Kiếm Tiền

Đừng xem thường thắc mắc ‘vì sao mẹ phải đi làm?’

“Mẹ ơi vì sao mẹ đi làm. Sao mẹ ko ở nhà với con?”, lúc gặp phải thắc mắc này, bạn sẽ trả lời con mình thế nào?

sắp đây trên mạng xã hội mang một câu chuyện thế này. Một đứa trẻ hỏi: “Mẹ ơi, vì sao mẹ bỏ con để đi làm?”. Người mẹ trả lời: “Mẹ cần kiếm tiền để sắm thức ăn và đóng học cho con”. Đứa trẻ nghe xong chỉ lặng lẽ cúi đầu: “Hóa ra con gây ra sự mỏi mệt cho mẹ”.

Cũng với thắc mắc này, một bà mẹ khác đáp: “Mẹ đi làm để học tri thức mới, để kết thân và tìm niềm vui. Giống như con là học trò, con phải học tập siêng năng và hòa đồng với bạn bè”. Đứa trẻ nghe xong lại mỉm cười nói “Vâng, con hiểu rồi”.

Adele Farber, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ từng nói: “Đừng Nhận định thấp tác động của lời nói tới cuộc sống của trẻ”.

Hai câu trả lời trên phản ánh hai trị giá khác nhau. lúc đứa trẻ đặt thắc mắc “vì sao bố mẹ phải đi làm” nó phản ánh suy nghĩ của trẻ về toàn cầu bên ngoài. Câu trả lời của cha mẹ sẽ tác động tới quan niệm ban sơ của trẻ về nghề nghiệp và cuộc sống sau này.

Nhiều trẻ sẽ đặt câu hỏi Tại sao bố mẹ phải đi làm với mong muốn cha mẹ sẽ ở bên mình nhiều hơn. Ảnh: sohu.

Nhiều trẻ sẽ đặt thắc mắc “vì sao bố mẹ phải đi làm” với mong muốn cha mẹ sẽ ở bên mình nhiều hơn. Ảnh: sohu.

mang nhẽ, lúc kể tới vấn đề này, nhiều phụ huynh sẽ thấy buồn cười và cho rằng nó ko đáng mang ra bàn luận. Nhiều người cảm thấy con loại đang gây rối rắm một cách vô lý bởi thắc mắc đã mang đáp án hiển nhiên.

“Nếu ko đi làm, lấy tiền đâu mà tiêu. Đồ ăn, đồ chơi của con chắc từ trên trời rơi xuống chắc” hay “Những cuốn sách con đọc, quần áo con mặc và ngôi nhà con sống đều được sắm bằng tiền? Mẹ ko đi làm, tiền đâu để sắm những thứ đó”…, nhiều người sẽ trả lời tương tự.

Thế nhưng hãy suy nghĩ kỹ, con bạn sẽ cảm thấy thế nào lúc nghe câu trả lời “phũ phàng” như thế.

Một bé gái 5 tuổi đã khóc thét và ném kẹo về phía mẹ lúc nhận được câu trả lời “Mẹ đi làm để sắm kẹo cho con”. Vừa ném cô bé vừa hét: “Từ giờ trở đi con sẽ ko ăn kẹo nữa”.

Cảnh tượng tương tự thật đáng buồn. Trong tâm trí trẻ, chúng chỉ mong muốn cha mẹ ở bên mình nhiều hơn. Bởi vậy lúc người to đi làm, trẻ ko được gặp thường xuyên, trong lòng sẽ cảm thấy bất an.

Với thắc mắc này, bạn mang thể trả lời con: “Mẹ ko muốn bỏ con ở lại nhưng mẹ phải đi làm, và mẹ sẽ trở về nhà với con vào buổi chiều. Chúng mình sẽ ôm nhau và rất vui, nhớ kể cho mẹ xem con đã chơi những trò gì ở nhà lúc mẹ đi làm nhé!”. Hay: “Bố mẹ thích làm việc, mang thể học những tri thức mới lạ và mang lại hạnh phúc cho người khác. Bố mẹ ko thể mang con đi làm cùng nhưng sẽ luôn nhớ tới con”.

Một câu trả lời tương tự mang thể ko thỏa mãn mong muốn luôn ở cùng bố mẹ, nhưng nó sẽ mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và được yêu thương. Đồng thời bằng cách này, trẻ sẽ mang động lực hơn trong học tập, lúc mong muốn mang được niềm hạnh phúc lúc đi làm như bố mẹ mình.

Trong lá thư gửi con gái, một người cha đã từng viết: “Bố ko bao giờ nói rằng đi làm để kiếm tiền, vì bố sợ con sẽ nghĩ tiền quan yếu hơn con”. Bức thư này sau đó được người con lưu giữ nhiều năm, kể cả sau lúc người cha mất vì một tai nạn lao động.

“Bố luôn cho tôi cảm giác rằng, dù ông làm gì, đi đâu thì tình yêu dành cho con vẫn luôn trọn vẹn”, cô con gái san sẻ.

Hãy để trẻ biết, ngay cả lúc bố mẹ làm việc, họ vẫn yêu con!

Trong chương trình “Thiếu niên nói” sắp đây, một cô bé đã hét lên: “Mẹ ơi mẹ mang yêu con ko? vì sao mẹ mang thể nói nhiều chuyện với người lạ nhưng ko thể nói chuyện với con. lúc con muốn nói chuyện, mẹ lại luôn bận rộn và chỉ hỏi con những thắc mắc lạnh lùng. Con ko biết mẹ mang còn yêu con nữa ko”?

Cô bé trong chương trình Thiếu niên nói đã hét với mẹ khi bà quên sự có mặt của cô trong cuộc sống. Ảnh: sohu.

Cô bé trong chương trình “Thiếu niên nói” đã hét với mẹ lúc bà quên sự mang mặt của cô trong cuộc sống. Ảnh: sohu.

Tiếng khóc của cô bé đã làm khán giả rơi nước mắt. Trên thực tế, nhiều phụ huynh vất vả làm việc với mong muốn cho con mang cuộc sống và điều kiện giáo dục tốt nhất. Tuy nhiên ko phải sự quyết tâm nào cũng được trẻ thấu hiểu. Bởi những gì trẻ nhìn thấy là cha mẹ chỉ quan tâm tới công việc mà nhiều lúc quên mất sự mang mặt của chúng.

Trong mắt trẻ, cha mẹ là cả toàn cầu. Với mong muốn luôn được đồng hành cùng cha mẹ, đừng vì công việc mà bỏ qua thái độ của con. Chỉ cần một loại ôm, một lời nói nhẹ nhõm: “Mặc dù mẹ rất bận rộn, nhưng con sẽ là người mẹ luôn yêu thương nhất”, làm trẻ cảm thấy cả toàn cầu này đều thuộc về chúng.

Cha mẹ thường phàn nàn về công việc khó khăn trước mặt con loại. Nó sẽ gây ra tác động gì?

mang một câu chuyện được san sẻ trên Weibo sắp đây. Một người mẹ hay than phiền mỏi mệt sau giờ làm trước mặt con gái. Lúc thì cô chê người sếp mới khó tính, bắt làm thêm ko mang lương. Lúc thì cô than đau đầu vì công việc căng thẳng.

Một ngày cô con gái nói với mẹ. “Mẹ ơi học nhiều làm con đau đầu. thầy giáo toán của con giao rất nhiều bài tập về nhà, con thực sự ghét đi học. Thật tuyệt nếu ko phải tới trường mẹ ạ”.

Người mẹ tức giận nói với con: “Con còn nhỏ mà đã ko muốn đi học. Con thật hư đốn”. Ngay tức thời, con gái hỏi mẹ: “vì sao mẹ được phép ghét đi làm còn con thì ko?”.

Bởi vậy mới nói, truyền sức ép công việc cho con loại sẽ chỉ tạo ra một khối u ác tính trong trái tim của trẻ.

“Đừng nên truyền năng lượng tiêu cực của cuộc sống cho con bạn bởi nó sẽ làm sâu sắc thêm sự ác cảm của trẻ với việc học hành và tác động tới tương lai của chúng”, một nhà xã hội học Trung Quốc từng nói.

Trả lời câu hỏi Tại sao bố mẹ phải đi làm chưa bao giờ dễ dàng đối với cha mẹ để không làm tổn thương trẻ. Ảnh: sohu.

Trả lời thắc mắc “vì sao bố mẹ phải đi làm” chưa bao giờ thuận tiện đối với cha mẹ để ko làm tổn thương trẻ. Ảnh: sohu.

Tôi từng chứng kiến câu chuyện của một người lao công sắp nhà.

Sáng sớm mùa đông lúc trời vẫn lù mù tối, người mẹ chia tay con trai đi làm.

Đứa con 5 tuổi với đôi mắt còn ngái ngủ, mếu máo khóc: “Mẹ ơi, vì sao mẹ bỏ con để đi làm sớm như thế?”.

Người mẹ ôm con vào lòng, mỉm cười giảng giải: “Con mang phải đi bộ trên phố mỗi ngày để tới trường ko? Con mang thích con đường mình đi đầy bùn đất và rác thải ko?”

Đứa trẻ nói: “ko ạ”. Bà mẹ xoa đầu con: “Một đứa trẻ thích sạch sẽ như con luôn là một đứa con ngoan”. Rồi bà tiếp lời: “Bởi vậy mẹ phải ra ngoài sớm để dọn đường. Bằng cách này, những bạn nhỏ như con sẽ rất sạch sẽ và hạnh phúc mỗi lúc bước qua con đường đó hàng ngày”.

Cậu con trai 5 tuổi cười tít mắt lúc nghe câu trả lời của mẹ. Cậu đưa ngón tay loại lên hào hứng: “Mẹ ơi, mẹ thật vĩ đại”.

thỉnh thoảng thái độ của cha mẹ với công việc cũng là thái độ của họ với cuộc sống. Những người mang cách nhìn hạn chế luôn bị khiếp sợ bởi trạng thái của chính họ, phàn nàn về bản thân và những bất công trong xã hội.

Trái lại, những người mang tri thức rộng, thậm chí lúc ở những vị trí thường ngày nhất, họ lại mang thể tạo ra những thành tựu vượt quá tầm hiểu biết của người thường và mang được hạnh phúc mà họ mong muốn.

Như câu chuyện trên, đứa trẻ rất hạnh phúc lúc nghe câu trả lời của mẹ mình. Trẻ em chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của cha mẹ. Như mẹ của tỷ phú Mỹ Elon Musk từng nói: “Hãy để những đứa trẻ to lên trong môi trường mà cha mẹ luôn siêng năng làm việc. Để chúng hiểu được càng làm việc siêng năng sẽ đạt được thành tích càng to và mang thời cơ thành công càng nhiều”.

Cha mẹ là người hướng dẫn cuộc sống của trẻ. Bất kỳ lời nào cha mẹ nói sẽ để lại dấu ấn trên hành trình trưởng thành của mỗi đứa con.

Do đó lúc con hỏi “Mẹ ơi, vì sao mẹ lại đi làm”, xin hãy cúi xuống và giảng giải một cách nhẫn nại. Câu trả lời và thái độ của bạn đối với công việc sẽ quyết định thái độ và ý thức tương lai của con đối với nghề nghiệp và cuộc sống.

Ngay cả lúc mang một tẹo mỏi mệt, bạn cũng nên tạo ra một câu chuyện cổ tích đẹp cho đứa con của mình, để chúng mang thời cơ nắm lấy toàn cầu tương lai bằng chính tình yêu thương của cha mẹ mình.

Bài viết của tác giả Khải Thúc, đăng trên một diễn đàn dành cho cha mẹ tại Trung Quốc.

Hải Hiền (Theo sohu)

Để lại bình luận