Kiếm Tiền

Thời dịch bệnh kinh tế khó khăn người nào cũng thắt lưng buộc bụng, làm sao để quản lý chi tiêu để tiết kiệm và tích lũy được nhiều nhất?

Kiếm tiền, tạo ra thu nhập là bước trước hết trong việc tạo ra quỹ tài chính tư nhân. Bước thứ hai và cũng rất quan yếu là tiết kiệm tiền từ khoản thu nhập đó. Tiết kiệm được thì mới sở hữu tiền để đưa vào đầu tư để tăng trưởng, sinh sôi tiền nhằm đạt mục tiêu tài chính tư nhân.

Tiết kiệm tiền thật ra khó hơn chúng ta nghĩ. sở hữu câu nói “Kiếm tiền thì khó chứ sử dụng tiền thì dễ, người nào cũng biết cách sử sử dụng tiền” Câu này ko hoàn toàn đúng. Kiếm tiền đã khó. Sử dụng tiền một cách thông minh, hợp lý để sở hữu thể tiết kiệm, tích lũy được là chuyện còn khó hơn.

Tiết kiệm trước lúc sử dụng, tiêu xài

phần lớn chúng ta đều quan niệm sai trái về tiết kiệm. lúc sở hữu thu nhập, chúng ta thường sử dụng tiền theo ý muốn của mình, và nỗ lực cắt bớt chi tiêu để tiết kiệm. Người nào giỏi hơn thì sở hữu kế hoạch, phân bổ tiền về những quỹ tài chính, và tìm cách cắt giảm những khoản chưa cần thiết từ những quỹ ko quan yếu, để đưa tiền vào quỹ tiết kiệm/đầu tư. Làm tương tự nghe sở hữu vẻ đúng, nhưng thật ra chưa đúng.

Người quản trị tài chính tư nhân tốt là người tiết kiệm trước lúc sử dụng, tiết kiệm trước lúc phân bổ về những quỹ khác. Mỗi lúc sở hữu tiền thì giữ lại ngay 5% – 15% để đưa vào quỹ “tài chính tư nhân”, và 15%-35% cho quỹ nhu cầu thiết yếu. Rồi mới phân bổ vào những quỹ khác.

Sẽ sở hữu người nói tiền chi tiêu của tôi sát lắm rồi. ko thể nào tiết kiệm được 5% đừng nói tới 15%.

Thời dịch bênh kinh tế khó khăn ai cũng thắt lưng buộc bụng, làm sao để quản lý chi tiêu để tiết kiệm và tích lũy được nhiều nhất?  - Ảnh 1.

Nhận định như thế là chưa đúng. Quản trị tài chính tư nhân cho rằng chỉ lúc nào chúng ta đang sống với chế độ tối thiểu: chỉ kiếm đủ tiền để ở, ăn uống, đi lại với mức thấp nhất và ko còn dư đồng nào, thì chúng ta mới ko thể tiết kiệm được. Còn nếu chúng ta vẫn sở hữu thể đi ăn ngoài, nhậu nhẹt, uống cà phê, tậu sắm, vẫn “sang chảnh”… thì chúng ta vẫn còn “dư địa” để tiết kiệm được. Đừng chần chừ, hãy đựng ngay 5% – 10% lúc nhận được tiền và cắt những khoản còn lại bằng cách sắp xếp chúng theo thứ tự quan yếu và cần thiết.

Còn nếu chúng ta ko muốn cắt bất cứ khoản chi tiêu hiện tại nào của mình, thì hãy kiếm thêm 10%-15% đó, bằng cách làm việc thông minh hơn (work smarter), hoặc làm việc siêng năng hơn (work harder). toàn cầu 4.0 đem tới cho chúng ta rất nhiều thời cơ để làm sở hữu thể làm thêm và kiếm thêm tiền. quan yếu là chúng ta sở hữu nỗ lực hay ko?

lúc chúng ta đủ kỷ luật để đưa bản thân vào thế tiết kiệm đề xuất, tiết kiệm chủ động như thế, chúng ta sẽ khởi đầu sở hữu tiền tiết kiệm đều đặn. Nếu sở hữu thu nhập 10 – 15 triệu/tháng, chúng ta hãy tiết kiệm một triệu một tháng, sẽ được 12 triệu một năm. Nếu sở hữu thu nhập 20 – 30 triệu/tháng, chúng ta hãy tiết kiệm hai triệu một tháng, sẽ được 24 triệu một năm. Nếu sở hữu thu nhập 40 – 60 triệu/tháng, chúng ta hãy tiết kiệm 5 triệu một tháng, sẽ được 60 triệu một năm.

Đây là số tiền chúng ta sẽ đem tiên phong tư để đạt được mục tiêu tài chính tư nhân của mình.

Quản lý chi tiêu để sở hữu thể tiết kiệm, tích lũy được nhiều nhất

Trước tiên, chúng ta hãy bỏ ra 3 tháng để ghi nhận tất cả những chi tiêu trong 3 tháng này.

Chúng ta sở hữu thể sử dụng ghi chép những khoản chi tiêu vào sổ tay, hoặc bằng note trên điện thoại, hoặc sử dụng phần mềm Excel, hoặc sử dụng những ứng dụng (app) chuyên về quản lý tiền.

Chúng ta ko cần phải ghi chuẩn xác những khoản quá nhỏ. Tổng số tiền ghi lại bằng hoặc cao hơn 97% số tiền đã chi là tốt rồi.

Sau lúc ghi chép 3 tháng xong, chúng ta liệt kê lại và chia thành từng loại như sau:

Những nhu cầu thiết yếu: nhà, ăn uống, hóa đơn điện, nước, điện thoại, đi lại.

Những tiện nghi quan yếu: quần áo, ăn ngoài, lễ nghĩa, tiêu khiển, giao tiếp,

Trả nợ/tiết kiệm để tậu sắm: Nếu ko trả nợ, thì nên sở hữu một khoảng tiết kiệm để tậu sắm tài sản hay những hàng tiêu sử dụng sở hữu giái trị cao.

tận hưởng: tậu chăm lo cho bản thân, làm những việc mình thích thú.

Giáo dục, phát triển tư nhân: tậu sách, tham gia những khóa huấn luyện, hội thảo sở hữu trị giá thiết thực.

trợ giúp người khác: làm từ thiện, trợ giúp người thân, bạn bè, cùng đồng…

Thời dịch bênh kinh tế khó khăn ai cũng thắt lưng buộc bụng, làm sao để quản lý chi tiêu để tiết kiệm và tích lũy được nhiều nhất?  - Ảnh 2.

Chúng ta xem xét từng khoản chi theo tính thiết yếu và quan yếu.

Những khoản mà ko chi cũng ko tác động gì tới cuộc sống của mình, ko tác động tới người nào thì nên hạn chế tối đa.

Những khoản tậu sắm để khó khăn, khoa mẽ, những khoản tiêu xài để chứng tỏ sang trọng… cũng nên được cắt bỏ.

Những khoản chi tiêu ko quá quan yếu như tậu sắm “quá hạn mức”, nhậu nhẹt quá nhiều vì thói quen chứ ko phải vì quan hệ, cũng phải  được cắt giảm.

Cắt bỏ, giảm những giá tiền đó, và tính lại tỷ lệ % cho từng quỹ chi tiêu. lúc đó chúng ta sẽ dư ra 5%, 10% thậm chí 20% để tiết kiệm và tích lũy cho quỹ tài chính tư nhân của chúng ta, và chúng ta sẽ sở hữu tỷ lệ chi tiêu MỚI.

Nhiệm vụ hiện giờ của chúng ta mỗi lúc nhận thu nhập, là tiết kiệm ngay x%, và phần còn lại thì  thực hiện theo ĐÚNG tỷ lệ mới mà chúng ta đã định ra.

Kỹ luật bản thân sẽ là yếu tố quan yếu trong việc tiết kiệm và quản lý chi tiêu.

Mỗi lúc làm ko đúng kế hoạch chi tiêu đã định ra, chúng ta hãy tự nhắc mình về mục tiêu độc lập tài chính, hoặc mục tiêu tự do tài chính mà mình hướng tới trong tương lai để sở hữu động lực kỹ thuật bản thân, làm đúng kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu.

Thời dịch bênh kinh tế khó khăn ai cũng thắt lưng buộc bụng, làm sao để quản lý chi tiêu để tiết kiệm và tích lũy được nhiều nhất?  - Ảnh 3.

Để lại bình luận