Kiếm Tiền

“Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả; giờ về già, mới nhìn thấy đúng thật”

thời kì trước tôi mang xem một đoạn video với tiêu đề “Chờ tới lúc tôi 90 tuổi, nhất định phải ngầu như nội”. Đoạn video nói về cụ bà 90 tuổi với cuộc sống thời thượng, thích hát karaoke và du lịch vòng quanh toàn cầu.

Từ năm 2009 tới 2017, cụ Giang đã đi qua mười mấy quốc gia. Ngoài thị hiếu ca hát và du lịch, cụ đang tự học hỏi cách tậu sắm trên mạng của chị em phụ nữ. Đối với người trẻ, cụ Giang nói: “Cụ kỳ vọng mọi người nhân lúc còn trẻ hãy kiếm nhiều tiền một tẹo, về già vui chơi nhiều một tẹo…”

Oscar Wilde (nhà văn nổi tiếng của Ireland) từng nói: “Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả, giờ về già, mới nhìn thấy đúng thật là vậy.”

Mọi người thường đặt thắc mắc: “Người trẻ mang nên quá coi trọng tiền nong hay ko?”. Câu trả lời của tôi là: “Còn tùy thuộc vào những giai đoạn phát triển trong thế cuộc của bạn nữa!”

Thông thường mang hai nguyên nhân để một người ko quá quan yếu yếu tố tiền nong lúc lựa chọn công việc, hoặc là họ mang ưu thế về gia đạo, hoặc là sau nhiều năm làm việc, họ đã trải qua giai đoạn phải đấu tranh để sinh tồn. Đối với họ, quá trọng tiền nong lại thành ra thô tục tầm thường. Một người ko phải sầu não cho việc sinh tồn, hầu hết đều đã đạt tới cảnh giới tự do làm mọi chuyện theo ý thích của mình.

Vì vậy, nếu như bạn thuộc vào nhóm này thì mang thể bỏ qua bài viết.

Còn đối với hầu hết những người thường ngày mà nói, mang quá nhiều thời khắc đề xuất họ phải sử dụng tiền để bảo vệ sự tôn nghiêm của mình. Vậy nên, lúc còn trẻ, vẫn là nên kiếm nhiều tiền một tẹo. lúc tuổi tác ngày càng cao, bạn sẽ càng thấm thía câu nói này.

Nhà văn nổi tiếng Ireland từng nói: “Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả; giờ về già, mới nhận ra đúng thật” - Ảnh 1.

một. Kiếm tiền – “tiên khí” giúp hôn nhân thêm tròn vẹn

Năm 23 tuổi, lần trước tiên tôi tới nhà bạn trai để thăm hỏi bố mẹ anh. lúc đó anh là giám đốc của một tổ chức chứng khoán mang tiếng, to hơn tôi 6 tuổi.

Tôi đã mất cả tháng lương để tậu bốn món quà khác nhau (đây là truyền thống của quê tôi lúc lần đầu tới thăm hỏi). Mặc dù đã sớm biết gia đạo của anh ko tồi, nhưng mà, lúc đặt chân vào ngôi nhà xa hoa này, ngồi trước một bàn ăn thịnh soạn, tôi vẫn cảm thấy vô cùng mất tự nhiên.

Lúc ăn cơm, mẹ của bạn trai vừa gắp đồ ăn cho tôi vừa cười híp mắt trò chuyện. Bà nói rằng gia đình đã chuẩn bị một ngôi nhà, rộng hơn 130 mét vuông, nếu như chúng tôi mang thể sớm kết hôn thì sẽ chuẩn bị sửa sang.

Sau đó, bà lại chuyển sang hỏi tôi: “Cô chú đã chuẩn bị nhà xong xuôi cả rồi, cháu về nhà đàm luận lại với bố mẹ chuyện sửa sang nhé.” Cũng mang tức là, bên nam sẽ lo nhà ở, còn bên tôi lo chuyện tu sửa.

Tôi ko biết nên trả lời thế nào mới đúng, chỉ đành lặng lẽ lùa cơm trong bát, trong đầu toàn là hình ảnh bố mẹ mình đang sống trong ngôi nhà nhỏ ở dưới quê.

Vì để nuôi ba chị em chúng tôi ăn học, gia đình vẫn chưa trả dứt nợ, đừng nói là chuyện sửa sang, e rằng đồ cưới đẹp đẽ cũng ko mang. Sự yên ổn lặng của tôi khiến cho bầu ko khí xung quanh trở nên lạnh lẽo. Tôi vội vã ăn xong bát cơm, sau đó viện một dòng cớ ra về.

Một tháng sau, tôi hứa hẹn bạn trai sử dụng bữa, lần đó tôi bảo để tôi trả tiền, sau đó thì tĩnh tâm nói lời chia tay với anh. Anh tiễn tôi tới trước cửa xe điện ngầm, tôi cắn răng, kìm nén nước mắt đang chực trào, ko hề quay đầu lại mà chen chúc vào đám đông trên xe.

ko phải tôi ko đau lòng, mà là tôi biết, tôi mang thể sử dụng tình cảm để yêu đương, nhưng lại cần sử dụng việc kiếm tiền để sống qua ngày, kiếm tiền, là “tiên khí” của hôn nhân. Người mang thể gả cho hoàng tử là công chúa, còn tôi lúc này, chẳng qua chỉ là một cô gái thường ngày đang bôn ba kiếm sống.

Nhà văn nổi tiếng Ireland từng nói: “Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả; giờ về già, mới nhận ra đúng thật” - Ảnh 2.

hai. Kiếm tiền – mang thể cho bố mẹ một chỗ dựa vững chắc

Năm 25 tuổi, tôi làm tới chức trưởng phòng. Tiền lương đã tăng lên ko ít, ngày thường sống tiết kiệm và đi làm thêm nên cũng tích lũy được một khoản.

Nhớ tới người mẹ đang sống trong ngôi nhà mái bằng vừa âm u lại ẩm ướt, tôi quyết định đi tậu nhà.

Tôi đã tới nhiều nơi, thăm quan nhiều mẫu, nhưng năm đó giá nhà đất rất cao, tôi tậu nhà trả góp, phải trả trước 30%, lại cùng thêm tiền thuế, tầm giá tu sửa… Nhìn số tiền ít ỏi trong tay mình, cho dù mang làm thế nào cũng ko đủ, tôi chỉ biết trầm ngâm.

Sau chuyến đi thứ mười ba, tôi cuối cùng đã tìm được một ngôi nhà giá rẻ. Khoản phải trả trước lúc tậu chỉ 20%, bởi vì gặp một vài vấn đề ko làm được giấy tờ nhà đất nên mới rẻ như thế.

Trả tiền đặt cọc xong một tuần sau phải trả thêm 20%, nhưng tôi vẫn ko đủ tiền, tôi đành cắn răng chạy đi vay mượn mới mang thể nộp đủ.

Ngày thỏa thuận, tôi gọi điện cho mẹ, nói với bà: “Sau này mẹ đừng sống dưới quê nữa, lên thành phường ở với con!”

Hôm chuyển nhà, mẹ tôi thuê một chiếc xe vận chuyển đồ đoàn. lúc xe đỗ trước cửa nhà, mẹ tôi đốt pháo ăn mừng, ko khí vui vẻ còn hơn cả năm mới. mang tiền thật tốt, mang tiền, sẽ mang thể cho bố mẹ một chỗ dựa vững chắc.

Nhà văn nổi tiếng Ireland từng nói: “Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả; giờ về già, mới nhận ra đúng thật” - Ảnh 3.

3. Kiếm tiền – cách để thoát khỏi những bộn bề của cuộc sống và những phút xốc nổi

Năm 27 tuổi, tôi chuyển sang làm cho một tập đoàn xây dựng, lương tháng vô cùng lý tưởng, nhưng mức độ bận rộn và sức ép cũng theo đó mà tăng lên. Ban ngày, tôi đeo một chiếc mặt nạ, hoặc thân thiện hòa nhã, hoặc nghiêm khắc quyết đoán, ban đêm, tôi liên tục gặp ác mộng. Tôi ko tài nào phát tiết những cơn hậm hực của mình trong lúc làm việc, nên đêm tới thường nằm mơ bản thân đang oán giận người khác, thường khiến cho bản thân tỉnh giấc giữa lúc đấm đá cãi vã trong mơ.

Mỗi sáng thức dậy, sau lúc rửa mặt bằng nước lạnh, tỉnh táo trở lại, tôi cắn răng tự nói với chính mình: “Tiền lương mới quan yếu.”

Tôi tranh thủ từng giây từng phút, nỗ lực để trưởng thành, tích lũy của nả. Tôi sử dụng số tiền mình kiếm được để tậu một chiếc xe, sau đó thì cảm thấy được xoa dịu ko ít. Đó là chiếc xe với sắc đỏ vượt bậc. Ngày đi nhận xe, tôi lạnh nhạt liếc nhìn chìa khóa xe, mắng mình một câu: “Mày rõ tầm thường!”

Vào năm 29 tuổi, cuối cùng đã tích góp đủ một khoản tiền, tôi từ nhiệm để khởi nghiệp. Mặc dù chỉ kinh doanh thường ngày, nhưng thế cuộc lúc đó đáng sống và vô cùng tự do.

Mùa xuân năm tôi 30 tuổi là thời khắc tôi đang ở Úc, tôi đứng hồi lâu trước bãi cỏ của đại học Sydney dưới ánh nắng rét mướt của Nam bán cầu. Kiếm tiền, giúp tôi thoát khỏi những chuyện vụn vặt bộn bề của cuộc sống, thoát khỏi những phút xốc nổi và bốc đồng.

Nhà văn nổi tiếng Ireland từng nói: “Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả; giờ về già, mới nhận ra đúng thật” - Ảnh 4.

4. Kiếm tiền – điều kiện trước tiên để được tự do

Mới chớp mắt mà tuổi 34 đã tới, tôi đã thuộc vào nhóm tuổi “nguy cơ” mà những bài viết thường hay nhắc tới.

Tôi ra sức kiếm tiền, cuộc sống ko tồi, tổ chức cũng đã phát triển đúng hướng. Nhưng vào lúc này, điều mà tôi thèm khát hơn cả đó là một cuộc sống hoàn toàn tự do tự tại. Mùa thu vừa sang là tôi sắp xếp hành lý ngay, đi tới Bắc Âu.

Kể từ đó tôi đã đi du lịch ở những nước Bắc Âu và những nước Baltic: Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Estonia, Latvia và Litva đều mang dấu chân của tôi.

Một năm sau, tôi quyết định quay về nước để định cư. Nhìn thấy hết mọi mặt của cuộc sống, mới biết bản thân cần nhất là một cuộc sống như thế nào.

Muốn sống tùy hứng thì cần dựa vào vốn liếng, mọi người đều thèm khát được thăm thú đây đó, gia đình dư giả, trong lòng ko âu lo. tiền nong đủ đầy là tấm vé đảm bảo cho sự tự do tự tại đó, nếu vừa nhắc tới tự do là bạn lại cảm thấy xa tầm với, vậy thì, bạn đã thua ngay từ lúc vừa mở mồm rồi.

5. Kiếm tiền – dũng khí để được sống ung dung

Thế là hai năm lại trôi qua, tôi đã 36 tuổi. Ở tuổi này, tôi càng tự do hơn. Tôi ko thích quản chuyện người khác, cũng ko thích người khác quản mình, vậy nên tôi mở một văn phòng, sử dụng phương thức đi làm nhưng vẫn tự do để quản lý tốt bản thân là được.

Một người bạn làm thiết kế thường hay ta thán với tôi rằng khách hàng quá khó tính, về việc này, tôi hoàn toàn vô cảm.

Tôi rất kén chọn lúc nhận đơn hàng, ko phải của khách hàng nào tôi đều nhận. Với những người tôi cảm thấy ko ăn ý, mang khả năng xảy ra bất hòa, thường thì tôi sẽ từ chối.

Tôi chỉ phục vụ cho những người tin tưởng và yêu thích mình, đó là điều kiện trước tiên để chúng tôi mang thể hợp tác cùng nhau. ko mang tiền đề này, cả hai hợp tác trong bất hòa, vậy còn mang thể làm gì tiếp theo nữa?

Nhà văn nổi tiếng Ireland từng nói: “Lúc còn trẻ, tôi đã từng cho rằng tiền là tất cả; giờ về già, mới nhận ra đúng thật” - Ảnh 5.

Tôi nói với bạn mình rằng: “Kiếm tiền là để bản thân được vui, ko phải chuốc bực vào người.”

Cô đó trợn mắt với tôi: “Mỗi lần cậu nói câu này với vẻ đắc ý, tớ thật sự muốn xử cậu!”

Tôi mang dũng khí nói ra những lời tương tự là bởi vì lúc còn trẻ tôi đã nỗ lực kiếm tiền nên sau 35 tuổi mới ko phải cúi đầu trước đồng tiền.

hồi ức lại chặng đường mà mình đã đi qua: Xuất thân từ nông thôn, trưởng thành ở thành thị, sống những tháng ngày với đồng lương ít ỏi, tranh đấu với lũ gián trong căn phòng tồi tàn, bị mẹ của bạn trai nhà giàu xem thường, xích mích với đồng nghiệp bụng đầy ác ý…

Tôi đã trải qua đắng cay của thế cuộc, vì vậy rất thấm thía sự quan yếu của việc kiếm tiền. Cụ Giang ở đầu bài viết kỳ vọng mọi người lúc còn trẻ nên ra sức kiếm tiền, sau này về già ra ngoài vui chơi nhiều một tẹo, nhưng ý nghĩa của kiếm tiền ko chỉ nằm ở việc đó.

Sự đủ đầy về kinh tế, mang thể giúp bạn sống ung dung mặc nhiên trước những bộn bề của cuộc sống. Vậy nên, nhất định đừng giả vờ thanh cao lúc còn trẻ, tỏ ra ko yêu đồng tiền. Vì thế cuộc rất quý giá, hãy kiếm tiền lúc còn mang thể.

Để lại bình luận