Kiếm Tiền

Làm sao giảm sức ép lúc thấy bạn bè kiếm được nhiều tiền?

Tôi rất sức ép lúc thấy bạn bè làm ra rất nhiều tiền, sở hữu shop thời trang riêng, tìm được điện thoại và xe xịn…

Ngày trước tôi rất ghét, và sở hữu nhiều niềm tin tiêu cực về tiền, vì quá khứ thường được nghe mẹ nhắc quá nhiều về tiền tới mức khiếp sợ. Tôi từng sở hữu sự bất an tài chính to, thường xuyên sức ép bởi việc kiếm tiền và tiêu tiền.

thời khắc chưa tìm được việc làm yêu thích lúc mới học xong đại học, chỉ một tháng thôi, nhưng mỗi ngày thức dậy và mỗi tối trước lúc ngủ đều nghĩ tới tiền và vấn đề tài chính.

Những lúc tương tự tôi hết sức ghét chính mình, ko phải vì chưa sở hữu khả năng làm ra (nhiều) tiền, mà là vì mình đang bị tiền tác động quá nhiều. Tiền ràng buộc tâm trí và khiến cho tôi mất đi sự tự do. Tôi ko thể sống trong hiện tại. Khoảnh khắc đó tôi mới hiểu lý do vì sao mẹ luôn nhắc tới tiền, vì tiền đã luôn hiện diện và ràng buộc mẹ suốt một khoảng thời kì dài mẹ phải vất vả để mưu sinh và nuôi con loại to khôn.

Sau lúc đi làm một thời kì, tôi phải tự chủ tài chính và khởi đầu gửi tiền về cho gia đình. Dù chỉ đang ở bước tiết kiệm, cũng sở hữu tháng dư tháng ko, nhưng từ lúc ý thức được tiền cũng là một dạng năng lượng, cảm giác bất an tài chính và sức ép lúc phải kiếm tiền, tiêu tiền tài tôi đã giảm dần và hiện tại ko còn nữa. Bằng cách nào?

Xác định mục đích của việc kiếm tiền

ko người nào sở hữu thể phủ nhận tầm quan yếu của tiền, nhất là ở thời đại loại gì cũng cần sử dụng tới tiền như hiện nay. Nhưng tiền chỉ thật sự sở hữu trị giá, lúc chúng ta hiểu rõ mục đích của việc kiếm tiền. Để ko tiêu tiền một cách vô tội vạ, ko sở hữu mục đích, ý nghĩa gì. Và ko bất chấp mọi thứ, chẳng chú ý sức khỏe, niềm vui, mối quan hệ,… chạy theo tiếng gọi của tiền mà quên đi những trị giá thật trong cuộc sống.

>> Bốn năm trả hết nợ tìm nhà nhờ phổ quát nguồn thu nhập

Với tôi, tiền ko và chưa bao giờ là tất cả. Nhưng tiền là dụng cụ giúp cuộc sống của mình tốt hơn, giúp mình sở hữu thêm thời kì, sức khỏe, tri thức, trải nghiệm, sự tự do, hạnh phúc và là điều kiện cần để mình sở hữu thể trợ giúp người khác. Vì vậy, tiền là một trong những động lực để quyết tâm hơn.

Tùy thời khắc chúng ta sẽ sở hữu những mục đích sử dụng tiền khác nhau, và mục đích cũng cần thích hợp với năng lực kiếm tiền tài mỗi người nữa. Vì còn trẻ, còn nhiều thời kì và sức khỏe nên hiện tại, sẽ ưu tiên việc kiếm tiền để tiết kiệm quỹ nguy cấp, đầu tư cho những trải nghiệm và tri thức và tương trợ gia đình một phần. Mọi người thử ngồi xuống xác định rõ ràng mục đích kiếm tiền tài mình thời khắc này là gì nhé!

Như đã nói, tôi từng sở hữu sức ép kiếm tiền hết sức to, đó là khoảng thời kì thường xuyên được mẹ nhắc nhở về việc kiếm tiền và so sánh tôi với người khác. Tôi cũng tự so sánh bản thân với bạn bè, lúc chứng kiến nhiều người đã làm ra rất nhiều tiền, người sở hữu shop thời trang riêng, người thường xuyên đi du lịch (ra nước ngoài), người tìm được nhiều đồ sở hữu trị giá (điện thoại xịn, xe xịn…). Thỉnh thoảng sức ép kiếm tiền còn tới từ việc tiền hiện sở hữu quá ít để sở hữu thể “thỏa mãn” được nhu cầu, mục đích của mình.

Vậy thì làm sao để giảm sức ép kiếm tiền?

Việc so sánh bản thân với người khác ko chỉ xảy ra trong vấn đề thu nhập, mà còn ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Thói quen đó đã hình thành từ lúc chúng ta còn bé, vì thường xuyên được nghe người to so sánh bạn với người khác. Ta nên ngừng so sánh bản thân với người khác bằng cách học yêu mình và hiểu mình. Để hiểu trị giá, tiến trình, mục đích của mỗi người khác nhau.

Thay vì quyết tâm để hơn thua với người khác, chúng ta chỉ cần tập trung hoàn thành tốt hành trình của riêng mình thôi. Và để làm tốt đều này, bạn cần quay lại bước một, xác định lại mục đích kiếm tiền tài mình và lên kế hoạch cho việc kiếm tiền. Bạn cần tiền để làm gì?

Đó sở hữu phải vấn đề thật sự quan yếu ko? Số tiền cần để thực hiện việc đó là bao nhiêu? Bạn cần làm những gì để sở hữu thể đạt được? Cần bao nhiêu thời kì? Nếu ko sở hữu đủ thì sao?

>> Tôi 33 tuổi nhưng chỉ sở hữu 300 triệu đồng tiết kiệm

Thêm một cách để giảm sức ép kiếm tiền là xài tiền ít lại. Trước lúc tìm bất cứ thứ gì, hãy hỏi lại bản thân rằng bạn cần hay muốn thứ đó? Hoặc từ từ hãy tìm, để đó ba ngày sau quay lại, chưa chắc bạn còn thích nó như lúc đầu đâu. Về trong tương lai, hãy quyết tâm phổ quát hóa nguồn thu nhập và thực hiện lối sống tối giản để sở hữu thể hiểu rõ nhu cầu của mình. lúc sức ép kiếm tiền giảm, cũng là lúc chúng ta sở hữu nhiều thời kì dành cho bản thân, gia đình, người thương, những mối quan hệ… và sở hữu cuộc sống chất lượng hơn.

Tiền cũng là một dạng năng lượng

Nếu mọi người tìm hiểu về luật quyến rũ (hiểu thuần tuý là chúng ta thế nào thì sẽ thu hút những điều tương tự) thì sở hữu một khái niệm chắc hẳn rất thân thuộc là tần số và năng lượng. Tiền cũng là một loại năng lượng như thế. Nếu bạn sở hữu những niềm tin, xúc cảm tiêu cực về tiền thì bằng cách nào đó, tiền cũng sẽ ko ở lại với bạn lâu. trái lại, lúc bạn sở hữu niềm tin, xúc cảm tốt về tiền. Thì bạn sẽ tiện lợi hơn trong việc thu hút tiền về với mình.

thời khắc bất an tài chính, tôi luôn bị sức ép kiếm tiền và ko thoải mái với việc chi tiêu hàng ngày. Lúc nào cũng sợ hãi, sức ép, lo lắng, tạo ra một năng lượng tiêu cực với tiền. Và nỗi sợ về tiền chỉ khiến cho tập trung vào những điều mình chưa làm được (chưa tìm được việc) thay vì điều mình sở hữu thể làm (tăng kỹ năng). Số tiền kiếm được lúc đó chỉ đủ để trang trải sinh hoạt phí và trả nợ.

Tôi học quan sát xúc cảm của bản thân với tiền và thay đổi từ từ. khởi đầu từ việc chấp nhận bản thân đang sở hữu xúc cảm ko tốt với tiền, thay đổi tư duy về việc tiêu tiền – thay vì lo lắng và sức ép, lúc tiêu tiền xong mình sẽ cảm ơn, giữ niềm vui lúc cung ứng tiền và hàm ơn những gì nhận được lúc chi số tiền đó.

>> Đưa 20 triệu mỗi tháng, vợ tôi ko tiết kiệm đồng nào

Nhờ đó mà tôi thoải mái và tự do hơn trong những buổi đi chơi, đi ăn, đi tìm sắm (tất nhiên là phải cân nhắc trước lúc cung ứng tiền). Tôi còn học cách giữ niềm vui lúc làm việc, hàm ơn vì vẫn sở hữu công việc và vẫn được nhận lương đầy đủ.

Nhờ đó mà mối quan hệ với tiền cũng tốt đẹp hơn, thu nhập của mình cao hơn, đủ tiền để thực hiện được mục đích của bản thân ở thời khắc hiện tại và cũng ko còn sức ép nhiều lúc kiếm tiền hay tiêu tiền như trước nữa.

đặc trưng là dù ko sở hữu nhiều tiền lắm, tôi vẫn thấy bản thân biết đủ.

>> Bài viết ko nhất thiết trùng với quan niệm VnExpress.net. Gửi bàitại đây.

Tâm Thương

Tôi nấu cơm mang đi làm, tiết kiệm tiền mua nhà
Tôi bị áp lực vì đỗ đại học vẫn kiếm tiền thua bạn bè dưới quê

Để lại bình luận