Kiếm Tiền

Làm gì với sắp 15.000 USD tiền thừa kế?

pi network

Sức khỏe sút giảm, nghỉ việc đã đẩy cả gia đình David Greenhill vào cảnh túng quẫn, rồi khi không họ nhận được khoản thừa kế lúc mẹ David qua đời.

Vào thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, David Greenhill, 47 tuổi và vợ mình, Barbara đều làm việc siêng năng và tiện lợi mang được một cuộc sống sung túc. Ông là kỹ sư của Rolls-Royce, còn bà là thầy giáo trường cấp hai. Họ sống trong một ngôi nhà 5 phòng ngủ ở vùng nông thôn Scotland. 

Nhưng mọi thứ đã thay đổi lúc David bị chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp năm 2004. Sức khỏe của ông suy giảm và vướng mắc trong cả những sinh hoạt hàng ngày như đi lại, tắm rửa, mặc quần áo.

Barbara phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc chồng. Điều đó cũng đồng nghĩa họ đã mất hết những nguồn thu nhập. Căn nhà đang trả góp vì vậy cũng ko còn.

greenhill-2526-1428252180.jpg

Hai vợ chồng David và Barbara Greenhill. Ảnh: Chris Watt

Họ hiện sống trong một căn hộ đi thuê mang hai phòng ngủ với diện tích quá chật chội so với ngôi nhà trước đây. David thôi việc vài năm sau lúc phát hiện bệnh, ông nhận được khoản lương hưu nho nhỏ, khoảng một.010 bảng mỗi tháng, chưa tính khoản trợ cấp 411 bảng. Tuy nhiên, năm ngoái Chính phủ đã cắt trợ cấp của ông trong ba tháng vì cho rằng sức khỏe của ông ko yếu tới mức phải nghỉ việc.

Dù sau đó quyết định này đã được thay đổi và khoản trợ cấp lại tiếp tục, cả gia đình ông đã lâm vào cảnh túng quẫn từ thời kì đó. Họ thậm chí mang lúc phải trông chờ vào sự viện trợ của những tổ chức từ thiện để được đủ ăn. Họ còn mắc nợ chỉ vì ko thể chi trả nổi sinh hoạt thiết yếu hàng ngày.

Năm ngoái, mẹ của David qua đời và để lại cho ông khoản thừa kế 10.000 bảng (14.900 USD). Đây là một khoản tiền rất to với David và ông băn khoăn ko biết sử dụng nó vào đâu thì hợp lý nhất.

Ông dự kiến đầu tư nó vào tài khoản lương hưu của mình, hiện đã mang 50.000 bảng. Nhưng do những quy định khó tính, phải 8 năm nữa ông mới được tiêu số lương hưu này, tức là lúc ông 55 tuổi.

Một lựa chọn khác là gửi tiết kiệm tại nhà băng, nhưng David lo rằng tiền sẽ mất giá, do hầu hết nhà băng đang vận dụng lãi suất dưới lạm phát. Ông cũng tính tới chuyện đầu tư chứng khoán, nhưng lại ko mang kinh nghiệm và cũng ko chắc đo mang phải là một quyết định đúng đắn hay ko.

Trên Telegraph, Minesh Patel, chuyên viên hoạch định tài chính tại EA Financial Solutions cho rằng tình cảnh của David và Barbara rất khó khăn và cần mang những bước đi sáng suốt để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sau lúc xem xét hóa đơn của gia đình ông, Patel nhận xét chi tiêu mỗi tháng của họ tổng cùng là một.059,82 bảng, hầu hết cho nhu yếu phẩm, nhưng mang một số khoản chi to cần xem xét lại. 

Hóa đơn điện thoại mang vẻ cao so với tổng thu nhập và mang nhẽ nển chuyển sang gói cước trả trước. Họ cũng mang thể tiết kiệm bằng cách thôi sử dụng ô tô và ngừng đóng bảo hiểm nhà. Cả hai mang thể tiếp tục sử dụng nhà sản xuất truyền hình, nhưng mang nhẽ nên chuyển sang gói cước khác thích hợp hơn.

Nếu vẫn còn tiền sau lúc trả nợ, họ nên mở tài khoản tiết kiệm tư nhân tại Post Office. Hãng này đưa ra mức lãi suất một,5% và cho phép rút tiền bất cứ lúc nào.

Do ko thể để mất tiền được nữa, mang nhẽ đầu tư chứng khoán ko thích hợp với vợ chồng Greenhills. Khoản lương hưu của David đã được đầu tư vào chứng khoán rồi. Nhưng ông nên cân nhắc lại khả năng sinh lời của nó. lúc sắp sang tuổi 55, David nên thử những khoản đầu tư rủi ro thấp. Bởi nếu những khoản này đột nhiên mất giá, ông se phải gánh thu nhập từ lương hưu thấp hơn dự kiến.

Một giải pháp khác là sử dụng toàn bộ 10.000 bảng để tậu bảo hiểm. Nhưng với khoản tiền tương đối nhỏ như 10.000 bảng, gói 10 năm cho riêng David sẽ chỉ sinh lời 119,16 bảng mỗi năm. Gói bảo hiểm chung cùng vợ ông thậm chí còn tệ hơn, chỉ lời 105,48 bảng một năm.

Cuối cùng, Minesh Patel cho rằng vợ chồng Greenhills nên tới gặp những nhà chức trách để đảm bảo lợi ích cho chính mình. Họ mang thể yêu cầu sự viện trợ để David được chăm sóc sức khỏe và cũng là để Barbara mang thời kì ngơi nghỉ.

Hà Tường (theo Telegraph)

pi network

Để lại bình luận