Kiếm Tiền

IS phạm sai trái lúc nguồn thu dầu mỏ bị chặt đứt

pi network

lúc nguồn thu từ dầu mỏ bị “chặt gãy”, IS sử dụng nhiều mánh khóe để bù đắp, làm người dân tại nơi chúng kiểm soát thấy ngột ngạt, mang thể thôi thúc họ đứng dậy đấu tranh chống nhóm cực đoan.

Nhà nước Hồi giáo (IS) là tổ chức khủng bố giàu nhất toàn cầu, và mang khả năng vẫn giữ nguyên vị trí tương tự. Theo RAND Corporation, tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu chính sách công, IS kiếm hơn một triệu USD mỗi ngày bằng tống tiền và áp đặt thuế. Baghdad vẫn đang trả lương cho viên chức chính phủ làm việc tại vùng IS kiểm soát. Số tiền này bị đánh thuế lên tới 50%, IS mang thể đã kiếm được ít nhất 300 triệu USD từ nguồn này.

revenuechart-600-3647-1432549979.png

Ước tính những nguồn thu của IS năm 2014. Đồ họa: NY Times

IS còn áp đặt nhiều loại “thuế” tại vùng nhóm này kiểm soát, từ phí rác thải cho tới “thuế đường”. Xe đi qua lãnh thổ IS phải nộp 10% trị giá hàng hóa vận chuyển, trong lúc những shop phải giao hai,5% doanh thu hàng năm. những tổ chức cũng bị đánh thuế tới 20% doanh thu. Theo chính phủ Iraq, IS còn bắt những tín đồ Kitô giáo nộp phí bảo vệ 200 USD để tránh bị đóng đinh.  lúc những dòng thu nhập khác như dầu mỏ đình trệ, IS đã điều chỉnh để kiếm thêm tiền từ việc đánh thuế.

Dầu ko còn là nguồn thu chính

Theo CNN, IS từng kiếm được một hoặc hai triệu USD/ngày từ việc bán dầu. lúc IS kiểm soát nhiều vùng rộng to của Syria và Iraq mùa hè năm ngoái, Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính nhóm mang thể mang trữ lượng 3 triệu thùng dầu và vận chuyển lên tới 30.000 thùng/ngày. những chiến binh buôn lậu dầu vào miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, và bán cho những người rất cần năng lượng để duy trì cuộc sống hàng ngày.

nhìn thấy cỗ máy kiếm tiền tài IS, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện những cuộc ko kích vào hạ tầng dầu do nhóm kiểm soát, nhằm “chặt gãy” nhánh kiếm tiền này. Phiến quân vẫn kiểm soát phần to mỏ dầu của Syria, chiếm khoảng 60% sản lượng cả nước. Nhưng những cuộc ko kích đã phá hủy hạ tầng hạ tầng, giếng dầu, nhà máy lọc dầu, cùng những đoàn xe chở nhiên liệu của nhóm.

isis-oil-fields-5960-1432549979.png

Nhà máy lọc dầu Jeribe Modular ở đông Syria trước và sau cuộc ko kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: IBTimes

Giá dầu toàn cầu giảm cũng làm IS ko thể thực hiện chiến lược chào bán dầu ở mức thấp hơn giá thị trường để hút khách. Năm ngoái, IS được cho là đã vận chuyển khoảng 25.000 thùng/ngày qua biên giới, bán ra thị trường chợ đen với giá ít nhất 25USD/thùng, chỉ bằng một phần tư giá thị trường. Tuy nhiên, lúc giá dầu giảm xuống chỉ còn 50 USD/ thùng, dầu của IS trở nên kém quyến rũ đối với những tay buôn ranh mãnh. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khởi đầu ngăn chặn những chuyến buôn lậu dầu qua biên giới. Một nhà phân tích cho biết IS “gặp vấn đề trong việc vận chuyển dầu, chủ yếu là dầu thô”.

Theo RAND, doanh thu từ dầu của IS hiện giảm xuống còn khoảng hai triệu USD/tuần. Thu nhập của nhóm ko còn phụ thuộc chủ yếu vào việc bán dầu nữa. Phần to dầu sản xuất ra được IS tự sử dụng hoặc bán cho người dân tại vùng nhóm kiểm soát. Viện Năng lượng Iraq cho biết nhóm cực đoan đang kiểm soát khoảng 6 triệu người. Giá dầu bán cho họ khá thấp và mang sự khác biệt tùy từng nơi.

“Sự sụt khuyến mại dầu quốc tế kể từ giữa năm 2014 mang khả năng tiếp tục làm giảm thu nhập từ nguồn này của IS, tổ chức tư vấn rủi ro Maplecroft Verisk viết trong một Thống kê tháng này.

Mỹ hôm 16/5 đột kích xoá sổ Abu Sayyaf, người được coi như là “giám đốc tài chính” của IS. Sayyaf là lãnh đạo cấp cao mang vai trò cốt lõi trong việc giám sát những hoạt động liên quan tới kinh doanh dầu mỏ phi pháp. Sayyaf được cho là nắm giữ những đầu mối liên lạc của IS với những nhà băng, nhà tài trợ, đối tác làm ăn cũng như mạng lưới tội phạm và buôn lậu. 

Sau cuộc đột kích, đặc nhiệm Mỹ đã thu giữ được bộ nhớ máy tính cùng tài liệu quan yếu, và bắt sống được vợ Sayyaf để tra khảo. Washington đã mang thêm nhiều dữ liệu về cách thức truyền tin, và hoạt động kiếm tiền tài IS, từ đó tìm cách ứng phó với nhóm.

Lộ sai trái

Theo NYTimes, nguồn chi to nhất của IS là tiền lương và bổng lộc, ước tính khoảng 3-10 triệu USD/tháng. IS vẫn cấp tiền cho những cơ quan từng do chính phủ quản lý, chẳng hạn như những ủy ban, truyền thông, tòa án, cơ quan điều tiết thị trường, nhưng lại sản xuất tương đối ít nhà sản xuất cho người dân. IS tránh đầu tư vào hạ tầng hạ tầng vì đây là mục tiêu dễ bị tiến công, và vùng lãnh thổ IS nắm giữ mang thể thay đổi nhanh chóng sau những đợt giao tranh với chính phủ.

IS cũng tìm cách hạn chế giá bán, bằng cách cách cướp thiết bị quân sự, cướp đoạt đất đai, hạ tầng hạ tầng, và trả lương thấp. Để tránh gặp nguy hiểm, IS hoạt động một cách linh hoạt, lúc thì tập trung mở rộng lãnh thổ, lúc thì xúi khủng bố. Tuy thất bại ở Tikrit tháng trước, IS ko ngừng tung ra những cuộc tiến công vào những vùng khác ở Iraq và Syria. Phiến quân hồi giữa tháng đánh chiếm được thành phường chiến lược Ramadi.

Theo Vox, IS muốn duy trì quyền kiểm soát tại nơi nhóm chiếm đóng. Để làm được điều đó, IS cần quản lý, và “tậu chuộc” được dân thường sống ở đó. Nếu quá bất bình với cách thống trị của IS, người dân địa phương mang thể hợp tác với chính phủ Iraq để chỉ điểm chiến binh và đồn lũy IS, thậm chí mang thể tham gia lực lượng dân quân, tương trợ chính phủ chống nhóm cực đoan. Chính vì vậy, nếu IS còn muốn kiểm soát lãnh thổ, thì ngoài reo rắc nỗi sợ hãi, nhóm này cũng cần phải tìm cách làm vừa lòng người dân.

Sự giàu mang của IS là lợi thế tạo điều kiện cho nhóm cực đoan làm được điều đó, IS mang thể chi nhiều tiền để trả lương và bổng lộc cho người dân. Tuy nhiên, Thống kê của RAND cho thấy mức bổng lộc mà IS chi tương đối thấp. Việc IS “sản xuất ít nhà sản xuất công” và “tránh đầu tư vào hạ tầng hạ tầng” mang thể là điểm yếu đáng kể của nhóm. Những người ko nhận được tiền và nhà sản xuất từ IS sẽ bất bình trước cách thống trị của nhóm.

Lời kể từ những người tại vùng IS kiểm soát cho thấy cuộc sống dưới sự thống trị của nhóm tồi tệ như địa ngục. Người dân sống trong sợ hãi vì những hành vi bạo lực kinh hoàng như đóng đinh trẻ em, chôn sống, và buộc họ đánh bom tự sát. Những khu vực này thường xuyên thiếu thốn điện nước, nạn thất nghiệp thì tràn lan, IS nhường nhịn như ko sản xuất được những nhà sản xuất xã hội cơ bản. Nếu như dân thường quá bất bình trước sự thống trị của IS, họ sẽ quyết tâm giúp lực lượng Iraq đánh bật nhóm. IS kiếm được nhiều tiền, nhưng cách nhóm chi tiêu chưa thật sự khôn ngoan.

Phương Vũ

pi network

Để lại bình luận