, khoảng 230 nghìn từ. sở hữu lần tôi ngồi viết liên tục 49 tiếng, hai ngày hai đêm ngồi trước máy tính, uống tám cốc cà phê, ko ngủ phút nào, để viết ra một phần mềm quảng cáo, sở hữu thể lĩnh được 7 triệu đồng.

Tôi còn làm thêm, kiêm viết bài cho một số tạp chí khác, mỗi tháng viết vài chục nghìn từ. lúc đó biên tập tạp chí rất yêu mến tôi, vì tôi quá siêng năng, siêng năng. Tôi đã trở thành một chiếc máy sáng tác, bạn bè xung quanh đều nói tôi đang thèm tiền, điên vì tiền. Đúng thế, tôi đang rất thèm tiền, thèm muốn điên đây. Tôi phải tìm được cho mẹ một ngôi nhà.

Tiền chẳng phải tất cả nhưng tại sao chúng ta phải liều mạng để kiếm tiền? - Ảnh 1.

(hai)

Hãy tưởng tượng tình cảnh thế này:

“Đây là 100 triệu, hãy chia tay con trai tôi đi.”

“Đây là 100 triệu, hãy để tôi nuôi cháu tôi đi.”

người nào ko muốn bá đạo tương tự chứ?

Nhiều lúc tiền chính là tự do.

Nhiều lúc tiền chính là danh dự.

Tôi sở hữu một cô bạn gái rất gan dạ, là giảng viên đại học, thu nhập sắp 10 triệu một tháng. Cô đó biết rất rõ gia đình nhà chồng khinh thường cô đó kiếm được ít tiền, ko xứng đáng với con trai báu vật một tháng thu nhập sắp trăn triệu của họ, nhưng cô đó vẫn lấy anh ta. Cô đó nghĩ tình yêu sở hữu thể vượt qua tất cả. Hiện tại họ đã kết hôn được ba năm và sở hữu một cậu con trai sáu tháng tuổi.

Cô đó rất muốn quay trở lại ngày xưa, vì cuộc sống hiện tại đã làm cô đó đánh mất chính mình.

Cuộc hôn nhân của họ từ lúc khởi đầu đã ko môn đăng hộ đối. Gia đình nhà chồng cảm thấy cô đó trèo cao; ban sơ chồng cô đó còn chống đối, nhưng bị bố mẹ tẩy não, lâu dần anh ta cũng ko ưa những việc cô đó làm. Cô đó gửi về cho mẹ đẻ 300 nghìn, chồng cô đó cũng mặt nặng mày nhẹ. sở hữu lần cô đó tìm tặng mẹ mình một chiếc áo lông hơn một triệu đồng, chồng cô đó khó chịu ra mặt, vợ chồng chiến tranh lạnh hơn chục ngày. Cuối cùng cô đó phải viết một bản kiểm điểm, sự việc này mới kết thúc.

Chồng cô đó suốt ngày bảo cô đó phải tiết kiệm kiêm phục giúp gia đình, sau đó yêu cầu cô đó làm một bảng dự trù kinh phí, ghi chép chi tiết từng khoản thu chi trong ngày; còn giới hạn tiền tìm hoa quả ko được quá 25 nghìn. Sau đó, sở hữu hôm cô đó tìm một chùm nho hết 35 nghìn, cô đó cảm thấy rất vui nhưng chồng cô đó lại tức giận. ko phải đã nói tiền tìm hoa quả ko được vượt quá 25 nghìn, vì sao lại tiêu vượt quá 10 nghìn? Chồng cô đó đã nhiếc móc vợ suốt hai tiếng đồng hồ.

Một tuần chồng cô đó mắng cô tới phát khóc mấy lần. Nếu sở hữu tiền, cô đó đã cầm tiền ném vào mặt anh ta, chửi cả tổ tông 18 đời nhà anh ta rồi, nhưng cô đó ko sở hữu.

sở hữu nhiều người phụ nữ liều mình kiếm tiền là để yêu được người đàn ông mình yêu. Còn cô đó muốn liều mình kiếm tiền là để chứng minh ko sở hữu chồng, mình vẫn sở hữu thể sống tốt.

Tiền chẳng phải tất cả nhưng tại sao chúng ta phải liều mạng để kiếm tiền? - Ảnh 2.

(3)

Đồng nghiệp của tôi, một em gái sinh năm 1994 rất xinh đẹp. Bố mẹ cô đó đã định sẵn cho cô đó trở thành một công chức nhà nước, làm thuê việc nhàn hạ, lấy một công tử con nhà giàu, sống thế cục thư nhàn. Cô đó ko thích tương tự. Cô đó lựa chọn công việc mình yêu thích, chấp nhận nghe bố mẹ la mắng hằng ngày. Bố cô đó thậm chí còn tát cô đó trước mặt họ hàng vì đã ko tuân theo sắp xếp của gia đình.

Hiện tại mỗi ngày cô đó làm việc hơn 15 tiếng để chứng minh rằng: làm thuê việc mình thích cũng sở hữu thể kiếm được nhiều tiền, cũng sở hữu thể sở hữu mức sống tốt, bố mẹ đừng nhiếc mắng nữa được ko?

Tác giả Dương Hi Văn từng viết: “Tôi thích tiền, tôi thích những đồng tiền sở hữu lai lịch trong sạch rõ ràng, ẩn chứa hương vị của sự vất vả và kiên định, để lúc cùng bạn trai hứa hò tôi sở hữu thể phóng khoáng cầm lấy hóa đơn nói để em trả; để những lúc buồn, sở hữu thể tự mình đi ăn một bữa ngon tại một nhà hàng sang trọng nhất mà ko cần phải cân nhắc giá.”

* Nội dung bài viết trích từ cuốn “Sống thực tế giữa đời thực dụng chủ nghĩa”, tác giả Mễ Mông.

Để lại bình luận