Kiếm Tiền

Muốn thành đạt nhưng tôi ko thể vượt qua sự lười biếng

Mỗi ngày trôi qua, tôi đều cảm thấy tiếc nuối vì chưa làm được gì trọn vẹn.

Tôi 27, đã kết hôn sắp năm. Tôi nhận thức được việc kiếm tiền để xây dựng gia đình nhỏ. Tôi hiện làm văn phòng cho doanh nghiệp nước ngoài, lương sắp 8 triệu một tháng. Chồng tôi lương trung bình mỗi tháng 7 triệu. Tôi nhận thức phải nỗ lực làm kinh tế giỏi để xoay sở cho tương lai tốt hơn, nhưng lười biếng và trì hoãn đã thắng lợi tôi. Mỗi ngày trôi qua, tôi đều cảm thấy tiếc nuối vì chưa làm được gì trọn vẹn.

Chỉ thuần tuý là học tốt tiếng Anh để phục vụ hiệu quả hơn trong công việc và cuộc sống nhưng tôi cứ để thời kì qua đi, học vài trung tâm mà ko đi tới đâu. Tôi thấy mình quá phí thời kì và tiền nong. Dù đã lập gia đình, tôi vẫn thế này. Về trong tương lai sẽ ko tốt nhưng tôi chưa khắc phục được khó khăn. Tôi vẫn ở trong vòng luẩn quẩn, chưa thoát ra, vượt lên chính mình. Hiện kinh tế vợ chồng tôi chỉ đủ trang trải cuộc sống, ko để dành được. Tôi muốn tiếng Anh tốt để kiếm thêm thu nhập từ những công việc liên quan tới ngành mình công việc. Xin chuyên gia và mọi người cho tôi lời khuyên để khắc phục điểm yếu của bản thân.

Hiền

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Hiền,

Bạn nhận thức được việc kiếm tiền để xây dựng gia đình nhỏ vì 27 tuổi và kết hôn sắp năm. Vậy nhận thức này bạn mới với hay đã xuất hiện từ lâu? Bạn cần xem lại lịch sử việc kiếm tiền tài mình. Tâm lý là cả quá trình, ko với chuyện “nằm mơ”, mà phải với mục đích và theo đuổi rất lâu, nhất là những vấn đề thuộc kỹ năng như múa, hát, đàn… và học ngoại ngữ.

Việc kiếm tiền thỉnh thoảng ko với quá trình mà là may mắn. Người may mắn với tiền như trúng vé số, cò đất…, ko với quá trình học tập dài ngày, hoàn toàn “thiên thời” với vé số, kịp thời với cò đất… Bạn cần xem lại tư tưởng kiếm tiền mà bạn nhầm lẫn đó là nhận thức. Nhận thức là kinh nghiệm kiếm tiền, đó là phương pháp kinh doanh, sản xuất, nhà sản xuất nào đó. Ở bạn, chỉ mới với ý tưởng thì chưa gọi là nhận thức, vì hoàn toàn chủ quan do bạn nghĩ, chưa với hạ tầng thực hiện, đó chỉ là ý thức.

với phải vì bạn làm cho doanh nghiệp nước ngoài nên mới thấy mình thiếu tiếng Anh? Học ngoại ngữ là quá trình dài nên cần ý thức từ rất sớm, phải từ tuổi thơ, lúc qua 18 tuổi thì rất khó. Vì tới tuổi trưởng thành, vùng não hoạt động tiếng nói đã định hình, những gì “nạp” vào lúc này thường ở tầng nông, hoàn toàn bị tiếng nói đã với chiếm hữu xúc cảm, bởi vậy tiếng nói khác lạ sẽ với xúc cảm yếu hơn. Để khắc phục người ta phải sử dụng ý chí cao độ.

Bạn ở tuổi 27 mà muốn học giỏi tiếng Anh thì khá muộn. Ngoài 25 tuổi, sự phát âm sắp như được định hình. Vì thế ở tuổi này, học ngoại ngữ bằng mắt để nhớ chứ phát âm thì khá khó. Bạn muốn nói tốt tiếng Anh thì phải “rơi” vào môi trường toàn người nói tiếng Anh, trong hoàn cảnh đề nghị bỏ tiếng mẹ đẻ để tồn tại. Đây là cách học ngoại ngữ của người đã trưởng thành.

Người ko với xúc cảm thuận tiếng Anh mà học thì chỉ là ý thức. Lúc đầu sử dụng ý chí bắt ý thức phải làm, đi học ít ngày nhận thức tụt dần, càng cố học càng ko nhớ và khởi đầu chán nản, thế là bỏ học. Ít lâu sau lúc nghe quảng cáo nơi này học phản xạ, nơi kia học người bản xứ, lại đi rồi lại nghỉ. Cuối cùng chỉ tốn tiền oan, đây chính là điều bạn đang bị thất vọng.

Bạn đang sai trái lúc nghĩ học tốt tiếng Anh là “chỉ thuần tuý”. ko hề thuần tuý nếu ko học từ bé hoặc ko sống ở Anh, Mỹ. Điều bạn nghĩ là thuần tuý đang khủng bố tâm lý bạn. Tiếp tục tập trung suy nghĩ theo cách “kiếm tiền này”, lúc nào đó bạn sẽ bị trầm cảm. 

Bạn chấp nhận kinh tế vừa đủ để bình an là quan yếu, sau đó tìm hướng kiếm tiền khác, ko dựa vào tiếng Anh bởi nó thuần tuý với người ta nhưng khó với bạn. Bạn tìm thêm thu nhập như bán hàng hoặc việc gì đó ko cần sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, nếu nơi bạn làm với người nói tiếng Anh, bạn hãy học và nói chuyện với họ thật nhiều. Còn nếu là doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc,… bạn với thể giới hạn ý định học tốt tiếng Anh. Hãy phát huy loại khác thích hợp với mình để làm giàu.

Chúc bạn sáng suốt.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. những san sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Để lại bình luận