Kiếm Tiền

Kiếm triệu USD từ phân

pi network

When Doody Calls sở hữu nhà sản xuất thu dọn chất thải thú nuôi, còn BioPet Vet Lab nổi tiếng với sản phẩm xét nghiệm DNA từ phân chó, để truy tìm thủ phạm phóng uế và yêu cầu chủ sở hữu của chúng nộp phạt.

Lần nào sinh nhật, những đứa con của Kathleen Corridon – một kế toán viên về hưu tại Port Monmouth, (New Jersey, Mỹ) cũng đều ước sở hữu được một chú chó để nuôi. “Vấn đề là chồng tôi đã làm nghề đưa thư 40 năm nay, số lần bị chó đuổi cắn nhiều ko đếm xuể, nên ông đấy chẳng sở hữu chút thiện cảm  nào với loài chó”, bà cho biết.

Nhưng cuối cùng, Corridon cũng đồng ý tặng lũ trẻ một chú cún cưng, với điều kiện chúng phải tự dọn sạch nếu chú chó lỡ “bậy” ra vườn. Mọi chuyện diễn ra tương tự được một tháng thì Corridon phải thuê một tổ chức tên When Doody Calls với giá 9 USD một tuần để dọn phân chó.

Thành lập năm 2001, When Doody Calls hiện sở hữu 450 khách hàng trong phạm vi hoạt động của mình tại New Jersey. Mary Ellen Levy – Giám đốc tổ chức này cho biết năm 2011, doanh thu của họ là 4,5 triệu USD. Ngành nhà sản xuất kỳ quặc này đang phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ qua, mở rộng ngành sang cả việc chuyển hóa chất thải người thành dược phẩm và năng lượng.

kiem-trieu-usd-tu-phan

nhà sản xuất dọn phân thú cưng đã giúp When Doody Calls kiếm hàng triệu USD. Ảnh: WhenDoodyCalls

Meg Retinger – Giám đốc BioPet Vet Lab bước chân vào ngành này rất tình cờ. Năm 2008, một trong những nhà khoa học ở tổ chức cô phàn nàn về việc dẫm phải phân chó trên phố đi làm. Thế là BioPet Vet Lab đã sở hữu ý tưởng về bộ sản phẩm xét nghiệm DNA từ phân chó năm 2010 với tên gọi PooPrints.

Sản phẩm đã sở hữu mặt trên khắp nước Mỹ, xuất khẩu sang Canada và nhiều nước khác, chủ yếu hướng đối tượng là quản lý chung cư. Nó sử dụng để truy tìm thủ phạm phóng uế và yêu cầu chủ sở hữu của chúng nộp phạt. Dĩ nhiên, người thuê nhà sẽ phải đăng ký xét nghiệm DNA cho thú cưng của mình trước lúc thỏa thuận thuê.

PooPrints hiện là sản phẩm chủ lực của tổ chức. sắp 300 căn hộ đã đăng ký nhà sản xuất, với giá thành lần xét nghiệm DNA trước tiên là 50 USD và 75 USD cho mỗi mẫu. chủ sở hữu của những chú chó “gây tội” sẽ phải chịu giá thành này. Theo Debbie Violette, quản lý chung cư Timberwood Commons tại Lebanon (New Hamsphire, Mỹ), ba phần tư mẫu xét nghiệm thuộc về chó trong tòa nhà. chủ sở hữu của chúng phải nộp phạt 50 USD lần đầu, 100 USD lần thứ hai và 200 USD cho lần thứ ba. Nếu còn tái phạm, họ sẽ phải rời khỏi tòa nhà.

kiem-trieu-usd-tu-phan-1

nhà sản xuất xét nghiệm DNA từ phân thú nuôi cũng phát triển ko kém. Ảnh: USA Today

Khu Barking & Dagenham tại London đã khởi đầu chương trình thí điểm với PooPrints và đem lại kết quả tốt tới mức chính quyền địa phương đã lên kế hoạch sử dụng trong tương lai nhà sản xuất này. “Chúng tôi chính là doanh nghiệp số một trong ngành này”, Retinger tự hào.

Ngoài năng lượng mặt trời, chất thải của con người cũng sở hữu khả năng trở thành nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả. Hãng quản lý xe buýt First West tại Anh đã khởi đầu đưa vào sử dụng chiếc Bio-Bus chạy bằng khí biomethane tạo ra từ cống thải và chất thải thực phẩm. tổ chức này đang đề xuất với Chính phủ cho phép thêm 110 chiếc xe bus chạy bằng chất thải.

Theo First West, lượng chất thải từ thực phẩm và nước sinh hoạt của một hành khách mỗi năm đủ cho một chiếc Bio-Bus chạy 60 km và xả ra lượng CO2 ít hơn 30% so với xe chạy bằng dầu diesel.

trị giá của chất thải cũng đang dần được khẳng định trong ngành y khoa. Rất nhiều loại thuốc chống nhiễm trùng được điều chế từ phân người. Ý tưởng này khởi nguồn từ năm 2005, lúc bà Catherine Duff (Indiana, Mỹ) bị nhiễm trùng sau lúc sử dụng kháng sinh. Bảy năm sau, bác bỏ sĩ đưa ra giải pháp cắt bỏ ruột, mặc dù thời cơ khá mỏng manh.

Nhưng bà Duff đã quyết định sẽ thử một phương pháp khác – cấy vào một loại vi sinh vật sở hữu trong phân người. Kể từ đó, sức khỏe của bà cải thiện rõ rệt và đã lấy lại được cuộc sống thông thường như trước đây.

Từ sau trường hợp của Duff, cả một nền công nghiệp chất thải đã nổi lên, nhiều tổ chức khởi đầu bán những sản phẩm phục vụ cho việc này. tiêu biểu là OpenBiome. Tổ chức này đã gửi 12.000 mẫu phân tới những bác bỏ sĩ và phòng khám sở hữu nhà sản xuất cấy vi sinh từ phân với giá từ 385 – 535 USD mẫu. Chúng được thu thập từ 32 người cho. Những người này được trả 40 USD mỗi ngày và phải giao phân trong vòng 45 phút sau lúc đi vệ sinh.

Hà Tường (theo BBC)

pi network

Để lại bình luận