Kiếm Tiền

Thói quen xấu của người thường – điểm chung của nhiều triệu phú

ko lập ngân sách sở hữu thể dễ làm cho bạn vung tay quá trán, nhưng với những người nào đã đạt tới ngưỡng thu nhập khủng, chuyện này lại khác.

John, nhà sáng lập trang tư nhân về tài chính ESI Money, đã dành nhiều năm phỏng vấn những triệu phú. Một điểm chung anh phát hiện là: Hầu hết họ ko hề lập ngân sách. Bản thân John đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 với trị giá tài sản 3 triệu USD. 

“Nếu so với khoản kiếm được thì phần chi tiêu của những triệu phú rất ít và nhờ khả năng tự chủ, việc lập ngân sách với họ là ko cần thiết”, John viết.

Anh cho biết 46 trong số 63 triệu phú mình hỏi ko hề lập ngân sách hạn chế chi tiêu. Tài sản trung bình những triệu phú John phỏng vấn sở hữu là hai,3 triệu USD. 90% số họ là phụ nữ, 93% đã kết hôn, độ tuổi trung bình là sắp 50.

Một triệu phú chi tiêu 90.000 USD một năm cho biết, ông chỉ tậu những thứ cần thiết và đặt những kỳ nghỉ sở hữu khuyến mãi. 

Người giàu quan tâm tới chuyện tạo phát triển nguồn thu hơn giới hạn chi tiêu. Ảnh: Digital Trends.

Người giàu quan tâm tới chuyện tạo phát triển nguồn thu hơn giới hạn chi tiêu. Ảnh: Digital Trends.

“Tôi sử dụng một số ứng dụng để theo dõi tài khoản của mình và tiêu dùng riêng thẻ tín dụng cho mọi tầm giá sở hữu thể. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ tạo một khoản ngân sách chính thức”, vị này cho biết. 

Ông kể thêm rằng, cứ vài tháng ông lại rà soát xem mức thăng bằng tiền mặt trong tài khoản của mình sở hữu to hơn so với năm trước. Nếu mức này tăng, ông sẽ tiêu dùng số tiền dư để đầu tư, còn nếu nó giảm, ông sẽ nỗ lực chỉ duy trì những tầm giá thật sự cần. Ứng dụng theo dõi chi tiêu năm ngoái cho thấy ông tiêu 90.000 USD, bao gồm 13.000 USD để cải tạo nhà. 

John viết rằng, chính anh và vợ cũng sở hữu trải nghiệm tương tự. lúc mới cưới nhau, hai người lập ra một khoản ngân sách để kiểm soát thói quen chi tiêu. Nhưng tới lúc cả hai đều quen với lối sống thuần tuý, tiết kiệm thì họ biết mình sẽ ko tiêu phóng tay và chẳng cần đặt ra một khoản giới hạn nữa. Việc này duy trì suốt 15 năm qua.

“Đây là điều hầu hết những triệu phú đều trải qua. Thu nhập tăng lên nhưng họ ko tiêu nhiều thêm nên ko cần đặt ra ngân sách giới hạn. Dù vậy, nhiều người vẫn theo dõi việc thu chi theo cách nào đó”, John viết.

Điều này cũng thích hợp với một đặc điểm khác, khá phổ biến ở những nhà triệu phú tự thân. Thomas C. Corley, người từng nghiên cứu những người giàu sở hữu trong 5 năm, thấy rằng, phần to họ đều tự Tìm hiểu mình tiết kiệm. Họ luôn duy trì những tầm giá thấp và tránh lối sống xa hoa.

CEO của đơn vị United Income là Matt Fellowes từng san sẻ với Business Insider rằng, tạo một khoản ngân sách là một cách hiệu quả để xác định và giảm chi tiêu ko cần thiết, đồng thời giúp bạn an tâm về tài chính để được nghỉ hưu thảnh thơi. 

Còn John đúc kết: Lập ngân sách tốt cho những người muốn trở thành triệu phú nhưng lúc đã đạt được ngưỡng này rồi thì lại là chuyện khác. 

Bảo Ngọc

Để lại bình luận