Kiếm Tiền

Nhiều người sai trái lúc say mê thứ ít người theo đuổi

Nếu thứ bạn say mê được nhiều người khác theo đuổi, việc tạo ra trị giá (tiền) ko khó, còn nếu ko, hãy từ bỏ.

Đọc bài viết “ko với tiền, khó sống với say mê“, tôi thấy bạn Ngọc Hải tách bạch giữa say mê và tiền. Bạn Tô Thức đòi hỏi say mê phải tạo ra trị giá. những bạn đã nêu ra điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Điều kiện đủ là loại mà bạn say mê với được nhiều người khác theo đuổi ko? Nếu với, việc tạo ra trị giá ko phải là khó khăn. Nếu ko, nên từ bỏ loại say mê ít người theo đuổi đấy.

Tôi phân tích ở điều kiện “với”. Nếu bạn say mê, bạn sẽ nhanh chóng trở thành “chuyên gia” trong việc đó so với người thông thường bị buộc phải làm. Tuy nhiên, “chuyên gia” ở mức độ nào còn tùy thuộc vào khả năng tài chính ban sơ của bạn – tức là mức độ vật chất mà bạn bỏ ra để đầu tư cho việc đó. Trong số nhiều người cùng chung một say mê, nếu bạn là người vượt trội nhất nhờ khả năng tài chính cao, sự tìm tòi thông minh ko mỏi mệt, bạn với thể trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng của mình với người say mê khác. Sự trao đổi này tạo ra trị giá.

Ví dụ, bạn là người mê phượt và gia đình bạn với điều kiện. Bạn một mình vác ba lô đi du lịch từ nước nọ qua nước kia, từ đỉnh Everest tới những vùng cực, từ nơi rừng rậm ít dấu chân người tới nơi sa mạc hoang vu. Kinh nghiệm làm hộ chiếu, visa, kinh nghiệm chi tiêu tại mỗi nơi, “ăn ở, đi đứng, nằm ngồi”… chính là tiền nếu bạn tiêu dùng nó để trao đổi với những người mới tập tành chơi phượt. Phượt chỉ là ví dụ nhỏ, vô số ngành nghề mới hiện giờ được phổ biến cũng tương tự như thế.

tương tự sẽ với bạn nói, chẳng phải nhờ với tiền mới say mê được sao? Nhưng bạn đi học với tốn phí ko? Học “trường lớp” hay “trường đời” đều mất phí cả. Và phí đấy là do gia đình bạn đầu tư cho bạn chứ bạn chưa đủ sức làm ra tiền. với gia đình buộc con loại phải học nghề nọ nghề kia, đóng học phí xong “muốn học thì học, 5 năm sau gia đình sẽ kết thúc trợ cấp”. với gia đình thoáng hơn, “đây là tiền gia đình trợ cấp cho con trong 5 năm, con muốn học gì thì tùy con”.

Như ví dụ trên, say mê của bạn tạo ra trị giá thì nó vừa là say mê đồng thời là một nghề để kiếm sống. lúc bạn với đủ khả năng để dạy, hướng dẫn người khác, bạn với thể mở “câu lạc bộ” để thu hút người với chung say mê nhưng kém kinh nghiệm hơn. Chính họ sẽ bỏ tiền ra để “sắm” lại kinh nghiệm của bạn, nuôi sống bạn và tạo điều kiện cho bạn tiếp tục say mê.

>> san sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Lâm

Nói chạy xe ôm công nghá» lÆ°Æ¡ng cao hÆ¡n nhân viên vÄn phòng là thiá»n cận
NgÆ°á»i Än xin giận dữ vì tôi cho Äá» Än chá» không cho tiá»n

Để lại bình luận