Kiếm Tiền

Lý do sắm nhà là khoản đầu tư tồi tệ

Nếu đem tiền sắm nhà tiên phong tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn sẽ cao hơn.

Rất nhiều người nói rằng sắm nhà là khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, trên CNBC, chuyên gia tài chính Peter Mallouk cho rằng sự thực ko phải tương tự. “sắm nhà sẽ làm bạn mất rất nhiều tiền, từ thuế, tiền sửa chữa tới bảo hiểm”, ông giảng giải.

trị giá căn nhà của bạn mang thể tăng lên theo thời kì, nhưng Mallouk cho rằng nó ko đủ bù tầm giá bạn bỏ ra. Thay vào đó, nếu đem tiền sắm nhà tiên phong tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn cũng cao hơn.

Mua nhà là mục tiêu của rất nhiều người Mỹ. Ảnh: CNBC

sắm nhà là mục tiêu của rất nhiều người Mỹ. Ảnh: CNBC.

Ví dụ, bạn đang sống ở Brooklyn, New York với hai.500 USD tiền thuê nhà mỗi tháng. Nếu sắm một căn nhà, bạn mang thể phải trả 5.000 USD hàng tháng, gồm tiền trả góp, thuế và những tầm giá bảo dưỡng khác. “Nếu thuê nhà, bạn sẽ tiết kiệm được hai.500 USD. Lấy số đó tiên phong tư, trong dài hạn, bạn sẽ kiếm được kha khá”, Mallouk cho biết.

Ramit Sethi – triệu phú tự thân Mỹ, tác giả cuốn “Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu” – cũng mang chung quan niệm này. “Trong dài hạn, nếu rót tiền vào một quỹ đầu tư theo chỉ số mang tầm giá thấp, chúng ta mang thể lãi 7% một năm. Bạn mang cứng cáp giá nhà khu vực bạn ở sẽ tăng với tốc độ đó ko?”, ông nói.

Cả Sethi và Mallouk đều nhấn mạnh vào việc tính toán trước lúc sắm nhà. Hãy Nhận định tình hình tài chính của bạn, rồi xem xét giá thuê và giá sắm trung bình một căn nhà tại nơi bạn sinh sống. Sau đó mới tính toán bạn nên sắm hay đi thuê và dành tiền đầu tư.

Dĩ nhiên, sắm nhà cũng mang nhiều lợi ích khác. Ví dụ, con loại bạn sẽ được vào một ngôi trường nào đó. Hoặc sắm nhà cũng mang thể được coi là một khoản “tiết kiệm đề xuất”. Vì lúc đổ tiền hàng tháng vào một tài sản sắm trả góp, bạn đang tiêu dùng tiền một cách mang ý nghĩa cho loại tài sản sau này bạn mang thể bán. Chuyên gia tài chính David Bach thì cho rằng “sắm nhà là nấc thang tới sự giàu mang tại Mỹ”. Nó cũng giúp bạn nghỉ hưu sớm nếu trả hết tiền vay.

Dù vậy, Mallouk cho rằng nếu bạn đủ kỷ luật để đầu tư số tiền tiết kiệm được lúc đi thuê thay vì đi sắm, bạn sẽ mang cuộc sống tốt hơn nhiều so với đầu tư vào loại tài sản cứ liên tục làm bạn tốn tiền.

Hà Thu (theo CNBC)

Để lại bình luận