Kiếm Tiền

‘Dạy con kiếm tiền trước lúc ước mơ’

Ước mơ chỉ đúng lúc nó ko làm ta thêm bần cùng, giấc mơ đẹp thường chỉ tới với những người dư dả về tài chính.

(Bài viết Ý Kiến ko nhất thiết trùng với ý kiến VnExpress.net.)

sự thực, những người từ nhỏ được dạy dỗ tốt về tiền nong và sức ép thì to lên thường mạnh mẽ hơn, biết tiết kiệm, biết lo xa hơn. Còn những đứa trẻ ko được dạy dỗ tốt những điều đó, lúc to lên thường bất cần đời, kém ý chí, thuận tiện bị khích tướng, ăn chơi ko biết điểm ngừng, thường là những kẻ “phá gia chi tử”. Nên nhớ “đời ông đi tậu vào, đời cha khởi đầu xây dựng, đời cháu (con) khởi đầu bán đi, đời chắt (cháu) khởi đầu đi xin ăn”, đây là dòng vòng luẩn quẩn của phần đông những gia tộc. Nói một cách khác, “một khối tài sản khó tồn tại tới đời thứ ba”.

Gia tộc JP. Morgan là một trong những gia tộc tài chính lâu đời nhất trên toàn cầu. JP. Morgan là chủ toạ tài chính trước tiên của Mỹ và ông ta đã được dạy như con nhà nòi. Năm 6 tuổi, ông đã tinh thông những kỹ năng quản lý tài chính và tham gia công việc cùng với cha, thậm chí đã cảm nhận được sức nặng của một triệu đôla lúc được bố cho ôm lấy bọc tiền đó rồi.

ý kiến giáo dục của người Do Thái là rất đáng ngưỡng mộ và nên học tập vì nó đã được kiếm chứng qua nhiều thế hệ, nhiều thế kỷ. Nên nhớ người Do Thái mang lịch sử giáo dục trước những dân tộc khác mười mấy thế kỷ, là dân tộc mà thế kỉ II trước công nguyên đã quy định toàn bộ đàn ông biết đọc sách, trong lúc phần to những dân tộc khác chỉ mang 5% dân số biết chữ (hàng quý tộc), còn lại 95% dân số mù chữ.

Ước mơ chỉ đúng lúc nó ko làm ta thêm bần cùng, dù gì thì giấc mơ đẹp đẽ thường là giấc mơ của những kẻ thừa tiền, lắm của. Người nghèo cần phải sống trước đã, và liều trong sự hiểu biết mới mang thể giàu.

>> Dạy con kiếm tiền hay ước mơ?

lúc bạn dạy cho con bạn biết rằng tiền tài chúng cũng là tiền tài người thân (bao gồm cha mẹ, những bạn em…), mang tức thị con cũng sẽ nghĩ tiền tài người thân là tiền tài chúng. Bạn mang thấy những đứa trẻ hay đòi tiền, đòi đồ chơi của đứa khác một cách vô cớ ko? Vì chúng được dạy tiền, đồ chơi của đứa khác cũng chính là của nó đấy.

Hãy dạy con tiền tài người nào thì người đó tùy ý sử dụng. Con dòng ko nên trông chờ ba mẹ, ông bà cho thừa kế tài sản. Ông bà, ba mẹ ko nên trông chờ con dòng cho tiền đi khám bệnh, tiền dưỡng già. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch để tự lo ổn thỏa, mang những khoản tiền dự phòng. Còn tiền nong của người thân tùy ý, tùy tình cảm, tùy điều kiện mà họ mang thể viện trợ, mang thể ko, mang thể giúp trực tiếp, hoặc gián tiếp… Nhưng vốn đây ko phải là điều nằm trong kế hoạch của người được nhận (vì như thế thì bạn đang tập huấn một kẻ ăn bám người thân).

Tình cảm hay tiền nong đều mang giới hạn và thăng bằng. ko thể nói tình cảm mà bụng no được, người ta đang đói mà bạn cho tiền và giảng đạo lý thì chắc ko thể vào đầu được. No bụng rồi thì mới cần tới tình cảm (lúc đói, giữa ranh giới sống – chết thì ko thể nói chuyện tình cảm). Hơn nữa, tình cảm cũng phải thể hiện bằng hành động chứ ko thể nói suông, vậy thì nên cho tiền xây trường học, xây bệnh viện… đấy mới là tình cảm thật. Bệnh viện, trường học chẳng phải là biểu tượng của tình cảm sao. Vậy tiền mang tình cảm trong đó ko?

>> san sớt bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Thánh Tuệ

Dạy con kiểu Đông - Tây kết hợp
Trẻ Việt khó phát triển nếu bị ném ra đường như trẻ Tây

Để lại bình luận