Kiếm Tiền

IS bị tố thu nội tạng người để kiếm tiền

pi network

Một quan chức tại Iraq kêu gọi cơ quan của Liên Hợp Quốc xem xét cáo buộc rằng IS đang thu nội tạng người như một cách để kiếm tiền nhằm duy trì hoạt động.

isis-flag-9418-1424309439.jpg

Nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: NYPost

Đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc Mohamed Alhakim hôm 17/hai Thống kê với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) rằng trong vài tuần qua, họ tìm thấy những thi thể thiếu thận hoặc cơ quan khác và sở hữu vết rạch phẫu thuật tại những ngôi mộ tập thể.

“Chúng tôi sở hữu những thi thể. Hãy tới và rà soát chúng. Rõ ràng là những thi thể này thiếu một số cơ quan”, AP dẫn lời ông Alhakim nói. Ông nói thêm rằng hơn chục bác bỏ sĩ đã bị “hành quyết” ở Mosul vì từ chối tham gia thu nội tạng.

Alhakim thông tin cho UNSC tình hình chung ở Iraq và cáo buộc IS “phạm tội ác diệt chủng” nhằm vào những nhóm dân tộc cụ thể.

Phái viên Liên Hợp Quốc ở Iraq, Nikolay Mladenov, nói với hội đồng rằng chỉ trong tháng một, 790 người đã thiệt mạng vì khủng bố và xung đột vũ trang tại nước này.

Mladenov xác nhận rằng ngày càng sở hữu nhiều thông tin và cáo buộc cho rằng IS đang sử dụng việc thu nội tạng người như một phương pháp tài chính, nhưng ông chỉ nói rằng “IS rõ ràng đang ngày càng mở rộng chiến thuật”. 

Ông cho biết mục tiêu cấp bách nhất của Iraq là giành lại phần lãnh thổ rộng to bị IS chiếm đóng trong năm qua. những chiến binh cực đoan giành quyền kiểm soát khoảng một phần ba Iraq và Syria và áp đặt những luật lệ khắc nghiệt tại những khu vực này. “Điều đặc thù đáng lo ngại là ngày càng sở hữu nhiều thông tin về những cuộc tiến công trả thù nhằm vào cùng đồng Hồi giáo dòng Sunni tại những khu vực đã được phóng thích khỏi sự chiếm đóng của IS”, Mladenov nói.

Phương Vũ

pi network

Để lại bình luận