Kiếm Tiền

Những bài học tiền nong thường biết lúc đã quá muộn

Morgan Housel, chuyên gia về tài chính hành vi cho rằng, ko phải lúc nào nghèo túng cũng do lười biếng và những gì kiếm được đều thành tài sản của bạn.

Trên CNBC mới đây, Morgan Housel – chuyên gia về tài chính hành vi và là cây viết tài chính tại Motley Fool, Wall Street Journal san sớt những lời khuyên về tiền nong mà mọi người biết tới lúc đã quá muộn.

một. Đừng Phân tích thấp vai trò của thời cơ

Chuyên gia tài chính Morgan Housel. Ảnh: Chris Reining

Chuyên gia tài chính Morgan Housel. Ảnh: Chris Reining

Chúng ta rất dễ nói rằng sang giàu hay nghèo túng là do sự lựa chọn của mỗi tư nhân. Nhưng bạn còn tiện dụng hơn lúc Phân tích thấp vai trò của thời cơ trong cuộc sống.

Gia đình, trị giá, quốc gia, thế hệ chúng ta sinh ra cũng như những người tình cờ gặp đều đóng vai trò quan yếu với những gì chúng ta đạt được. ko phải người nào cũng nhìn thấy điều này.

Vì thế, bạn nên hiểu rằng ko phải thành công nào cũng là kết quả của làm việc siêng năng và nghèo túng nào cũng là do lười biếng. Hãy luôn nhớ điều này trong đầu lúc Phân tích người khác, và cả bản thân bạn nữa.

hai. Cổ tức to nhất mà tiền nong trả cho bạn là khả năng kiểm soát thời kì

mang thể làm điều mình muốn, tại nơi nào đó, thời khắc nào đó, với người nào và trong bao lâu tùy thích là điều hạnh phúc mà ko trang bị nào mang thể mang lại. Một công việc với giờ giấc linh hoạt và thời kì di chuyển ngắn sẽ ko làm bạn nhàm chán. mang đủ tiền tiết kiệm để giúp bạn mang thêm thời kì và lựa chọn trong trường hợp nguy cấp cũng là điều người nào đều mong ước. Việc mang thể nghỉ hưu bất kỳ lúc nào mình muốn cũng vậy.

Sự tự chủ là mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống. Mỗi đồng bạn tiết kiệm được là một mảnh ghép của tương lai bạn mang thể nắm giữ, thay vì để nó rơi vào tay người khác.

3. Đừng dựa dẫm vào cha mẹ

Cha mẹ bạn hiểu rằng ko người nào biết được trị giá của đồng tiền lúc chưa trải qua sự thiếu thốn. Việc ko thể mang mọi thứ mình muốn là cách duy nhất giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa nhu cầu và mong ước.

Bạn sẽ học được cách quản lý chi tiêu, tiết kiệm và trân trọng những gì mình mang. Học cách sống tiết kiệm mà ko gây hại tới bản thân là kỹ năng sống cần thiết, sẽ giúp bạn trải qua thăng trầm của cuộc thế.

4. Thành công ko chỉ tới từ những việc to

khái niệm của Napoleon về thiên tài là những người “mang thể làm điều thông thường lúc những người quanh anh ta mất trí”. Quản lý tiền nong cũng vậy. Bạn ko cần làm những điều phi thường để mang kết quả tốt đâu. Bạn chỉ cần ko làm rối tung mọi thứ trong một thời kì dài thôi. Việc tránh những sai trái kinh khủng, to nhất là chôn vùi bản thân trong núi nợ, còn quan yếu hơn bất kỳ cách tài chính nào.

5. Sống dưới mức thu nhập

Đây là một trong những đòn bẩy tài chính mạnh nhất. Vì bạn kiểm soát được điều này tiện dụng hơn những thứ như thu nhập hay lợi nhuận đầu tư.

Ví dụ, người kiếm được 50.000 USD một năm, nhưng chỉ cần tiêu 40.000 USD là hạnh phúc, sẽ giàu hơn người kiếm được 150.000 USD nhưng cần 151.000 USD mới hạnh phúc. Nhà đầu tư kiếm lời 5% nhưng ít khoản phải chi sẽ giàu hơn người kiếm lãi 7% nhưng cần chi toàn bộ số tiền đó.

Số tiền bạn kiếm được bao nhiêu ko quyết định bạn mang bao nhiêu. Và số tiền bạn sở hữu cũng ko quyết định bạn cần tiêu bao nhiêu.

6. Mọi thứ đều mang giá của nó

chiếc giá của một công việc bận rộn là ít thời kì cho gia đình, bạn bè. chiếc giá của việc đầu tư dài hạn là sự biến động. Mọi thứ đều mang giá, và hầu hết chúng ta ko thấy được. Thi thoảng chúng đáng giá, nhưng bạn đừng bao giờ bỏ qua điều này.

7. tiền nong ko phải thước đo to nhất của thành công

Warren Buffett từng nói “Thành công thực sự trong cuộc sống là những người bạn muốn họ yêu quý mình thực sự yêu quý bạn”.

Việc này tới từ cách bạn đối xử với họ, chứ ko phải từ việc bạn mang bao nhiêu tiền. tiền nong sẽ ko mang lại thứ mà bạn muốn nhất đâu. ko khoản tiền nào mang để bù đắp lại sự tình thật và thông cảm dành cho người khác.

Hà Thu (theo CNBC)

Để lại bình luận