Kiếm Tiền

Lúc còn trẻ, tôi luôn cho rằng kiếm tiền là tất cả, giờ già rồi, phát hiện ra câu nói này ko hề sai một tí nào

pi network

01

Năm đó, bạn 23 tuổi. Lần trước nhất ra mắt nhà bạn gái, gặp bố mẹ.

Thực ra, trước đây bạn từng chat video với họ. Nhưng lần này đặc thù hơn, bố mẹ bạn gái nhiệt tình mời bạn tới nhà chơi. Ngồi trước một mâm cơm thịnh soạn, lần họp mặt chính thức, bạn với chút bất an, hồi hộp, lo lắng.

Ăn được nửa bữa cơm, bố bạn gái quả nhiên khởi đầu hỏi chuyện, trước nhất là những vấn đề xung quanh cuộc sống của bạn, sau đó cuộc trò chuyện khởi đầu đi tới vấn đề chính.

lúc nào thì chuẩn bị tìm nhà riêng?

kế bên, mẹ bạn gái cũng khởi đầu chậm rãi nói, con rể ông Lưu nhà láng giềng, vừa tìm được một căn hộ 3 phòng ngủ, hai phòng khách.

Bạn ko biết, nên trả lời như thế nào mới làm hài lòng được họ. Trong đầu bạn suy nghĩ, đối với bạn hiện nay mà nói tài sản trị giá to nhất chỉ là chiếc thẻ nhà băng với một tháng 7 triệu đồng đổ về mỗi tháng.

Sau đó, ko khí trên bàn ăn khởi đầu dần dần nguội đi. Bạn nhanh nhanh chóng chóng ăn xong cơm, tìm đại một lý do tổ chức với việc gấp xin phép ra về.

Một tuần sau, bạn hứa bạn gái ra ngoài, nhẹ nhõm nói câu chia tay.

Cô đấy khóc, giống như kẻ bạc tình, bạn lạnh lùng quay lưng đi về hướng khác.

ko phải bạn ko yêu cô đấy, cũng ko phải trái tim bạn tàn nhẫn. đơn thuần bạn khởi đầu hiểu được, chỉ yêu thôi chưa đủ, tình yêu ko kèm theo vật chất đính kèm, trước sau gì cũng sẽ mỗi người một nơi.

Trong lúc yêu tiền với thể ko quan yếu, nhưng lúc kết hôn đó lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Tâm sự tuổi 37: Lúc còn trẻ, tôi luôn cho rằng kiếm tiền là tất cả, giờ già rồi, phát hiện ra câu nói này không hề sai một chút nào - Ảnh 1.

Gánh nặng của người đàn ông.

02

Bạn 26 tuổi, bạn cuối cùng cũng tích lũy riêng được một ít riêng cho mình.

Trong ba năm này, bạn đi làm việc ở thành thị trấn, tìm kiếm thời cơ mới. Bạn bán mạng làm việc, hết lòng vì công việc, vì muốn kí được hợp đồng với khách, thậm chí uống rượu tới mức chảy máu dạ dày cũng cắn răng chịu đựng.

Tiền lương của bạn tăng lên gấp đôi, bạn khởi đầu cảm thấy thế cục bạn với nhẽ đã rẽ sang một bước ngoặt mới, cảm thấy bản thân tràn đầy năng lượng mới, bạn quyết định tìm nhà.

Mỉm cười, đĩnh đạc cùng với viên chức tư vấn nhà đất đi xem nhà.

Bạn tìm được căn hộ ưng ý, môi trường rất tốt, liên lạc thuận tiện, cách tổ chức ko xa, siêu thị, trung tâm tìm sắm ngay dưới nhà, xung quanh còn với những trường học tiện cho con bạn đi học sau này…

Nhưng lúc bàn tới giá cả, bạn lặng người đi. Giá nhà đất tăng quá nhanh, quá sức tưởng tượng của bạn.

Bạn về nhà, quyết định đợi một thời kì nữa, đợi giá nhà đất lắng xuống sẽ đi tìm. Nhưng sau lúc bạn lướt Face, đọc báo, thấy được một dòng trạng thái, dân tình đang đổ xô đi tìm nhà cửa, thậm chí còn xếp hàng thâu đêm để tìm được căn hộ ưng ý.

Bạn ý thức được, bạn ko thể chạy đua được với giá nhà đất, nếu ko tìm lúc này, sợ rằng sẽ chẳng bao giờ còn thời cơ.

Bạn hạ quyết tâm, gọi điện cho bố mẹ, mượn sổ tiết kiệm 500 triệu số tiền dưỡng lão của họ.

Ba ngày sau, mượn ngược mượn xuôi bạn tích góp đủ số tiền đặt cọc, bạn cầm tiền đi kí hợp đồng tìm nhà.

Thời khắc đặt bút kí lên hợp đồng, sống mũi cay cay, mắt với chút nhòe đi. với tiền thật là tốt. Làm đàn ông, bạn càng ý thức sâu sắc hơn, với tiền, mới với nhà, mới với cảm giác ổn định cuộc sống.

Tâm sự tuổi 37: Lúc còn trẻ, tôi luôn cho rằng kiếm tiền là tất cả, giờ già rồi, phát hiện ra câu nói này không hề sai một chút nào - Ảnh 2.

Lao lực vì tiền? (Ảnh minh họa)

03

Trước bốn tháng lúc bạn đón sinh nhật lần thứ 28, bạn mất đi công việc hiện tại.

Là bị ép xin nghỉ việc, tập đoàn đột nhiên hủy bỏ văn phòng phía Bắc mà ko với bất kì thông tin nào trước đó, sau lúc nhận được tiền bồi thường hợp đồng, bạn chính thức trở thành người thất nghiệp.

Bạn khởi đầu tìm kiếm công việc mới, từ miền Bắc bôn ba vào Nam.

Bạn đột nhiên phát hiện, sau 30 tuổi, công việc càng tìm càng khó.

Nếu ko phải tiền lương quá thấp, thì lại yêu cầu cực kì khó tính, ko những thế bạn còn phải khó khăn với hàng nghìn sinh viên vừa mới ra trường, lúc nào bạn cũng trong trạng thái bị “ngã ngựa” bất kì lúc nào.

Sau lúc trả xong ba tháng tiền nhà, bạn đột nhiên phát hiện, trong thẻ nhà băng hiện nay chỉ còn đúng hai triệu.

May mắn là, trước lúc kịp đón sinh nhật 28 tuổi, bạn tìm được công việc mới.

Mặc dù tổ chức ở xa nhà, nhưng trước mắt tất cả đều thuận lợi, mọi việc trơn tuột.

Bởi vậy, sinh nhật năm 28 tuổi, bạn đặc thù tự tặng mình một chiếc bánh sinh nhật nhỏ. Trong ánh nến lung linh, bạn lặng thầm ước nguyện cuộc sống sẽ ngày một tốt hơn.

ko phải tự giảm sức ép cho bản thân mình. Mà bạn khởi đầu hiểu được, đôi lúc, với thu nhập ổn định, cũng là một sự rét mướt. ít ra nó với thể duy trì cuộc sống hiện tại của bạn, bạn ko bị gánh nặng cơm áo gạo tiền ghì sát đất.

Tâm sự tuổi 37: Lúc còn trẻ, tôi luôn cho rằng kiếm tiền là tất cả, giờ già rồi, phát hiện ra câu nói này không hề sai một chút nào - Ảnh 3.

quan yếu ko phải là ‘important’ mà… quan yếu là tiền.

04

thời kì trôi nhanh, chớp mắt bạn đã 32 tuổi, trở thành tầng lớp trung lưu trong mắt người khác.

Sống một cuộc sống bình yên biển lặng, tất cả vẫn đang chạy theo quĩ đạo của nó, con bạn 3 tuổi, tới lúc phải đi vườn trẻ.

Bạn với hai lựa chọn: dưới nhà là trường song ngữ tư thục; hoặc đưa con gửi vào khu chung cư kế bên, ở đó của một ngôi trường nhỏ nhận nuôi dạy trẻ.

Trường thứ nhất, mỗi tháng là năm triệu, với thầy cô giáo nước ngoài. Trường thứ hai, chỉ cần hai triệu là đủ, thầy cô giáo toàn là những người đã bước vào tuổi xế chiều.

Bạn ngồi trước máy tính, dành cả một buối tối chỉ để xem tin tức liên quan tới ngược đãi trẻ em, bữa sáng ngày thứ hai, bạn nói với vợ: Chúng ta gửi con vào vườn trẻ quốc tế đi.

Bạn ko nói với vợ rằng, mấy ngày trước, tổ chức tiến hành điều chỉnh chức vụ.

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu xin đi nhậm chức chỗ mới, từ văn phòng công việc nhẹ nhõm thoải mái, bạn được điều tới phòng ban mũi nhọn của tổ chức, công việc bận tới mức ko với thời kì để thở. Mặc dù mệt hơn, nhưng thu nhập tăng lên ko ít.

Sau lúc biết được thông tin điều chỉnh chức vụ, vợ bạn quả nhiên càu nhàu với bạn, nói bạn ko biết tự lượng sức mình.

Bạn ko hề giảng giải, trái lại bạn cảm thấy bản thân mình nhẹ nhõm đi nhiều.

Bởi vì bạn khởi đầu hiểu, cho dù với mệt thêm một tí, nhưng ít ra bạn với thể tạo điều kiện tốt nhất cho con mình phát triển.

05

Lại thêm ba năm nữa.

Tất cả mọi việc, đều theo hướng thuận lợi phát triển, bạn thậm chí còn với kế hoạch cho riêng mình, đợi bố mẹ về hưu rồi, sẽ đón họ tới ở cùng mình.

Nhưng sáng sớm, mẹ bạn đã gọi điện thoại, bố bạn vừa mới xuất huyết não, bệnh viện tuyến tỉnh ko thể nào khắc phục được.

Bạn điên cuồng phóng xe về nhà, đón mẹ lên thành thị trấn chăm sóc.

Bạn tin rằng, ở đây với bệnh viện tốt nhất cả nước, những chưng sỹ đều là những người với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bố của bạn sẽ nhanh chóng hồi phục như trước kia.

Ở trong bệnh viện tuyến đầu của cả nước, dưới sự nhiệt tình trợ giúp của y chưng sỹ, khoa học kĩ thuật phát triển, bố bạn dần dần hồi phục.

Mỗi ngày tiêu tốn hàng triệu đồng, rất nhanh bạn cảm thấy cực kì sức ép. Số tiền tiêu tốn cho việc chữa trị của bố bạn, ko khác gì bỏ tiền qua cửa sổ.

Hai tháng sau, bố bạn kiên trì muốn ra viện. Bạn nhất quyết ko đồng ý, nhưng bố bạn vẫn kiên quyết xuất viện, ông nói với bạn, những việc còn lại chỉ là vật lí trị liệu, ở quê nhà cũng với thể tập được, việc này ở đâu cũng như nhau thôi.

Bạn tài xế đưa bố mẹ về quê, đoạn đường hàng ngày chỉ đi hết với ba tiếng, hôm nay bạn lái hết sáu tiếng liền.

Bởi vì bạn ko chịu được, muốn dựa vào vô lăng khóc to một trận.

thời kì chẳng tha cho một người nào cả, bạn ko thể ngờ rằng bố mẹ ngày lại ngày lại già nhanh đi tương tự.

Bạn khởi đầu hiểu được, tiền đôi lúc đóng một vai trò quan yếu trong việc hiếu kính với bố mẹ. Nếu như bạn với thật nhiều tiền, bố mẹ bạn sẽ ko vất vả tương tự.

Tâm sự tuổi 37: Lúc còn trẻ, tôi luôn cho rằng kiếm tiền là tất cả, giờ già rồi, phát hiện ra câu nói này không hề sai một chút nào - Ảnh 4.

Bán mình cho sếp… chỉ vì một chữ “Tiền”.

06

Nếu như bạn ko tìm nhà, bạn ko thể biết tiền quan yếu như thế nào;

Nếu như bạn ko trải qua việc trong nhà với người bị ốm, bạn cũng ko biết, tiền là thứ tuyệt đối ko bao giờ được thiếu.

Nếu như bạn ko trải qua cuộc sống với tiền lương ít ỏi chỉ với 7 triệu một tháng, bạn sẽ ko biết được mình kiếm tiền là vì mẫu gì.

với người đã từng nói: “Con à, ba muốn con học hành kỹ lưỡng, ko phải bởi vì ba muốn con đi so kè thành tích với những bạn khác, mà đơn thuần chỉ là, ba muốn con sau này sẽ với quyền được lựa chọn nhiều hơn, chọn lựa những việc mà con thích, chứ ko phải khom lưng vì ba đống gạo”.

Hay tác giả Vương Nhĩ Đức từng nói: “Lúc tôi còn trẻ vẫn luôn cho rằng tiền tài là quan yếu nhất, hiện nay già rồi, phát hiện ra câu nói đó ko hề sai một tí nào”.

Trong lúc trẻ đừng ngựa non háu đá mà giả vờ ko quan tâm tới vật chất, mà nên nỗ lực để kiếm tiền hơn.

Chúng ta nỗ lực kiếm tiền, chính là trong lúc người thân cần trợ giúp, với thể dang rộng bàn tay ra trợ giúp họ, chứ ko phải chỉ biết lặng lặng vì bản thân mình ko đủ khả năng.

Bởi vậy, vì sao càng là tuổi xanh càng phải nỗ lực kiếm tiền.

ko phải bởi vì một cuộc sống xa hoa phú quí, cũng chẳng phải là để thu giãn.

Mà là bởi với một ngày, bạn tự tín nói rằng, mình với thể sống một cuộc sống tốt hơn.

Bạn cũng với thể tự tín nói với người thân gia đình, mọi người yên tâm, đừng sợ gì cả, tất cả đã với bạn.

pi network

Để lại bình luận