Kiếm Tiền

nhà băng đua đẩy tín dụng cuối năm

pi network

Hàng loạt gói cho vay với lãi suất ưu đãi dành cho tư nhân và doanh nghiệp được nhiều nhà băng đưa ra, được xem là động thái chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch cuối năm.

Mới đây, nhà băng Phát triển TP HCM (HDBank) nhất tề giảm lãi suất đối với khách hàng tư nhân và khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, những tư nhân vay mới, nhà băng này giảm lãi suất tối đa từ 11,5% một năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5% một năm. Ngoài ra, nhà băng này còn đưa ra gói tín dụng 18.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay chỉ 6,5-9,69% dành cho doanh nghiệp.

Hôm 10/10, VietinBank cũng ký kết hợp đồng tương trợ tín dụng với 104 khách hàng doanh nghiệp trên khu vực TP HCM, với tổng trị giá những hợp đồng sắp 33.000 tỷ đồng. Dự kiến tới cuối năm nay, doanh số giải ngân của nhà băng cho những hợp đồng ký kết thuộc Chương trình kết nối nhà băng – doanh nghiệp TP HCM sẽ đạt hơn 100.000 tỷ đồng. 

ngan-hang-dua-dy-tin-dung-cuoi-nam

nhà băng đang tìm cách đẩy tín dụng cuối năm. 

Trong lúc đó, từ 15/10 Vietcombank tiến hành giảm lãi suất cho vay ngắn hạn với 5 ngành nghề ưu tiên và những doanh nghiệp khởi nghiệp. Tất cả những khoản vay ngắn hạn sẽ được nhà băng này điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6% một năm, tức giảm một% một năm so với hiện nay.

Ngoài ra, nhiều nhà băng cổ phần khác thì chú trọng tới doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp sở hữu vốn đầu tư nước ngoài, với mức lãi suất từ 6% tới 8% một năm.

giảng giải động thái này, đại diện HDBank san sẻ, nhà băng luôn tích cực triển khai những gói ưu đãi lãi suất dành cho mọi đối tượng khách hàng với kỳ vọng đây là giải pháp  để người dân và doanh nghiệp sở hữu thêm động lực trong phương án sản xuất, kinh doanh trong những tháng cao điểm cuối năm.

Trong lúc đó, lãnh đạo một nhà băng cổ phần sở hữu trụ sở phía Nam cho rằng, nếu như trước đây, những nhà băng giảm lãi suất được coi là động thái để san sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nền kinh tế…, thì những đợt giảm lãi suất sắp đây còn nhằm mục đích để nhà băng tự cứu mình lúc chỉ còn hai tháng nữa là hết năm tài chính”, ông nói và cho biết khá sức ép với mục tiêu lợi nhuận trước cổ đông.

Thực tế, tăng trưởng tín dụng của một số nhà băng hiện nay còn thấp, chẳng hạn như ACB, tới cuối tháng 9 dư nợ cho vay mới tăng khoảng 9%, nhiều nhà băng khác dưới 8%… Còn tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính tới 22/9 mới đạt 10,46%, hoàn thành hơn 52% kế hoạch (mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2016 từ 18% tới 20%).

tương tự, để đạt được mục tiêu cả năm, tốc độ tăng bình quân những tháng cuối năm cần phải ở mức hai,7% mỗi tháng. Do vậy, đây là thời khắc những nhà băng tích cực tung ra hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng tư nhân và doanh nghiệp nhằm tăng tốc cuộc đua tín dụng cuối năm.

Trong Thống kê tuần 10-14/10, nhà băng Nhà nước cho biết lãi suất cho vay phổ biến ở mức thấp 6-7% một năm ngắn hạn, trung dài hạn dao động 9-10%.

Đối với lãi suất cho vay ngành nghề sản xuất, kinh doanh khác cũng chỉ dao động 6,8-9% một năm ngắn hạn; trong đó, một số doanh nghiệp sở hữu tình hình tài chính lành mạnh, sáng tỏ, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được những nhà băng thậm chí cho vay với mức lãi suất chỉ 4-5% một năm.

Lãnh đạo một nhà băng thẳng thắn san sẻ, thật ra thì lãi suất hiện nay ko còn là vấn đề với doanh nghiệp nữa, mà mấu chốt nằm ở đầu ra. Theo ông, nhiều lúc lãi suất 6% một năm nhưng ko phải doanh nghiệp nào cũng vay vì những doanh nghiệp tốt thì họ đã vay hết rồi hoặc là tự cân đối tài chính tự sở hữu để sản xuất.

“Trong lúc đó, những khách hàng sở hữu nhu cầu cao thì phần to ko khắc phục được yêu cầu vay vốn. Nếu muốn đẩy tín dụng chỉ sở hữu cách hạ chuẩn tín dụng, mà đây là điều ko thể”, ông nói và cho biết, trong bối cảnh này ngân hàng sở hữu thể cân nhắc để giảm lãi suất nhằm hút khách, nhưng điều kiện thì vẫn phải xét duyệt kỹ để tránh vòng luẩn quẩn nợ xấu.

Lệ Chi

pi network

Để lại bình luận