Kiếm Tiền

Lúc đầu tư chứng khoán, muốn kiếm tiền, chỉ với cách thuận theo tình thế thị trường

Thị trường chứng khoán cũng như chiến trường. Một trader lúc đã ở trong thị trường cũng như một viên tướng ở giữa trận tiền, ko thể ko nghiên “chứng pháp”. Trên Stockbook – mạng xã hội chứng khoán đang với 45.000 người tiêu dùng- với bài viết của nick name Lucas Trader bình về “Binh pháp Tôn tử trong chứng khoán”. Đây là người đã giành thắng lợi trong cuộc thi FA Thánh chiến và với nhiều bài viết thể hiện sự hiểu biết rộng, kinh nghiệm trading lâu năm.

Tiếp theo thiên một (Kế sách) và thiên hai (Tác chiến) là thiên thứ ba: Mưu công

Giao dịch thông minh hơn chứ ko phải trâu bò hơn

Tôn tử nói: Đại phàm chiếc phép dụng binh, làm cho cả nước địch khuất phục trọn vẹn là thượng sách, đánh nó là kém hơn. Làm cho toàn quân địch chịu khuất phục là thượng sách, đánh nó là kém hơn. Làm nguyên lữ quân địch khuất phục là thượng sách, đánh nó là kém hơn. Làm nguyên một tốt địch khuất phục là thượng sách, đánh nó là kém hơn. làm nguyên một ngũ địch khuất phục là thượng sách, đánh nó là kém hơn.

Đoạn trên Tôn Tử bàn về đạo của việc tiêu dùng binh: làm cho địch khuất phục chứ ko phải đánh địch. Nói cách khác là tiêu dùng mưu, chứ ko tiêu dùng sức; tiêu dùng trí tuệ, chứ ko tiêu dùng bạo lực. Là một trader, chúng ta cũng phải suy nghĩ tương tự. Hãy luôn nhớ rằng, phải trade thông minh hơn, chứ ko phải trade trâu bò hơn.

Tôn Tử nói: Thế nên bách chiến bách thắng cũng chưa phải cách sáng suốt trong sự sáng suốt. ko cần đánh mà làm kẻ địch khuất phục mới gọi là sáng suốt nhất trong sự sáng suốt. Cho nên thượng sách trong việc tiêu dùng binh là lấy mưu lược để thắng địch, kế đó là thắng địch bằng ngoại giao, kế nữa là tiêu dùng binh thắng địch, hạ sách là tiến công thành trì. Đánh thành là giải pháp cực chẳng đã, chế tạo chiến xa, vũ khí phải mất 3 tháng mới hoàn thành, chuẩn bị binh mã lại mất 3 tháng nữa. Tướng sốt ruột xua quân đánh thành, thương vong 3 phần mất một mà vẫn chưa hạ được. Đó chính là chiếc hại của việc đánh thành. Cho nên người giỏi dụng binh, thắng địch mà ko phải giao chiến, đoạt thành mà ko cần tiến công, phá quốc mà ko cần đánh lâu, nhất định phải tiêu dùng mưu lược toàn thắng mà thủ thắng trong thiên hạ, quân ko mỏi mệt mà vẫn giành được thắng lợi hoàn toàn.

Đây với nhẽ là một trong những đoạn quan yếu nhất trong Tôn Tử Binh pháp. Bạn nào trade lâu năm ắt hẳn sẽ hiểu chiếc cảm giác lúc vào đúng mã thì sắp như ko phải làm gì tài khoản cũng tăng lên, trong lúc nếu vào nhầm mã thì dù với nhìn bảng điện chòng chọc cả ngày, giá cổ phiếu vẫn cứ xuống.

Cho nên, lúc vào thị trường, phải tiêu dùng thượng sách (“mưu lược để thắng địch”)  chứ ko phải là hạ sách (“tiến công thành trì”). Nói cách khác, phải nghiên cứu mã cổ phiếu đó trước lúc trade, chứ ko phải nhìn thấy một mã quyến rũ tăng trần thì mất nhẫn nại nhảy vào tìm luôn. Thế thì khác gì “tướng sốt ruột xua quân đánh thành, thương vong 3 phần mất một mà vẫn chưa hạ được”? Như “người giỏi dụng binh, quân ko mỏi mệt mà vẫn giành được thắng lợi hoàn toàn”, một trader giỏi nhìn lúc nào cũng thong dong nhàn nhã, vì mọi vị thế đều đã nằm trong sự tính toán của anh ta rồi.

nghi vấn ở đây là, làm thế nào để đạt được điều đó? Trả lời: bạn phải với kế hoạch trade (trade plan). Một câu “truyền thần” cho mọi trader phải thuộc nằm lòng lúc mới bước chân vào thị trường chính là: lên kế  hoạch trade và trade kế hoạch đó (plan your trade and trade your plan).

Muốn kiếm tiền thì chỉ với cách thuận theo tình thế thị trường

Tôn Tử nói: Phép dụng binh, gấp mười lần địch thì bủa vây, gấp năm lần địch thì tiến công, gấp đôi thì chia ra mà đánh, bằng địch thì phải đánh khéo, kém địch thì rút, tránh giao tranh với địch. Binh yếu mà đánh thẳng tất bị bắt làm tù binh. Tướng soái là trợ thủ của quốc gia, trợ thủ tốt thì nước thịnh, kém thì nước suy yếu.

Câu trên của Tôn Tử chính là bàn về sự thiết yếu của cảm nhận thị trường của một trader. Muốn kiếm tiền thì chỉ với cách thuận theo tình thế thị trường, cầu nhiều thì tăng tìm, cung nhiều thì tăng bán, giá tăng thì nắm giữ, giá xuống thì cắt lỗ. Mã cổ phiếu lởm mà đua tìm thì tất sẽ bị kẹp (“bắt làm tù binh”).

Tôn Tử nói: Vua với thể gây bất lợi cho việc quân trong 3 trường hợp: ko biết quân ko thể tiến mà bắt tiến, ko biết quân ko thể thoái mà bắt thoái, đó là trói buộc quân đội. ko biết việc quân mà liên quan vào làm tướng sĩ hoang mang khó hiểu. ko biết mưu kế dụng binh mà liên quan vào làm tướng sĩ băn khoăn nghi ngờ. Quân hoang mang nghi ngờ thì những nước chư hầu thừa cơ tiến công. Đó là tự làm rối mình làm địch thắng. Cho nên với năm điều với thể thắng: Biết với khả năng đánh hay ko với khả năng đánh, với thể thắng, biết dựa vào quân lực to nhỏ mà đánh, với thể thắng, quân tướng đồng lòng với thể thắng, lấy quân với chuẩn bị đánh quân ko chuẩn bị với thể thắng, tướng giỏi mà vua ko can thiệp vào với thể thắng. Đây là 5 điều với thể đoán trước được thắng lợi.

Xem phim Tàu nhiều chúng ta đều biết câu “Tướng ở ngoài trận, với thể ko tuân lệnh vua”. Bạn đang ngồi trade, đương nhiên đừng nghe lời vợ/chồng. Vợ/chồng bạn với thể giỏi hơn bạn về nhiều mặt, nhưng nếu ko biết tình thế thị trường mà cứ ép bạn tìm bán, ko biết phân bổ danh mục của bạn mà cứ đòi liên quan, ko biết kế hoạch trade mà cứ thích chỉ đạo. Lúc đó thì xin chia buồn, danh mục của bạn thảm rồi.

Đúng là “tự làm rối mình” để thiên hạ cướp tiền. Cho nên với năm điều với thể kiếm tiền: biết với khả năng tìm hay ko tìm, với thể kiếm tiền; biết dựa vào tình thế cung cầu thị trường, với thể kiếm tiền; vợ/chồng/gia đình đồng lòng, với thể kiếm tiền; với kế hoạch trade chăm chút và trade kế hoạch đó, với thể kiếm tiền; và cuối cùng là vợ/chồng bạn ko can thiệp vào. “Đây là 5 điều với thể đoán trước được thắng lợi”. 

Tôn Tử nói: Cho nên với thể nói: Biết địch biết ta, trăm trận ko bại, biết ta mà ko biết địch trận thắng trận bại, ko biết địch ko biết ta, trận nào cũng bại. (nguyên văn: Tri bỉ tri kỷ giả, bách chiến bất đãi, bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ, bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất đãi)

Câu này quá đúng, ko dám chém gió gì thêm. Ta = người trader; địch = cổ phiếu muốn tìm.

Để lại bình luận