Kiếm Tiền

Kiếm 100 triệu mỗi tháng – cho con đi du lịch toàn cầu thay vì để dành?

Nếu bố mẹ chỉ chăm chăm kiếm tiền, tiết kiệm rồi ‘nhét vào tay’ đứa trẻ thì chúng chỉ biết tiêu pha và ko làm được gì cho xã hội.

Câu chuyện gia đình Hà Nội mỗi năm đi du lịch toàn cầu cả tháng đang gây tranh luận trái chiều trên VnExpress. 

Nhiều người nhất trí với quan niệm sống của đôi vợ chồng trên lúc cho rằng nên để con được trải nghiệm toàn cầu thay vì tiết kiệm rồi nhét tiền vào tay đứa trẻ:

Ủng hộ việc này nếu gia đình với kinh tế ổn định. Thực ra, quãng thời kì này rất tốt cho những cháu trải nghiệm, lúc cha mẹ còn trẻ và với sức khỏe. tới lúc cha mẹ với tuổi, con dòng bận bịu mới thấy tiếc nuối ngày xưa. Bản thân gia đình tôi cũng vậy, cứ mỗi năm một tour đi nước ngoài cùng những cháu. những cháu đều học trường quốc tế nên rất tự tín lúc đi nước ngoài cũng như giao tiếp trò truyện với mọi người xung quanh. Đó là điều rất khó với ở trẻ em Việt Nam hiện nay lúc mà iPad, máy tính, tivi cứ ngay trước mắt.

Jacky

Nếu mình làm vần vật, tiết kiệm rồi nhét vào tay đứa trẻ thì nó chỉ biết tiêu pha và ko làm được gì cho xã hội. Còn cho con trải nghiệm ngay từ lúc nhỏ, to nên chúng sẽ tự lập, tự kiếm tiền lo cuộc sống của chúng. Tôi du học Nga hơn 10 năm, chưa gia đình nhưng tôi cũng với cách suy nghĩ như hai bạn. Kinh tế hạn hẹp mình ko ra được nước ngoài thì du lịch quanh Việt Nam cũng rất thú vị.

Dao Pham

Thực ra điều kiện hay ko là do mình. Thu nhập của họ trên 100 triệu đồng/ tháng họ đi quốc tế. Nếu bạn thu nhập 20 triệu đồng/ tháng với thể cùng gia đình khám phá Việt Nam. ko nên “cày cuốc” rồi cho con dòng, hãy để chúng tự lập ngay từ nhỏ và chúng sẽ tự kiếm tiền lo cuộc sống của chúng.

Dao Pham

Đây là do quan niệm sống thôi. Thu nhập 100 triệu đồng/ tháng thì với hai vợ chồng và hai đứa con ở Hà Nội sinh hoạt phí cũng mất hơn nửa rồi, cùng thêm nhà thuê 15 triệu đồng/ tháng. Đầy người thu nhập 200-300 triệu đồng, nhà với rồi, nhưng cũng chẳng dám đi đâu, lúc nào cũng chỉ chăm chăm kiếm tiền tích góp. Tôi với quan niệm sống như Anh chị em này, du lịch châu Âu, hay châu Mỹ thì chưa được, nhưng gia đình tôi năm nào cũng đi xuyên Việt, xuyên Tây Bắc, và đang quyết tâm làm chuyến xuyên Đông Nam Á.

Vũ đinh khải

Tuy nhiên, ko ít ý kiến phản đối tư tưởng trên và cho rằng việc tích lũy, chuẩn bị cho tương lai mới là điều quan yếu:

Tôi ko ủng hộ cách chi tiêu với phần phóng tay của bạn này. Thu nhập 100 triệu đồng/ tháng hiện giờ là quá thông thường. Nếu cuộc sống phía trước của bạn đấy thuận buồm xuôi gió thì ko phải bàn. Nhưng đời thường ko như mơ, do đó chúng ta luôn phải chuẩn bị tâm thế để đón nhận rất nhiều rủi ro, biến cố đang đợi phía trước. 32 tuổi mà vợ chồng bạn vẫn “ăn nhờ ở đậu”, chưa ổn định gia đình thì sao lập nghiệp? 

Bạn bè chơi cùng tôi rất nhiều người tự tài xế đi khắp toàn cầu như vợ chồng bạn. Nhưng tất cả họ đã với rất nhiều bất động sản cho thuê, doanh nghiệp của họ vững vàng rồi. Tôi ko học được ở bạn điều gì, bởi vì tôi ko thể đẩy cuộc sống của vợ con tôi vào sự phiêu lưu được. Bạn mới chỉ kiếm đc một,hai tỷ đồng/ năm mà đã thu giãn thế này thì quả thực tôi hoài nghi về sự khá giả của bạn.

Ông Lão Đánh Cá

Tuyệt vời lúc đươc đi du lịch càng nhiều nơi càng tốt. Sống cho hiện thực là cách sống đúng đắn và hợp lý. Nhưng ko tiết kiệm thì với ngày sẽ phải hối hận. Cuộc sống đổi trắng thay đen chỉ trong vòng 24h mà thôi.

Giadinhcoicoc

Ông bà ta từng nói ổn định gia đình thì mới lập nghiệp. Nhà ko cần to nhưng phải với, xe ko cần sang thì còn nghe được. Tích lũy kinh nghiệm là tốt nhưng sức khỏe thì ko hứa hẹn người nào bao giờ. Tiền làm ra lúc khỏe thì cả 100 triệu đồng là chuyện thông thường, tới lúc với vấn đề gì thì con dòng biết nơi đâu mà về? Tư tưởng thoáng thì rất tốt nhưng phải suy nghĩ nếu muốn học hỏi.

Trúc Mi Hoàng

ko phải cứ thích đi du lịch hay du học về là với thu nhập ước mong đâu. ko tin thì cứ liệt kê xem thị hiếu của những tỷ phú là gì thì biết. Họ ko ham và cũng ko với thời kì du lãm khắp nơi.

Lê Thanh

>> san sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Việt Thành tổng hợp

Nhiá»u cha mẹ Viá»t thích lá»n thay con
Tôi không muá»n rá»i quê hÆ°Æ¡ng, nhÆ°ng ủng há» con ra nÆ°á»c ngoà i sá»ng

Để lại bình luận