Kiếm Tiền

Cô gái 30 tuổi kiếm 100.000 USD mỗi năm nhưng vẫn đau đầu vì tiền, chuyên gia kinh tế chỉ ra sai trái chi tiêu mà người nào cũng mang thể mắc phải

Gaby Dunn, 30 tuổi, là một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động, blogger người Mỹ. Năm 2015, Dunn từ bỏ công việc tại BuzzFeed để làm mướn việc cô yêu thích ở Los Angeles. Phần to thu nhập của cô xuất phát từ việc viết sách, chương trình truyền hình và bán lại những chương trình đó cho một số trang mạng. Công việc này giúp cô mang một khoản thu nhập to, theo CNBC, con số cụ thể là 100.000 USD/năm. Điều khó khăn nhất của Dunn chính là thu nhập của cô rất thất thường. Dunn cho biết, mang lúc cô đi làm suốt mấy tháng mà ko mang lương, sau đó lại nhận được một khoản tiền to.

“lúc mang tiền, tôi sẽ ngay ngay tức thì chi tiêu để bù đắp cho những khoản nợ trước đó. Tôi cứng cáp trường hợp này xảy ra với nhiều người, họ gặp vấn đề, chỉ là họ ko nói tình trạng của mình cho bạn bè mà thôi. Và điều đó thực sự làm tôi thấy cô lập và mỏi mệt” – Dunn san sớt. 

Cô gái 30 tuổi kiếm 100.000 USD mỗi năm nhưng vẫn đau đầu vì tiền, chuyên gia kinh tế chỉ ra sai lầm chi tiêu mà ai cũng có thể mắc phải - Ảnh 1.

Sau này, việc khởi đầu thực hiện một Podcast về kinh tế tài chính với tên gọi “Bad with money ” đã giúp cô khám phá ra mối quan hệ giữa bản thân với tiền nong theo một cách tiện dụng hơn. Podcast là một dạng chương trình radio, được tạo ra và đăng lên Internet để người nghe tải xuống và nghe qua iTunes hoặc iPhone hoặc iPad.

Dưới đây là bản chi tiêu cơ bản của Dunn trong một tháng:

Tiền thuê nhà: hai.850 đô. Theo Dunn đó là số tiền thuê nhiều nhất mà cô từng trả trong đời. Tuy vậy, cô cho rằng điều này là đáng vì cô mang thể sử dụng một phòng ngủ còn lại làm văn phòng.

Vay vốn sinh viên: 150 đô. Dunn còn nợ 24.000 đô la Mỹ tiền vay vốn sinh viên và mỗi tháng cô phải trả 150 đô. Hiện tại Dunn chỉ còn nợ thẻ tín dụng hai.000 đô so với con số 30.000 đô trước đây. Cô ko phải trả một khoản tiền cụ thể nào mỗi tháng nhưng nỗ lực làm việc để giữ mức thăng bằng thấp nhất mang thể. Và cô cũng quan tâm tới việc sử dụng thẻ tín dụng để ko tăng nợ lên lần nữa.

Bảo hiểm ô tô và tiền gas: 350 đô. Tiền bảo hiểm ô tô mất 300 đô mỗi tháng và cô thường chi thêm 50 đô cho tiền gas.

Quyên góp: 170 đô : Dunn quyên góp cho rất nhiều nơi mỗi tháng, trong đó mang Tổ chức kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm LGBT Los Angeles và khu bảo tồn người Da Đỏ Standing Rock.

Những khoản khác: Đồ tạp hóa: 160 đô, bảo hiểm y tế: 284,75 đô, trị liệu tâm lý: 125 đô, điện thoại di động: 147 đô, Internet và dây cáp: 146 đô, nộp phí cho những web Hulu/Netflix/Spotify: 30 đô, Gym: 40 đô và một số khoản khác nữa.

Dunn cho biết tiền tiết kiệm là một tầm giá quan yếu. Dunn đang duy trì IRA xoay quanh mức 30.000 đô cho lúc nghỉ hưu. IRA là tài khoản hưu trí tư nhân – một phần quan yếu trong kế hoạch tiết kiệm hưu trí ở Hoa Kỳ, số dư tài khoản IRA trung bình phụ thuộc vào độ tuổi của chủ tài khoản và số năm họ đóng góp. Dunn khởi đầu thực hiện điều này từ hai năm rưỡi trước bằng thu nhập từ việc bán những show truyền hình. Cô mang 32.000 đô khác trong tài khoản tiết kiệm thường ngày mà hầu hết đều sử dụng để trả thuế. ngày nay, lúc là một người làm việc tự do, cô đóng tiền thuế theo quý và tiết kiệm những gì mang thể để bao hàm cả chi tiêu.

Chuyên gia nói gì ?

Với bản chi tiêu này của Gaby Dunn, chuyên gia kế hoạch tài chính kiêm Người sáng lập Brunch and Budget, Pamela Capalad nhận xét:  

Dunn đóng thuế theo quý là một lựa chọn khôn ngoan để theo kịp những khoản phí qua những năm, điều đó rất cần thiết với những người làm việc tự do lúc họ biết quan tâm tới việc họ kiếm được bao nhiều bởi tiền chi tiêu ko tự động khấu trừ vào tiền lương.

Theo ý kiến của Capalad bảo hiểm y tế rất quan yếu. Bảo hiểm y tế luôn là một khoản chi đáng giá và bà cũng khen ngợi Dunn vì nhường chỗ cho mục này trong ngân sách của cô. “Tôi thấy đây là điều mà ko phải người làm việc tự do nào cũng quan tâm”.

Dunn rất thông minh lúc ưu tiên ko gian riêng, theo bà vì cô đấy làm việc tại nhà nên việc đầu tư vào ko gian riêng là đúng đắn, vừa thoải mái lúc làm việc lại tiết kiểm được những khoản về ko gian văn phòng.

Tuy nhiên, kế bên những lời khen, Capalad cũng dành cho Dunn những lời khuyên để tránh mắc phải sai trái:

Dunn nên tách những khoản tài chính tư nhân ra khỏi việc kinh doanh. Capalad cho rằng vì Dunn tự kinh doanh nên sẽ tốt hơn lúc cô đấy phân chia tài chính của mình thành hai khoản rõ ràng: một khoản cho kinh doanh và khoản chi tư nhân. tương tự sẽ giúp cô đấy kiểm soát được chi tiêu một cách hợp lý. Ngoài ra, Capalad giảng giải, nếu thu nhập của Dunn tăng lên trên 100.000 đô la Mỹ một năm, cô đấy nên xem xét việc thành lập một đơn vị S, điều này sẽ cho phép Dunn mang lương và sản xuất một số lợi ích về thuế.

dự đoán dòng ngân lưu:Dunn đã nói: “mang vẻ như tôi kiếm được nhiều tiền nhưng tất cả cứ đi đâu hết”. Để quyết sách tiện dụng hơn cho những khoản chi ko thể đoán trước, Capalad khuyên Dunn nên thực hiện dự đoán dòng tiền trong 12 tháng bằng cách ước tính những khoản thu nhập cô kiếm được ở những thời điểm khác nhau trong năm, để từ đó, cô mang thể tạo ra một ngân sách dự phòng.

Nên mang một quỹ dự phòng: những khoản vay sinh viên, nợ thẻ tín dụng và những hóa đơn khác thường phải trả theo chu kỳ hàng tháng vậy nên việc thiết lập một quỹ dự phòng mang thể làm giảm nhẹ tầm giá cho những tháng khó khăn về kinh tế.

Dunn san sớt, trong tương lai cô đấy muốn tiếp tục kiếm nhiều tiền hơn nữa để cảm thấy an toàn hơn về tài chính, thế nhưng sẽ ko đặt tiền trước mục tiêu nghề nghiệp của mình: “Tôi muốn được trả tiền, nhưng tôi lại rất vui mừng lúc được làm nhiều việc và tôi nghĩ về chúng như là mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.” mang một đồng nghiệp đã khuyên Dunn ko nên làm những công việc mà ko được trả đúng mức lương. Nhưng đối với Dunn, niềm ham mê là thứ đáng giá nhiều nhất, ko phải tiền lương: “Nếu đó là điều tôi thực sự muốn làm, thì tôi sẽ làm điều đó”.

Để lại bình luận