Kiếm Tiền

Người Việt kể công việc trồng cần sa phạm pháp ở Anh

Nghe bạn bè nói về “xứ sở thiên đường” ở Anh, Thái (quê Hà Tĩnh) bỏ việc làm ổn định tại Czech để lên đường tìm vận may.

Đó là năm 2010, Thái 26 tuổi, chưa vợ con. Để đảm bảo thành công, Thái chọn hình thức vượt biên “VIP” với tầm giá 8.000 USD. Sau lúc qua phà ở cảng Calais (Pháp), anh và những người cùng chuyến được một chiếc ôtô 5 chỗ chở thẳng tới London. Xuống xe, Thái bị người môi giới giam giữ trong nhà kho, yêu cầu gọi điện cho người thân chuyển đủ 8.000 USD mới thả.

Tại Anh, làm thợ sơn móng thủ công được 3 tháng, Thái tìm cách chuyển việc mới: Trồng cần sa – loại việc cho thu nhập cao gấp ba lần. Đây là hoạt động phi pháp, nếu bị phát hiện sẽ ngồi tù từ 6 tháng tới một năm, nhưng những người như Thái ko sợ mức phạt này. Họ thông qua người môi giới, tìm tới những ông chủ vườn cần sa người Việt và Anh để xin làm việc.

“Trang trại” cần sa thường là những căn nhà ko người ở, nằm trong những khu dân cư, hoặc ở vùng ngoại thành. Nhà nào to, nhiều tầng sẽ cần 3-10 lao động, nhà nhỏ chỉ một người. Nơi Thái “làm việc” là ngôi nhà nhỏ ba tầng, với 3 phòng, diện tích mỗi phòng 25 m2, cứ một m2 với một bóng đèn 600W, trên trần treo quạt hút gió chạy điện. Để giữ bí mật, nhà được lắp ống thông gió kết hợp với ống khói và gắn vào thùng lọc để giảm mùi thơm của cây cần sa. lúc quạt hút chạy, ko khí sẽ theo ống khói thoát lên nóc nhà, bay ra ngoài.

Bên trong một cơ sở trồng cần sa ở Anh. Ảnh: NVCC

Bên trong một hạ tầng trồng cần sa ở Anh. Ảnh: nhân vật sản xuất.

Cửa những phòng được căng vải bạt dày để hạn chế ánh sáng lọt ra ngoài. Nếu tất cả bóng đèn được bật lên song song và tắt quạt hút, nhiệt độ trong nhà với thể lên tới 45 độ C. Cần sa được trồng trong chậu theo hình thức gối vụ. Ba tháng trước nhất, do phải chuẩn bị mặt bằng nên chỉ thu hoạch một lần. 9 tháng còn lại, cứ 4 tuần thì “gặt” và trồng vụ mới.

Thái được giao chăm sóc khoảng 300 cây, mỗi phòng 100 cây. lúc cây còn nhỏ, bóng điện phải bật cả ngày đêm. Lúc thu hoạch, chủ vườn tiêu dùng kéo bấm gốc, treo ngược thân cây lên đèn khoảng một ngày để sấy khô rồi hạ xuống, cắt phần bông bán ra thị trường chợ đen.

Mỗi ngày Thái làm việc 6 tiếng, còn lại ở lỳ trong nhà, ngủ nghỉ tại chỗ, thỉnh thoảng hết vụ mới được ra ngoài. Hàng tuần, chủ vườn đưa gạo, thức ăn tới bỏ trong tủ lạnh để người làm thuê tự túc nấu nướng. “Ở một mình rất sợ và đơn chiếc. Lo nhất là bị cảnh sát đột kích, hoặc bị cướp đột nhập cướp hàng. Nếu gặp cướp vẫn còn may vì chủ mất vốn, mình bị trừ tiền công lúc làm vụ mới. Còn để cảnh sát bắt, giấc mơ làm giàu sẽ kết thúc”, Thái kể.

Tiền thu về từ trồng cần sa được ăn chia theo thỏa thuận, thông thường người chủ hưởng 70%, lao động 30%. Trung bình một vụ thu hoạch hơn 10 kg bông cần sa, bán được 55.000 bảng Anh. Chủ hạ tầng sẽ trừ tầm giá vật tư, mặt bằng… hết khoảng 30.000 bảng. Còn lại 25.000 bảng, Thái được chia 7.500 bảng. Việc thu hoạch, bán cần sa chủ lo toàn bộ, người làm thuê ko bao giờ biết.

Do là lao động phạm pháp ko thể ra nhà băng gửi tiền về nhà, Thái phải nhờ ông chủ người Việt chuyển hộ với mức phí 60 bảng cho mỗi một.000 bảng Anh.

Một trang trại cần sa của người Việt ở Anh. Ảnh: Thenorthenecho.

Một trang trại cần sa của người Việt ở Anh. Ảnh: Thenorthenecho.

những hạ tầng trồng cần sa thường bị cảnh sát Anh truy quét rất gắt gao. Thi thoảng, họ tiêu dùng trực thăng bay qua những khu nhà khả nghi, tiêu dùng máy tầm nhiệt để rà soát. Những lúc đấy, người chủ gọi điện, yêu cầu Thái tắt hết điện và tìm cách trốn đi. “Nhiều đêm, nghe tiếng động bên nhà láng giềng, tim tôi cũng đập thình thịch, sợ người nào đó xâm nhập vào nhà. lúc ngủ luôn mặc sẵn quần áo, đi giày, lỡ với bắt trắc gì còn lao ra đường thoát thân”, anh kể.

Năm 2013, cảnh sát phát hiện vườn cần sa song chỉ mình Thái bị bắt, người chủ ko với mặt nên trốn thoát. Thái lĩnh án 6 tháng tù do tội trồng cần sa trái phép. Mãn hạn, anh được chuyển qua trại tị nạn, ở đó thêm 3 tháng rồi xin ra trình diện, được phép về Việt Nam hồi đầu năm 2014.

“Thỉnh thoảng, nhớ lại những tháng ngày ở Anh, tôi vẫn nổi da gà”, anh nói.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Anh, số vụ người nhập cư bị trục xuất từ tháng 3/2018 tới 3/2019 là hơn 8.600, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 3/2015, con số này là 15.000 vụ và giảm dần đều.

Từ tháng 3/2015 tới tháng 3/2019, số người bị bắt giữ vì nhập cảnh trái phép giảm từ sắp 31.000 xuống còn trên 24.300.

*Tên nhân vật đã thay đổi.

Đức Hùng – Văn Hải – Quốc Đạt

Để lại bình luận