Kiếm Tiền

Những nhà cung ứng dễ kiếm tiền sau Tết

pi network

Nhận chăm sóc gốc đào thuê, PG phát sản phẩm mẫu, giúp việc theo giờ… đang là những nhà cung ứng mang nhu cầu to dịp sau Tết.

Với những người trồng đào lâu năm tại những vườn đào Ngọc Trục (Nam Từ Liêm), Nhật Tân (Tây Hồ)… nhận trông nom hộ gốc đào cho khách ko phải công việc mới. Lúc này, hơn một.000 gốc đào tại vườn đã được anh Hiệp (phường Dương Nội) chuẩn bị cho việc ghép cành. “Trong số này mang khoảng sắp 100 cây đào của khách gửi nhờ chăm sóc luôn“, anh cho biết.

cham-dao.jpg

tầm giá chăm sóc đào hoàn toàn phụ thuộc giá thị trường, do đó những chủ vườn đều rất chu đáo tạo thế mới để năm tới, cây sẽ được giá. Ảnh: T.T

Theo chủ vườn, hầu hết khách đặt thuê đều tìm đào từ vườn của anh, số ít là khách lẻ từ nơi khác, nhưng lúc đưa về đều được anh chăm sóc với chế độ như nhau. Mọi tầm giá đều được tính vào trị giá cây đào dịp Tết năm sau mỗi bên hưởng 50%. “mang tức thị gốc đào này năm nay mang giá 4 triệu đồng, nhà vườn thừa hưởng hai triệu nhưng Tết sang năm mang thể được định giá lên tới 6-7 triệu từ đó công chăm cây cả năm cũng cao hơn. Do vậy, hầu hết những nhà vườn lúc nhận chăm sóc đều mong muốn cây sống, khỏe, đẹp để sang năm được giá cao”, anh cho hay. Với trường hợp cây bị bệnh, chết nhà vườn ko phải đền tiền, trừ lúc bị trộm mất gốc.

Theo những chủ vườn khác việc chăm sóc thuê đào ko chỉ “tiện thể một công đôi việc” mà chính những người trồng cũng muốn lưu giữ lại những gốc đào lâu năm, thế đẹp. “Nếu ko sau Tết mọi người chỉ vứt bỏ chứ chẳng người nào để mãi đào trong nhà được”, một chủ vườn nói. Vì thế nhiều năm qua, ngoài việc chăm sóc cho cây của mình, nhiều nhà vườn đều dành một phần diện tích đáng kể để nhận chăm hộ nếu khách mang nhu cầu. Tùy số lượng cây và giá từng thời khắc nhưng cuối năm ngoài tiền bán đào thì riêng tầm giá công sức chăm bón thuê những gốc đào của khách, thậm chí nhiều chủ vườn cũng kiếm được 20-50 triệu đồng.

Cùng với nhu cầu chăm sóc cây cảnh, sau Tết cũng là thời khắc mà các lễ hội, sự kiện diễn ra nhiều, được nhiều doanh nghiệp xem là thời cơ quảng bá, tiếp thị sản phẩm. Do vậy, ko ít những doanh nghiệp tổ chức sự kiện cũng đăng tuyển số lượng to viên chức quảng bá – PG (Promotion Girl) và PB (Promotion Boy) trong dịp này. 

pg-0-3749-1425003855.jpg

PG là một trong những nghề mang nhu cầu to dịp đầu năm.

Hải, đầu mối tuyển chọn PB và PG tại Hà Nội cho biết hiện anh cần khoảng 20 người để thực hiện một số chương trình phát sản phẩm mẫu (sampling) nước ngọt tại một số khu vực tại Hà Nội. “Mình mới đăng thông tin được một ngày mà nhận được cả trăm mail xin việc chủ yếu là sinh viên. Trước mắt doanh nghiệp đã chọn ra 10 bạn khắc phục được yêu cầu”, Hải cho hay.

Vị quản lý này cho biết, do sản phẩm của đối tác chuyên về thực phẩm chức năng nên họ yêu cầu khá khó tính về ngoại hình cũng như kinh nghiệm xử lý những tình huống phát sinh. Hải cho biết, tuy những viên chức làm từ tuần với mức lương được trả là 240.000 đồng một ngày. “Đây là mức khá cao so với lương trung bình từ 150.000-170.000 đồng một ngày của một PG, PB hiện nay”, vị này nói. Do chỉ di chuyển quanh khu vực Hà Nội nên những viên chức sẽ chủ động phương tiện, sau lúc xong việc được bên tổ chức tương trợ thêm phí xăng xe.

Cùng với những nhà cung ứng trên, nhu cầu giúp việc theo giờ tại gia đình cũng được một số doanh nghiệp cung ứng nhà cung ứng ghi nhận ở mức cao ko kém thời kì trước Tết. Chị Phương Anh, Quản lý tại Jupviec.vn cho biết hiện mức giá thuê giúp việc theo giờ của doanh nghiệp đã tăng lên 200% so với ngày thường (từ 30.000 lên 60.000 đồng một giờ), nhưng vẫn ko đủ viên chức chạy những đơn hàng khách lẻ. “Dù thời khắc này doanh nghiệp đã mang 150 người làm việc.Để giữ uy tín đơn vị chỉ ưu tiên nhưng khách hàng đã thỏa thuận trước đó”, chị cho biết.

Theo lý giải của một số doanh nghiệp cũng ngành, do người giúp việc một mực tại những gia đình nghỉ Tết qua Rằm tháng Giêng mới đi làm khiến cho nhiều người phải xoay sở bằng cách thuê mướn giúp việc theo giờ. Trong đó ko ít gia đình mang nhu cầu thuê giúp việc một mực làm trong ngày. Do vậy, giá và tầm giá cho những viên chức làm trọn ngày cũng khởi đầu cao hơn trước đó khoảng vài trăm nghìn đồng. Một số doanh nghiệp cho biết, hiện mức lương trả cho cho một người làm cả tháng dao động từ mức 3.500.000-4.000.000 đồng một tháng.

Trịnh Nguyên

pi network

Để lại bình luận