Kiếm Tiền

Dạy con ‘đi làm để kiếm tiền’ hay ‘để trinh phục ước mơ’?

‘ko chịu học hành, to lên ko với kỹ năng gì thì chỉ đi nhặt rác kiếm sống mà thôi’, câu nói thẳng của cha mẹ làm cho tôi nhớ mãi.

Tranh luận về việc nên nói với con những điều tích cực hay thẳng thắn về cuộc sống, nhiều độc giả VnExpress giãi tỏ ý kiến ủng hộ việc nói thẳng, nói thật, ko né tránh hay vẽ vời:

Giáo dục đúng đắn ko vẽ vời, dối trá. Hãy khéo léo nói lời trung thực sẽ tốt cho sự nhận xét, hiểu biết về thật – giả của con loại. Cứ nói với con rằng “bố mẹ phải đi làm để với tiền tìm thức ăn, trả điện nước, may quần áo, giầy dép cho cả nhà, chứ ko chỉ cho lo cho riêng con. Còn cha mẹ ko đi làm thì cả nhà phải ra ngoài đường chịu nắng mưa mà vẫn đói khát, khổ sở…”, thì con sẽ hiểu ngay sự thực, ko tự ti rằng chúng là gánh nặng của cha mẹ và biết quý trọng việc cha mẹ đi làm”.

Chung Nguyen

những con tôi đang học lớp một, hai. Tôi phân tích với con rằng một tháng gia đình phải chi tiêu những khoản gì một mực, khoản gì phát sinh? Tôi cũng phân tích làm nghề này thì thu nhập bao nhiêu; học vấn, trình độ này thì làm nghề nào; cuộc sống hiện tại của gia đình mình ra sao; con muốn cuộc sống sau này tốt lên thì nên làm thế nào; muốn giúp bố mẹ thì con nên làm gì…? Nhiều đứa trẻ học lớp 7, 8 cũng hay bỏ nhà ra đi vì đôi lúc chúng nghĩ làm rửa bát, chạy xe ôm, hay làm youtuber nọ kia cũng sống thoải mái được. Chúng ta cũng nên cho con trải nghiệm sự vất vả để chúng hiểu ý nghĩa và biết quý trọng những thứ đang với.

Duc ducnguyen

Tôi ko nhất trí những kiểu trả lời dối gạt, xem thường trẻ em. Trẻ tầm 5 tuổi cũng đã rất hiểu chuyện, với thể nói những câu như “mẹ đi làm về mệt lắm hả, để con massage cho mẹ”… Sống cổ tích thì được gì? Năm xưa, lúc còn nhỏ, tôi rất ham chơi, nhưng vẫn phải gắng học hành cũng bởi khiếp sợ câu nói thẳng thắn của cha mẹ rằng “to lên ko với kỹ năng gì thì chỉ đi nhặt rác kiếm sống mà thôi”.

Trung

Tôi vẫn trả lời thẳng thắn cho con mình hiểu rằng “mẹ phải đi làm vì còn phải thờ cúng ông ngoại, phải tìm thức ăn cho những con, tìm quần áo và những thứ khác. Nghĩa vụ của mẹ là đi làm để lo cho những con, còn những con với nghĩa vụ là chăm học”. những con tôi đều vui vẻ tới trường và vui vẻ đón tôi mỗi lúc về nha. Đối với trẻ con, hãy giảng giải đơn thuần để chúng hiểu.

A Lan Nhược

Chúng ta ko nên vẽ vời lý do đẹp đẽ đi làm vì thế này thế kia. Bởi rất đơn thuần, đó là điều mà hầu hết tất cả mọi người đều phải tương tự. Chúng ta phải làm việc để chăm lo cho cuộc sống của mình và người thân… Nếu ko thẳng thắn, trẻ sẽ ko nhận thức được ý nghĩa thiết thực của công việc cha mẹ đang làm và sau này là chính bọn trẻ phải làm.

Nguyễn hiếu

>> Dạy con tự lập kiểu Tây hay hiếu thuận kiểu ta?

Tuy nhiên, ko ít ý kiến lại với ý kiến trái ngược, cho rằng việc nói những điều tốt đẹp với trẻ sẽ với tác động tích cực hơn những thứ thực tế phũ phàng:

Nói thẳng thì khác gì phá nát ước mơ của những đứa trẻ. Bọn trẻ chỉ với một tuổi thơ thôi, vậy muốn lấp đầy tuổi thơ chúng bằng những điều đẹp đẽ hay những thứ nặng nề là do bạn lựa chọn. Sau này to lên, trưởng thành thì người nào chẳng hiểu cuộc sống này khó khăn, nhưng cứ đối xử với trẻ con như thế sẽ làm cho chúng bị mắc những chứng bệnh sợ hãi xã hội, bệnh tâm lý, trầm cảm…

Thời nay, người ta toàn lao vào vòng xoáy vật chất. Những đứa trẻ ko đáng bị như thế. Chính loại suy nghĩ kiểu tương tự mà giáo dục nước ta hơn cả thập kỷ rồi chẳng tiến bộ được. Nhìn sang những nước với nền giáo dục tốt hàng đầu toàn cầu như Phần Lan, họ chẳng bao giờ dạy trẻ như thứ tiêu cực. Việc dạy trẻ là điều nhỏ trong một gia đình nhưng với toàn quốc gia nó là vấn đề to, vĩ đại. Liệu lúc về già, bạn sẽ mong con loại nó quý bạn hay tiền nong hơn?

Nguyễn Thành Trung

Mẹ tôi hay san sớt với tôi chuyện công việc, rằng “mẹ rất mệt”. Và mẹ luôn bảo tôi rằng “ráng làm để nuôi hai đứa”. Điều đó làm tôi cảm thấy rất sức ép. sức ép tới mức, kỳ nghỉ hè của Đại học, tôi cũng chẳng dám về quê. Thay vào đó, tôi đi kiếm việc gì đó, ở lại thành thị trấn và học tập thêm, chỉ mong theo đuổi kịp tốc độ già nua của bố mẹ. Tôi nghĩ với một lý do tôi ko dám về, đó là tôi ko dám gặp mẹ. Tôi sợ nhìn thấy mẹ, tôi lại khóc.

Thúy Nguyễn Thị Hồng

Cũng cùng một sự việc nhưng người ta với câu “lời nói chẳng mất tiền tìm”, nếu với thể nói mà ko làm tổn thương người khác thì đó vẫn là điều nên làm chứ sao? Tôi ko hiểu vì sao câu nói của bà mẹ “làm để kết duyên mới, để học hỏi và tìm niềm vui” lại bị nhiều người cho là cổ tích? Chẳng phải đó là điều nên làm trong công việc hay sao?

Chẳng phải người ta nghỉ việc cũng vì những lý do đó: trong đơn vị toàn thù, ko bạn, làm mà ko học thêm được gì, làm mà ko với niềm vui… hay sao? Với một người đi làm mà “mỗi ngày đi làm ko phải là một ngày vui”, “đi làm mà cảm thấy mình ko với thêm tri thức, ko với được sự thăng tiến”, “đi làm mà như đi đánh giặc, đi trả nợ đời” thì cũng đủ tín hiệu để nghỉ làm mướn ty đó rồi, chứ đừng bao giờ nói “đó là thực tế”.

Kanon

Thật sự, tôi chưa bao giờ gặp phải thắc mắc kiểu đó của con. Nhưng nếu con hỏi, tôi chỉ nghĩ sẽ trả lời một câu đơn thuần rằng “bố phải đi làm để tương lai của gia đình ta, đặc trưng là của những con sẽ tốt đẹp hơn hiện tại”.

Thái Sơn Nguyễn

Cha mẹ nên truyền cho con những suy nghĩ tích cực trong mọi việc, hướng cho con hiểu hạnh phúc của sự lao động, làm việc. Cuộc sống này với rất nhiều điều tốt đẹp, lạc quan, tích cực mà người to nên dạy cho con trẻ nhìn thấy từ những việc nhỏ nhặt.

Yupi

>> san sớt bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lê Phạm tổng hợp

Dạy con kiểu Đông - Tây kết hợp
Trẻ Việt không thể bị ném ra đường như trẻ Tây

Để lại bình luận