Kiếm Tiền

Hơn 60% số triệu phú đều “tự thân vận động” và đây là cách thức họ nắm giữ

Theo nhiều ông to trong giới tài chính, muốn trở nên giàu với, bạn phải tiêu dùng chiếc đầu – ko phải số tiền ví. Để giàu với, bạn phải tin rằng mình với thể sở hữu thứ ngoài tầm với nếu nỗ lực và cống hiến.

Jeff Bezos sở hữu khối tài sản trị giá 117 tỷ USD. Còn bạn thì sao? với thể bạn vẫn đang làm thuê việc theo đúng chuyên ngành mà mình tốt nghiệp đại học.

Bạn với thể ko tiết kiệm được nhiều vì tầm giá sinh hoạt cao. Bạn cảm thấy lương mình quá ít.

Bạn còn thẻ tín dụng phải trả. với thể bạn đang là sinh viên miệt mài học kỳ vọng sẽ kiếm nhiều tiền sau này. Thay vào đó, bạn lại gánh thêm khoản vay đại học trên vai.

Giàu với tưởng tuồng như một giấc mơ quá xa vời. Bạn tự hỏi vì sao những tỷ phú, triệu phú ngoài kia lại với thể thành công từ lúc còn trẻ.

Điều này làm cho bạn bối rối và giận dữ. Bạn nghĩ họ quá may mắn, họ sinh ra đã ngậm thìa bạc, họ tiêu dùng chiêu trò để thành công.

Tệ hơn là, bạn nghĩ mình ko đủ thông minh và vô dụng.

Giấc mơ tậu vi la, siêu xe, đi du lịch vòng quanh toàn cầu sẽ mãi mãi chỉ là một giấc mơ ko hơn, ko kém. Bạn nhìn thấy sự thực phũ phàng là cuộc chơi này đã khó ngay từ giây trước hết và bạn đang mất dần ưu thế.

Thế nhưng, nếu bạn nghĩ sai thì sao? Bởi lẽ, luôn với một con đường để bạn thành công, một công thức để bạn làm giàu, một phương pháp để sinh lời.

Làm giàu từ con số 0 chẳng phải điều bất khả thi: Hơn 60% số triệu phú đều tự thân vận động và đây là bí quyết họ nắm giữ - Ảnh 1.

Bạn vẫn ảo tưởng về tiền nong lâu nay nay

Bạn thực sự nghĩ gì về tiền nong? Đó là thứ mà bạn kiếm được hay được thừa hưởng? Nó với phải nguồn gốc của sự tội lỗi? với phải bạn đang cố kiếm thêm? sự thực là, cách bạn nghĩ về tiền nong bị tác động bởi gia đình và môi trường.

Nếu sinh ra trong một gia đình ko mấy khá giả, bạn sẽ tin rằng mình to lên rồi cũng thế. Hoặc, bạn sẽ nỗ lực kiếm tiền để ko rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Trường học ko dạy bạn nhiều về chủ đề này. Đây là lý do làm cho bạn hiểu nhầm về tiền nong. Hollywood luôn khắc họa người giàu như những kẻ độc ác và tham nhũng. Trên thực tế, theo Con số của Wealth X, 68% số người giàu trên toàn cầu đều là những tỷ phú tự thân như Warren Buffett, Howard Schultz, Oprah Winfrey, Jeff Bezos, Elon Musk…

Bạn được dạy rằng tiền bằng chính số lương mà bạn nhận được từ công việc. Vì vậy, mục đích chính của việc học là để kiếm được việc làm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền trong một thời kì ngắn, phương trình này sẽ chẳng đưa bạn đi tới đâu.

Thứ tài sản quý giá nhất chính là thời kì – một lúc thời kì trôi đi, ko với cách nào để lấy lại

Tiền lương bạn kiếm được phụ thuộc vào lượng thời kì bạn bỏ ra cho công việc. Nếu bạn kiếm 20 USD/h và làm việc 40h/tuần, bạn sẽ mất 25 năm để với được một triệu USD đã trừ thuế và những tầm giá.

Bạn chỉ với thể trở thành triệu phú lúc đã già bằng cách sống tằn tiện và lãng phí hầu hết quỹ thời kì quý giá của mình. Bạn đổi thời kì để lấy tiền dù điều đó cũng chẳng đủ.

những triệu phú tự thân với thể làm giàu ngay từ lúc còn trẻ. Họ khác bạn ở chỗ họ với một phương trình hay hơn, họ hiểu tiền theo cách mà bạn ko biết.

Làm giàu từ con số 0 chẳng phải điều bất khả thi: Hơn 60% số triệu phú đều tự thân vận động và đây là bí quyết họ nắm giữ - Ảnh 2.

Bí mật đằng sau tiền nong và sự thành công

Bạn được trả tiền dựa theo trị giá mà bạn mang lại, tùy thuộc vào người hiểu được trị giá của bạn. Đó là thị trường, là người tiêu tiêu dùng. 

Thị trường ở đây là những người bạn, là gia đình, là quốc gia bạn. Vấn đề ko nằm ở việc bạn siêng năng ra sao. Một người thu vén làm tới lúc mồ hôi ướt đẫm áo vẫn bị trả lương thấp hơn một viên chức kế toán ngồi sau màn hình máy tính. 

Doanh nhân Robert Kiyosaki từng nói: “Sự khác biệt duy nhất giữa người giàu và người nghèo là cách họ sử dụng thời kì”. Nghe thì phũ phàng, nhưng thị trường ko coi trọng trị giá mà người thu vén tạo ra bằng trị giá mà viên chức kế toán tạo ra. Người thu vén với thể tiện lợi bị thay thế, bởi người nào cũng với thể học cách làm việc của anh ta. Do đó, thị trường sẽ ko trả cho anh ta nhiều hơn viên chức kế toán – người dành nhiều nghiên cứu những con số, giúp khách hàng tiết kiệm cả nghìn USD tiền thuế.

Vậy làm thế nào để chúng ta tăng trị giá của bản thân như Elon Musk hay Jeff Bezos?

Bước trước hết trong phương trình làm giàu này khá thuần tuý. Nếu bạn khắc phục được một vấn đề, bạn sẽ với tiền. Nếu bạn khắc phục được một vấn đề tỷ USD, bạn sẽ với tỷ USD.

Hãy Quan sát Amazon: họ đã giải được bài toán giá rẻ và xếp hàng. Đó là chưa kể tới những tổ chức khác mà Amazon nắm giữ và những vấn đề khác mà những tổ chức đó khắc phục được.

Jeff Bezos đã khắc phục được bài toán tỷ USD, vì thế ông đó nhận về thành tựu xứng đáng.

Tiền ko phải là thứ bạn nên tìm kiếm; bạn cần đi tìm những bài toán và cách khắc phục chúng. Một lúc tìm ra giải pháp, hãy nỗ lực xây dựng cơ nghiệp của mình từ đó.

Hãy lắng tai thị trường xung quanh mình. Mọi người ko thích gì? Mọi người đang mong muốn gì? với vấn đề nào mà bạn với thể khắc phục hoặc đáng để bạn khắc phục ko?

Làm giàu từ con số 0 chẳng phải điều bất khả thi: Hơn 60% số triệu phú đều tự thân vận động và đây là bí quyết họ nắm giữ - Ảnh 3.

Mở rộng giải pháp cho vấn đề đáng để khắc phục

Bước cuối cùng trong phương trình làm giàu là tìm một ra một giải pháp cho vấn đề của bạn – giải pháp với thể tác động tới nhiều người. Mở một nhà hàng ko làm cho bạn giàu lên. Quy mô của nó ko đủ to nếu bạn chỉ tập trung ở khu vực địa phương. Nhưng nếu đó là một chuỗi nhượng quyền, quy mô sẽ to hơn nhiều.

Giải pháp của bạn với phải là một phần mềm? Một lúc phần mềm đã phát triển, bạn với thể mở rộng quy mô của nó trên mạng mà ko cần lo lắng về vận chuyển hay tầm giá sản xuất.

Dù vậy, bạn vẫn nên thận trọng. Giải pháp của bạn với đòi hỏi phải tốn thời kì để sinh lời ko? Đừng quá mài miệt tìm kiếm giải pháp; lúc này tự động hóa sẽ đóng vai trò quan yếu. Nếu được vận hành đúng cách, hệ thống và trật tự sẽ giúp bạn kinh doanh tiện lợi và mượt mà. 

Nếu với thể thuê ngoài hoặc tuyển thêm viên chức với giá rẻ, đừng chần chừ. Tự mình làm mọi thứ cũng tệ chẳng khác gì nghĩ mình là người giỏi nhất. Thật ra, ngoài kia vẫn luôn với những người giỏi hơn bạn.

lúc đã tìm ra giải pháp, việc của bạn là đảm bảo tất cả mọi người trên thị trường đều với thể tiếp cận nó. Thị trường sẽ chẳng quan tâm tới say mê hay nhiệt huyết của bạn.

lúc mọi thứ đã ổn định đâu vào đó, đây chính là lúc để bạn bước tiếp và gặt hái thành tựu.

Làm giàu từ con số 0 chẳng phải điều bất khả thi: Hơn 60% số triệu phú đều tự thân vận động và đây là bí quyết họ nắm giữ - Ảnh 4.

Cuối cùng, bạn sẽ được lợi thành tựu

Lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn: tiếp tục cơ nghiệp hoặc bán nó đi. Đây là lúc mà người khác với thể tậu lại giải pháp mà bạn đã mất nhiều năm để gây dựng. Chẳng hạn, Instagram đã được Facebook tậu lại với giá một tỷ USD, còn Paypal được eBay tậu lại với giá một,5 tỷ USD.

Vua bán lẻ, diễn giả nổi tiếng Zig Ziglar từng nói: “Người giàu với TV bé và thư viện to, còn người nghèo với thư viện bé và TV to”.

Nếu bạn muốn tiếp tục kinh doanh, điều đó cũng ko với gì khó hiểu vì bạn với cả nghìn lý do khác nhau. Bạn với thể ở lại vì yêu quý tổ chức, hoặc phát triển tổ chức rồi bán nó đi với mức giá cao hơn trị giá thực.

Cuộc sống mới chính là chiếc đích cuối cùng

Rốt cuộc, bạn làm giàu cũng chỉ để với thể trả được tiền nhà, tậu chiếc xe ước mơ, đi du lịch vòng quanh toàn cầu và để ko bao giờ phải lo lắng về tiền nong nữa. Đích tới cuối cùng thật ra chẳng liên quan gì tới tiền nong; thứ mà bạn đang tìm kiếm chính là tự do.

Bài san sẻ của Daniel St. Joseph – cây viết chuyên về phát triển kỹ năng tư nhân trên Medium. 

(Theo Medium)


Để lại bình luận