Kiếm Tiền

Cuộc sống của trùm kiếm tiền cho Triều Tiên

pi network

Ri Jong-ho từng là người kiếm tiền hàng đầu cho Triều Tiên, gửi hàng triệu USD một năm về Bình Nhưỡng.

cuoc-song-cua-trum-kiem-tien-cho-trieu-tien

Ri Jong-ho, cựu quan chức Triều Tiên. Ảnh: Washington Post.

Ri Jong-ho đã làm việc trong ba thập kỷ tại Văn phòng 39, phòng ban của Đảng Lao động Triều Tiên chịu trách nhiệm kiếm tiền cho lãnh đạo nước này. Văn phòng được cho là tham gia hoạt động kinh doanh cả hợp pháp lẫn phi pháp. Họ bị cáo buộc liên quan cả tới tiền giả và buôn lậu ma túy.

“Chúng tôi ko chịu bất kỳ ‘vết thương’ nào trong thương nghiệp vì những giải pháp trừng trị. Thay vào đó, chúng tôi đã tiến hành cuộc thử hạt nhân trước tiên vào năm 2006”, Ri Jong-ho nói trong cuộc phỏng vấn.

“Tôi đã từng bị trừng trị, vì tôi là người Triều Tiên dẫn dắt vấn đề thương nghiệp của Triều Tiên, nhưng tôi chả thấy hề hấn gì. những giải pháp trừng trị rất nông cạn”, Ri nói.

Ông mô tả việc sở hữu thể gửi hàng triệu USD cho Triều Tiên chỉ đơn thuần bằng cách trao túi tiền mặt cho thuyền trưởng của một chiếc tàu đi từ thành xã cảng Đại Liên của Trung Quốc tới cảng Nampo của Triều Tiên, hoặc đưa cho người nào đó để đem lên tàu hỏa qua biên giới.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, trước lúc ông đào tẩu vào tháng 10, Ri cho biết ông đã gửi khoảng 10 triệu USD về Bình Nhưỡng theo cách này.

Ri cho biết ông làm lãnh đạo một doanh nghiệp vận tải và là chủ toạ Tập đoàn Korea Kumgang. Họ liên doanh với Sam Pa, doanh nhân Trung Quốc, để phát triển một doanh nghiệp taxi ở Bình Nhưỡng.

Ri được trao tặng danh hiệu “anh hùng lao động” vào năm 2002. Ông sở hữu cuộc sống sung túc ở Bình Nhưỡng với TV màu và xe tương đối. “Tôi đã rất trung thành với ông Kim Jong-il, vì vậy tôi được ông đấy trọng thưởng”, Ri nói. “Tôi giàu sở hữu”.

Vị trí cuối cùng mà ông quản lý là tại chi nhánh Đại Liên của Daeheung, một doanh nghiệp chuyển vận than, thủy sản xuất khẩu và dầu nhập khẩu.

Nhưng vào năm 2014, Ri ngày càng vỡ mộng sau lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên án chú rể Jang Song-thaek là “kẻ phản bội” và xử tử ông vào cuối năm 2013.

Jang là người dẫn đầu những nỗ lực hợp tác kinh tế với Trung Quốc và hàng chục cấp dưới của ông này cũng bị thanh trừng vào thời khắc đó. Ri đã rất lo lắng rằng gia đình mình sẽ là người kế tiếp. Họ trốn sang Hàn Quốc trước lúc chuyển tới Mỹ.

những chuyên gia nói việc Ri tới Mỹ sở hữu thể là một lợi ích cho những nỗ lực của Mỹ nhằm trấn áp Triều Tiên. “Sẽ luôn hữu ích lúc một người đào tẩu, đặc trưng là người biết những hoạt động nội bộ của Văn phòng 39 sở hữu thể giúp chúng ta”. Anthony Ruggiero, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Mỹ đã nỗ lực hiểu cách Triều Tiên sử dụng những nhà băng ở Trung Quốc để tài trợ cho những hoạt động của mình. “Tôi kỳ vọng Bộ Tài chính và một số cơ quan chính phủ khác tìm tới ông đấy để hiểu thêm thông tin”, Ruggiero nói.

Ri nói rằng Triều Tiên luôn tìm được cách luồn lách qua bất kỳ lệnh trừng trị nào họ bị áp đặt. “Triều Tiên là một doanh nghiệp nhà nước 100%, vì vậy những doanh nghiệp này chỉ cần đổi tên sau lúc bị trừng trị”, ông nói. “Bằng cách đó doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, nhưng với một mẫu tên khác với tên trên danh sách trừng trị.”

những đối tác Trung Quốc của Ri cũng chẳng ái ngại. “Đối tác của tôi ở Trung Quốc muốn kiếm được lợi nhuận, vì vậy họ ko quan tâm nhiều tới những lệnh trừng trị”, ông nói. “lúc chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho họ ngừng giao dịch với chúng tôi, họ ngừng lại vài ngày rồi sau đó nối lại”.

Ri cho rằng để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Mỹ nên xem xét tới việc hội thoại.

“Tôi nghĩ rằng cần sở hữu những cuộc giao dịch cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên, để họ sở hữu thể cùng nhau khắc phục vấn đề”, Ri nói.

Những nỗ lực ngoại giao trước đây nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân đã thất bại, sở hữu rất nhiều hoài nghi ở Washington về việc giao dịch.

Tuy nhiên, chính quyền hiện nay ko nên vì vậy mà ko nỗ lực, Ri nói. “Người ta thường nói, trong chính trị, hôm qua là thù, hôm nay sở hữu thể thành bạn”.

Phương Vũ

pi network

Để lại bình luận