Kiếm Tiền

‘Kiếm nhiều tiền ko phải là thước đo năng lực của một người’

Nhiều nóng boy, nóng girl và cuộc sống xa hoa của họ được tung hô như một biểu hiện của thành công.

Đọc bài “lúc tiến sĩ thất bại vì ảo tưởng năng lực” tôi nhận thấy đây là suy nghĩ rất phổ biến tại Việt Nam, lúc đông đảo tiêu dùng năng lực kiếm tiền để Nhận định con người.

Ở Việt Nam, chuyện này ko hiếm lúc xã hội chúng ta đang trải qua thời kỳ kinh tế thị trường và điều này là một kết quả, hay với thể gọi là hệ quả, của quá trình đó. Tuy nhiên, đây lại là một điều xa lạ với những quốc gia khác, đặc thù là những quốc gia tiên tiến.

Ở Việt Nam, ko thiếu những người tung hê nóng boy, nóng girl và cuộc sống xa hoa của họ. Nhưng trái lại những bài tương tự ở những nước tiên tiến là sắp như ko với, nếu với cũng mang hàm ý giễu cợt, châm biếm nhiều hơn. 

Điều này là do ở những xã hội tiên tiến, việc nhìn nhận con người qua năng lực kiếm tiền chỉ là một phần và sắp như ko người nào tung hô người với tiền mà qua tài sản cha mẹ hoặc thừa kế. Nếu bạn gặp một ông giáo sư ở Singapore, căn nhà chung cư của ông đó với thể rất đơn sơ, thu nhập ông đó chỉ với thể đủ sống nhưng ông đó sẽ kể vanh vách cho bạn nghe về những Dự án khoa học và số lượng trích dẫn trong những tạp chí nổi tiếng chuyên ngành.

>> ‘Tuổi 35 mà chưa làm sếp, cần xem lại năng lực bản thân’

Ở Singapore, giới nghiên cứu khoa học với niềm tự hào và lòng tự trọng riêng. Họ với thể sẽ từ chối làm việc, hoặc thậm chí gặp gỡ xúc tiếp, với một tỷ phú nào đó nếu họ nghĩ rằng những trị giá nội tại ko thích hợp. Tương tự tương tự, ở những nước tiên tiến, với những người là thi sĩ hoặc họa sĩ phải sống chật vật với thu nhập của họ nhưng rất hạnh phúc và với một niềm tin là ngày nào đó, những tác phẩm của họ được xác nhận.

Dĩ nhiên là thỉnh thoảng họ vẫn phải xin trợ cấp hay nói nôm na là “ăn bám” chính phủ. lúc xã hội trở nên sung túc và đủ ăn hơn, những trị giá khác sẽ được nhìn nhận, điều nảy sẽ xảy ra ở Việt Nam. Nếu chúng ta nhìn lại những vĩ nhân trong lịch sử, ko thiếu những thành phần mà nói vui là “ăn bám” này. Vicent Van Gogh vĩ đại chết trong nghèo túng và ko danh phận. Mark Twain suốt đời chật vật về tài chính và khó mà viết văn được nếu ko nhờ người vợ giàu với. Danh sách này còn rất dài.

Dĩ nhiên, thực tế ở Việt Nam và cũng như mọi xã hội khác thì phũ phàng, và mọi người thường phải chạy theo cơm áo gạo tiền. Rất tiếc là ở Việt Nam, những người ko chạy theo việc kiếm tiền chưa với đủ thuận lợi về môi trường để làm việc mà họ muốn. Điều này làm chúng ta đang chảy máu chất xám. Tuy nhiên điều mà chúng ta phải luôn nhớ rằng là: kiếm tiền ko phải là thước đo duy nhất cho một con người.

>> san sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Toàn Nguyễn

Nhiá»u ngðá»i Ãi làm khôn vặt và ảo tðá»ng nhðng luôn Ãòi lðáng cao
Khi tiến sÄ thất bại vì ảo tÆ°á»ng nÄng lá»±c

Để lại bình luận