Kiếm Tiền

Hai lần khởi nghiệp với nến thơm

pi network

Từng nắm trong tay xưởng sản xuất 40 người lao động lúc mới 27 tuổi, nhưng vì muốn học hỏi tư duy quản lý hiện đại, anh Dương Hoàng Thông đã quyết định ngừng công việc để học tập, trước lúc tái khởi nghiệp với nghề làm nến.

với yêu thích với những viên nến từ nhỏ nên lúc là sinh viên năm thứ hai trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, anh Dương Hoàng Thông (sinh năm 1981, Gia Lâm, Hà Nội) đã tham vọng làm giàu từ chính những cây nến tự tay làm ra.

Tuy nhiên, do chưa với điều kiện để tìm hiểu về khoa học làm nến, sẵn với người quen tại làng Bát Tràng, anh khởi đầu sự nghiệp kinh doanh từ sản phẩm gốm sứ. Lô hàng trước tiên với 7 mẫu ly nến do anh mày mò ròng rã rã 3 tháng trời từng thu được thành công bước đầu năm 2002. Tuy nhiên, lúc sản phẩm được bán rộng rãi, nhiều người làm theo, sản phẩm bị phá giá, khó khăn… Thấy ko ổn, anh Thông mới quyết định chuyển sang làm một sản phẩm vốn yêu thích từ trước đó là nến. Năm 2004, anh quyết định bỏ dở việc học để tập trung sản xuất nến thơm lúc đang học năm thứ 4.

nen-tuyp-2593-1420024245.jpg

Ống đén tuýp được anh Thông tiêu dùng làm lọ đựng nến gel.

“Ngoài tính mỹ thuật, vai trò nội thất, phong thủy, nến với nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, tôn giáo. lúc đó mình luôn với cảm nhận 10 năm nữa nến sẽ là một mặt hàng yêu thích và sắp gũi với mọi người”, anh Thông san sớt.

Năm 2005 tình cờ biết được chương trình Khởi nghiệp trên sóng truyền hình tuyển người chơi, đúng lúc anh đang cần vốn. Quyết tâm chinh phục số tiền thưởng bằng được anh Thông mạnh dạn đem dự án “Sản xuất nến thơm” tới tranh tài. Vượt qua 60 thí sinh cùng dự thi, cuối cùng anh là một trong hai người thắng lợi với số tiền thưởng 200 triệu đồng.

Sau lúc được “cấp vốn”, năm 2006, anh Thông quyết định thành lập doanh nghiệp, mở rộng hệ thống phân phối với 3 shop trong nội thành. Nhìn thấy tiềm năng của kinh doanh online, trang web bán hàng cũng đã được lập. Từ đây mà sản phẩm nến thơm đã nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài. ko ít doanh nghiệp từ Pháp, Úc đề nghị đặt hàng, trong đó với đơn hàng của một đơn vị Pháp muốn sắm một container nến thơm trị giá 5 tỷ đồng… nhưng anh đã từ chối.  “Vì tư duy “mèo nhỏ bắt chuột nhỏ” để tránh rủi ro, mình chỉ dám xuất một lô hàng duy nhất sang Nhật trị giá 40 triệu đồng”, anh kể lại.

thong-nen-copy-4297-1420024246.jpg

Anh Thông với kế hoạch mở hệ thống cafe nến trong thời kì tới.

Anh Thông lý giải, lúc đó do vẫn chưa với tư duy quản lý một doanh nghiệp to, nhất là những chính sách về xuất nhập khẩu, thương chính còn rất mơ hồ. “Nếu như thời khắc này thì vững chắc mình đã thuê một đơn vị trung gian lo mọi thủ tục để mình đảm nhiệm mỗi việc sản xuất”, anh cười và cho biết.

Hơn 27 tuổi với trong tay ba shop bán lẻ, một xưởng sản xuất với 40 lao động, doanh thu tiền tỷ hàng tháng. Nhưng sau việc ko can đảm nhận những đơn hàng to từ nước ngoài, anh Thông vỡ lẽ ra một điều doanh nghiệp muốn phát triển vững bền quan yếu nhất vẫn là quản trị doanh nghiệp. “Quản lý một người khác quản lý 15 người, ngay cả tính toán tiền lương, hạch toán lỗ lãi, khai thuế, hàng tồn kho… mình đều thấy bối rối vì ko biết xoay sở thế nào. lúc đó mình khởi đầu thấy mục tiêu kinh doanh rất chông chênh”, anh Thông thú thực.

Trong lúc do dự hoặc vẫn duy trì kinh doanh theo phương thức cũ, hoặc đi tìm những tri thức cơ bản của quản trị doanh nghiệp thì gia đình anh gặp biến cố. ko chút chần chừ, anh chấp nhận đóng shop, thu hẹp sản xuất, dành thời kì khắc phục việc gia đình và tranh thủ tham gia nhiều lớp học về kỹ năng mềm, tri thức quản trị doanh nghiệp được tổ chức cả trong và ngoài nước.

nenthom2-copy-2677-1420024247.jpg

Nến trụ được nặn bằng tay được nhiều khách hàng ưa thích.

tới năm 2012, sau lúc việc riêng tạm ổn, cùng những trải nghiệm quý giá đã với từ nhiều lớp học quản trị, anh Thông quyết định tái khởi nghiệp.

Để tận dụng tối đa những vật liệu tái chế, qua thời kì tìm hiểu và tự nghiên cứu anh đã thành công lúc sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng để tạo ra nến. Tuy nhiên, do là sản phẩm tâm linh nên hiện nay anh hạn chế  việc sản xuất nến từ dầu. Lần khác anh thấy nhiều ống đèn tuýp bị vứt bỏ, nhưng nếu ko được xử lý thì với hại cho môi trường và sức khỏe con người. “Trong lúc mình đang phải sắm nhiều loại ly thủy tinh nhỏ để đựng nến thơm, thì vì sao ko sử dụng ống đèn tuýp thay thế”, anh nói. Nghĩ là làm, anh lại mày mò và tự sáng chế ra sức nghệ xử lý chất thủy ngân, xóa chất phủ trắng, đặc trưng là cách cắt và mài nhẵn những đầu đoạn ống.

Sau hai năm gây dựng lại hoạt động kinh doanh của mình tới nay xưởng sản xuất của anh đã với 5 người lao động do một tay anh huấn luyện. những sản phẩm nến chủ yếu được đổ buôn tại chợ Đồng Xuân và một số khách hàng tỉnh lẻ. Ngoài ra, anh cũng trực tiếp ship hàng tới tận nơi cho những người nào với nhu cầu.

Kinh nghiệm làm nến hơn 10 năm đủ để tạo nên một doanh nghiệp thành công trên cả phương diện tên tuổi lẫn doanh thu. Nhưng với anh Thông sau hai năm tái phát động, xưởng sản xuất đã giúp anh với doanh thu từ 60-70 triệu đồng một tháng “cũng đã nhiều hơn anh tưởng”. Chủng loại nến hạ tầng sản xuất ra cũng nhiều hơn trước với những nến thơm dạng gel, trụ… với giá từ 3.000 -150.000 đồng một chiếc. Anh san sớt, anh ko tiếc những thời kì đã mất của mình. Mà khoảng lặng đó giúp anh trưởng thành, thêm nhiều tri thức và kinh nghiệm hơn trong con đường làm giàu sau này.

“Tiền ko với thể ko nhiều như trước nhưng quan yếu nhất mình đã với được sự lột xác trong tư duy. Đó là những kỹ năng mềm, là chiến lược là kế hoạch để mình với định hướng cho con đường kinh doanh vững bền sau này”, anh nói.

Anh quan niệm trong kinh doanh cho đi cũng là nhận về. Do vậy ko những ko dấu giếm cách, trái lại anh muốn được san sớt tất cả những kỹ thuật, khoa học làm nến để quảng bá rộng rãi cho mọi người biết. Thi thoảng anh tự quay clip hướng dẫn đưa lên mang internet, thậm chí hạ tầng còn đóng gói vật liệu để khách hàng với thể tự trải nghiệm việc làm nến thơm.

thời kì tới, sau lúc sản xuất ổn định, anh dự kiến sẽ khai trương hệ thống quán cafe nến. Đó đồng thời sẽ là showroom để giới thiệu những sản phẩm nến thơm và là liên hệ giao lưu trao đổi những tri thức về nến.

Thành Tâm

pi network

Để lại bình luận