Kiếm Tiền

Nơi ‘tiền mọc trên cây’ ở Australia

pi network

15 năm trồng cây đàn hương tại Australia sắp giúp hai đơn vị ở đây kiếm bộn tiền, lúc giá 1kg dầu cao gấp 5 lần 1kg bạc.

Loại cây này nổi tiếng với loại gỗ thơm và tinh dầu, được sử dụng trong nước hoa, mỹ phẩm và dược phẩm. Chúng tới kỳ thu hoạch đúng thời khắc nguồn cung trên toàn cầu thiếu hụt, do sản xuất sụt giảm tại Ấn Độ và nhu cầu tại Trung Quốc tăng lên.

Một kg dầu đàn hương Ấn Độ hiện mang giá 3.000 USD – gấp 5 lần bạc. Giá này cũng đang tăng ít nhất 20% – 25% một năm, theo Hiệp hội Xuất khẩu và Kinh doanh Sản phẩm Đàn hương Nam Ấn Độ.

noi-tien-moc-tren-cay-o-australia

Khu vực trồng cây đàn hương của TFS tại Kununurra. Ảnh: TFS

Một cây 15 năm tuổi mang thể cho ra 500 ml dầu. Điều này mang nghĩa mỗi cây trồng tại hai trang trại của TFS và Santanol Group ở Australia mang giá một.500 USD.

Đồn điền của Santanol tại Kununurra (Australia) trồng khoảng hai.200 hecta đàn hương. Trong lúc đó, TFS mang khoảng 12.000 hecta, cũng tại địa điểm này.

“toàn cầu đang mang sự mất cân đối cung cầu”, CEO TFS – Frank Wilson cho biết trên Bloomberg, “Vì thế, chúng tôi chính là những người đặt giá”.

Nhu cầu đàn hương trên toàn cầu sẽ tăng 5 lần lên 20.000 tấn gỗ mỗi năm trong giai đoạn 2015 – 2025, TFS cho biết. Trung Quốc được dự đoán đóng góp một nửa sức tăng này. Đàn hương tại đây được sử dụng làm thuốc, đồ thủ công và nước hoa. Trong lúc đó, đàn hương khai thác hợp pháp tại Ấn Độ lại đang bị Chính phủ hạn chế sản xuất và xuất khẩu.

“Đây là ngành kinh doanh cực to”, Remi Clero – CEO Santanol nhận xét. đơn vị này hiện bán dầu đàn hương với giá dưới 3.000 USD một kg. Giá này được họ cho là “thích hợp với xu hướng tương lai”.

Ấn Độ tới nay vẫn thống trị nguồn cung đàn hương. Tuy nhiên, số lượng bán ra từ những đợt đấu giá của Chính phủ đã lao dốc vài năm sắp đây, do khai thác quá mức và buôn lậu, theo những Con số tại một hội thảo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) năm 2011. ngoài ra, pháp luật nước này quy định toàn bộ đàn hương là tài sản quốc gia, làm nhà đầu tư tư nhân khó chen chân vào đây.

noi-tien-moc-tren-cay-o-australia-1

Khu ươm giống của Santanol tại Kununurra. Ảnh: Santanol

Hoạt động bán đàn hương khai thác trái phép tại những rừng tự nhiên ở Ấn Độ được dự đoán áp đảo con số chính thức. Nguồn cung từ Ấn Độ luôn cập kênh, và đã giảm xuống chỉ còn 250 tấn năm ngoái, từ sắp 4.000 tấn năm 1970 và hơn một.300 tấn năm 2002, theo số liệu của Chính phủ nước này. Chính sự biến động này đã làm mảng trồng trọt trở nên quyến rũ.

“lúc làm nước hoa, anh phải mang công thức với liều lượng ổn định. những đơn vị sẽ muốn làm việc với những doanh nghiệp như chúng tôi, để mang nguồn cung đảm bảo trong 10 năm hoặc hơn”, Clero cho biết.

TFS đang lên kế hoạch tăng sản lượng thêm 30 lần, lên 10.000 tấn gỗ một năm tại đồn điền của mình. “Nơi này rất đẹp, nhiều đồi núi, lượng mưa cao và đất đai phì nhiêu. Như một ốc đảo trong sa mạc vậy”, Wilson nhận xét.

noi-tien-moc-tren-cay-o-australia-2

những cây sẽ được thu hoạch sau 14 – 16 năm lúc đủ kích cỡ. Ảnh: TFS

đơn vị này hiện trồng khoảng 5,4 triệu cây, cho thu hoạch tại nhiều giai đoạn khác nhau và đã hoàn thành đợt thu hoạch trước hết năm 2014. TFS sử dụng sắp như tất cả phòng ban của cây – tinh dầu, gỗ vụn, bột gỗ và nhựa cây.

Santanol cũng đã mang đợt thu hoạch trước hết năm 2014. Clero cho biết họ đang bán hàng tấn dầu đàn hương mỗi năm.

Tăng trưởng nhu cầu to nhất được dự đoán tới từ mảng dược phẩm. “Chẳng mang ngành nào trên toàn cầu mà điều kiện kinh tế tốt lại ko mang khó khăn cả. Chúng tôi cũng thế thôi. Tuy nhiên, rào cản với ngành này khá to, do cây trồng mất nhiều thời kì mới thu hoạch được, lại khó sinh trưởng và chỉ một số điều kiện địa lý là mang thể trồng trọt”, Wilson cho biết.

Wilson ước tính doanh thu từ việc trồng loại cây này mang thể tăng hơn 10 lần, lên một,5 tỷ USD năm 2025. Một trong những khách hàng vượt trội của TFS là hãng mỹ phẩm Estee Lauder Cos. “Chúng tôi cần nhiều khách hàng hơn nữa để tiêu thụ sản phẩm. Nhưng cũng chẳng khó tìm đâu”, Wilson cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

pi network

Để lại bình luận