Kiếm Tiền

Kiếm tiền quá nhanh và dễ làm cho tôi rơi vào cờ bạc

Trời thương nên công việc của tôi so với mặt bằng chung tiến triển rất tốt, một năm dư được 200-400 triệu.

Tôi quê ở một tỉnh nghèo miền Trung, 26 tuổi, hiện sống và làm việc tại TP HCM. 7 năm trước, tôi vào Sài Gòn làm việc, được hai-3 năm thì mang ước mơ phải kiếm thật nhiều tiền để mang thể phụ giúp gia đình vì nhà rất nghèo. Tôi đi làm chỉ đủ ăn và đóng phòng trọ nên năm 2015 quyết định tiêu dùng kinh nghiệm đi làm bao năm để kinh doanh riêng. Trời thương nên công việc của tôi so với mặt bằng chung tiến triển rất tốt, một năm dư được 200-400 triệu. Nhưng vì đồng tiền làm ra quá dễ, lại tự cầm tài chính nên tôi khởi đầu dính vào đỏ đen.

Lúc đầu chơi ít, về sau chơi càng to, thua càng nhiều. Lúc thua luôn muốn gỡ nhưng mãi ko được. Tôi đã thua hết số tiền tích cóp và nợ 500 triệu. Lúc này tôi mới tỉnh ra và suy nghĩ rất nhiều. Cả tháng nay tôi chưa mang một giấc ngủ ngon, cứ suy nghĩ về tương lai, về những người đã tin tưởng và cho mình mượn tiền. Tôi hận bản thân vì quan niệm của tôi là chữ tín đặt lên hàng đầu và rất ghét những người chơi cờ bạc. Vậy mà tôi lại vi phạm.

Tôi thấy mang lỗi với mọi người nên lấy hết can đảm thông tin. May mắn mọi người đã giúp tôi vay mượn, trả nợ và làm lại thế cuộc. Công việc làm ăn vẫn tồn tại, chỉ cần tôi mạnh mẽ làm lại là được. mang nhẽ sẽ mang người cười tôi, nhưng mình đã tương tự, người ta cười cũng đúng. nỗ lực làm lại thì khoảng hai-3 năm tôi mang thể trả hết nợ. Tôi biết mang những người sẽ ko thèm khuyên những con bạc như tôi vì chính bản thân cũng từng nghĩ tương tự. Tôi tự hứa với lòng xem số tiền đó như mình làm mất hoặc tiêu dùng để tậu bài học, sau này ko bao giờ phạm phải.

Hiện tôi chỉ nghĩ sang năm 2019, sẽ nỗ lực siêng năng làm việc để ko phụ lòng những người đã tin tưởng và trợ giúp mình. Tôi cũng biết sẽ ko bao giờ mang thời cơ lần thứ hai. “Một lần bất tín, vạn lần mất tin”, tôi luôn nhớ câu nói đó. Dù rất buồn nhưng tôi luôn tự động viên rằng thua tiền thua bạc nhưng ko được thua ý chí. Tôi xin những người từng trải qua và thay đổi, hãy cho tôi một lời khuyên thực tế nhất. đặc trưng tôi mong được nghe lời khuyên từ giáo sư Vũ Gia Hiền để mang thể vượt qua lúc này. Tôi xin cảm ơn.

Linh

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Linh,

Bạn mang nhận thức đúng lúc ước mơ phải kiếm thật nhiều tiền để phụ giúp gia đình. Nhưng trong suy nghĩ này đã mang yếu tố mất kiểm soát, đó là phải kiếm thật nhiều tiền. lúc suy nghĩ “phải” trở thành mục đích, tâm lý xúc tiến con người vào quyết tâm cao nhất. Nhưng nếu mục đích đó ko được kế hoạch hóa, “phải” sẽ trở nên mù quáng.

Nhờ sự quyết tâm nên làm việc gì cũng quyết liệt, nhưng ko mang sự tính toán chi tiết nên chưa biết mọi việc sẽ thế nào. Vì tâm lý này, bạn mới viết “Trời thương…”. Nếu bạn tính toán tốt, sẽ ko mang chuyện “trời cho”, theo nhân quả “trời cho thì trời lấy đi mấy hồi”. Bạn xem lại mình đã nghĩ “trời cho” từ lúc nào. Tìm được đúng thời khắc để thấy bước ngoặt tâm lý của mình, từ đó bạn sẽ phát hiện được yếu tố nguy hiểm nằm ở đâu trong bạn. Nếu nằm ở nhận thức, mang phải bạn bị kích thích từ bên ngoài ko? Bạn thường bị kích động bởi dòng gì? Tìm ra thì bạn mới quản lý được nó.

Nếu ko phải ở nhận thức, bạn xem ý thức. Đây thường là sự ham mê, ko cần biết tới xung quanh. Nếu bạn say mê tính toán, hãy yên tâm; còn nếu say mê đếm tiền thì phải thay đổi. Ham tiền là hiện tượng trước nhất của cờ bạc, cá độ… sau rốt, bạn xem ý chí của mình mang linh hoạt ko? mang người ý chí cao quá mất linh hoạt nên như thiêu thân, ko giới hạn được. Nếu ý chí của bạn linh hoạt hơn quyết liệt thì tốt, còn nếu quyết liệt hơn linh hoạt, phải rèn luyện mềm mại về ý chí.

Bạn mang chất gia trưởng nên tự cầm tài chính. Người gia trưởng thường ko nghe người nào nói, cứ làm theo điều họ nghĩ và bắt mọi người phải nghe theo. Tính cách gia trưởng mà ở một mình, lại mang tiền, dễ rơi vào trạng thái “ta là nhất”. Trạng thái tâm lý này thường bị “chết” trong xu nịnh. Bạn xem những người chơi đỏ đen với bạn, người nào nịnh bạn nhất thì học một phần cách cư xử của người đó. lúc bạn hết gia trưởng mới kỳ vọng thoát được bối cảnh hiện nay.

Điều may mắn là bạn đặt chữ tín lên hàng đầu, nhưng nếu chữ tín đó rơi vào hoàn cảnh ko giữ được, lúc đó bạn sẽ thế nào? sự thực cuộc sống và suy nghĩ của con người nhiều lúc ko là một. Đây chính là ý chí của tâm lý và nhiệm vụ của trình độ nhận thức. Hành động bạn thông tin với mọi người về chuyện nợ nần trong xã hội học gọi là dũng cảm. Chính điều này đã mang tới may mắn cho bạn là được mọi người trợ giúp.

Lá thư ngắn nhưng mang tới hai lần ko do bạn làm chủ: “trời cho” và “may mắn”. Đây là hiện tượng tâm lý của người chơi cờ bạc, số đề. Bạn cần thận trọng tư tưởng “may mắn” giàu mang, vì sự may mắn thường đi đôi với xui xẻo, dễ mang tâm lý ăn thua.

Bạn đang mang một trong 3 hạt nhân tốt là “thua bạc nhưng ko được thua ý chí”. Còn hai điều nữa là ý thức và nhận thức. Bạn muốn vượt qua được thì cần ý thức rằng: chỉ mang sự chuyên cần, chịu nhẫn nhục, ko ăn thua, sẵn sàng gian khổ và ko bị kích động. Còn nhận thức là trình độ tiếp nhận toàn cầu khách quan bên ngoài, bạn cần: hiểu rõ ngành mình kinh doanh và sản phẩm, sức khó khăn và tồn tại của sản phẩm đó, tầng lớp thị trường, khách hàng và giá cả; trong đó hàng hóa bạn kinh doanh cần chủ động, giữ vững chữ tín với khách hàng, nhờ khách hàng thân thiết trợ giúp mở rộng khách hàng tiềm năng. lúc làm được sự cùng hưởng của xã hội sẽ cứu bạn.

Chúc bạn sáng suốt và ko ăn thua.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. những san sớt của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Để lại bình luận