Kiếm Tiền

Làm kỹ sư phần mềm dễ thành triệu phú hơn vận động viên

pi network

Mặc dù vận động viên thể thao nhiều năm kinh nghiệm sở hữu thu nhập cao hơn nhiều lần so với kỹ sư phần mềm nhưng tuổi nghề ngắn, tỷ lệ khó khăn cao, tổng thu nhập trọn đời chưa hẳn đã to hơn.

ko phủ nhận việc những vận động viên thể thao đang sở hữu thu nhập rất cao. Theo Forbes, trong 2016, vận động viên bóng rổ LeBron James sở hữu thu nhập lên tới 77 triệu USD, hay cầu thủ bóng đá như Ronaldo cũng nhận được số tiền “ngất ngưởng” với 88 triệu USD…

lam-ky-su-phan-mem-de-thanh-trieu-phu-hon-van-dong-vien

Làm kỹ sư phần mềm kiếm được nhiều tiền hơn so với vận động viên nhiều năm kinh nghiệm.

Tuy nhiên, theo website việc làm Paysa, đó chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, bởi cần phải xem xét vấn đề kỹ hơn. Bằng những số liệu thu thập được tại Mỹ, trang này chỉ ra rằng, thu nhập của những vận động viên chưa hẳn đã cao hơn kỹ sư phần mềm, trong lúc tỷ lệ thành công lại thấp hơn.

Cụ thể, trong NFL (giải đấu về bóng bầu dục), tuổi nghề trung bình là 3,5 năm, tổng thu nhập tiềm năng là 3,01 triệu USD. Trong MLB (giải đấu về bóng chày), tuổi nghề cao hơn với 5,6 năm, thu nhập khoảng hai,91 triệu USD. Còn với NBA (giải đấu về bóng rổ), sự nghiệp vận động viên kéo dài trung bình khoảng 4,8 năm, thu nhập khoảng hơn 12 triệu USD.

Thế nhưng, Paysa chỉ ra rằng, ko phải người nào cũng sở hữu thu nhập cao như trên bởi con đường để trở thành vận động viên nhiều năm kinh nghiệm rất khó. Ngoài năng khiếu bẩm sinh, mỗi người cần tập luyện nhiều với những chế độ ăn uống, ngơi nghỉ… khiến cho tỷ lệ người trở thành vận động viên nhiều năm kinh nghiệm rất thấp.

Nhưng nếu trở thành một kỹ sư phần mềm? Theo Paysa, tỷ lệ chấp nhận sinh viên tại những trường kỹ thuật là 63 trên 100, tỷ lệ sinh viên kỹ thuật tốt nghiệp là 6 trên 10 và sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm là 97 trên 100.

ngoài ra, với tuổi nghề trung bình lên tới 40 năm, mỗi kỹ sư phần mềm sở hữu thể thu nhập hơn 5 triệu USD (trung bình 125.418 USD mỗi năm) trong suốt sự nghiệp. Đó là chưa kể nếu được nhận vào những đơn vị to như Facebook và làm việc trong khoảng thời gian dài, mức thu nhập lên tới 13.533.236 USD hay tại Google là 10.674.690 USD.

Với những số liệu trên, Paysa cho rằng lựa chọn nghề nghiệp là kỹ sư phần mềm dễ trở thành triệu phú hơn, dù thời kì trở thành triệu phú lâu hơn.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

pi network

Để lại bình luận