Kiếm Tiền

‘Chưa nghỉ hưu dù với 3 tỷ đồng và một căn nhà cho thuê’

Ngày xưa, tôi cũng luôn mơ kiếm thật nhiều tiền rồi sẽ nghỉ để hưởng thú vui ở đời, cho rằng đó mới là hạnh phúc.

(Bài Ý kiến của độc giả ko nhất thiết trùng với quan niệm VnExpress.net.)

san sớt xung quanh câu chuyện “nghỉ hưu sớm để sống tận hưởng”, độc giả Thu7757 tỏ bày quan niệm:

Ngay cả lúc với 3 tỷ đồng và một căn nhà cho thuê thì cũng chỉ đủ ăn mức cơ bản. Cuộc sống còn nhiều rủi ro ko người nào biết trước được. Nếu gặp chuyện bất trắc, với 3 tỷ đồng cũng sẽ tiêu hết, cuộc sống sẽ rất khó khăn. Mức sống đó thực sự chưa nghỉ hưu được.

Ngày xưa, tôi cũng luôn mơ về lúc mình kiếm thật nhiều tiền rồi sẽ nghỉ để hưởng thú vui ở đời, cho rằng đó mới là hạnh phúc. Nhưng thực tế trải nghiệm lại hoàn toàn khác. Lao động và cống hiến mới làm nên trị giá bản thân và chính trị giá đó mới giúp mình trở thành người hạnh phúc.

Con mẫu càng to càng cần bước ra toàn cầu để tự lập, do vậy chúng ta cũng cần với tiền để tương trợ chúng những thứ cơ bản lúc đầu. Bố mẹ già yếu cũng cần chúng ta cho đi đây đó xa sắp, trong nước, ngoài nước, trước lúc những cụ ko thể đi được nữa, cần tiền cho chăm sóc bố mẹ lúc bệnh. Rồi tiền quỹ bảo trì nhà cửa lúc xuống cấp, tiền tích cho tuổi già bệnh tật của hai vợ chồng… nên từng đấy tiền vẫn là ko đủ.

lúc còn trẻ, ta chỉ mong làm việc mình thích, sống vì bản thân, tới lúc già mới thấy mọi người trong mình và mình trong mọi người nên lao vào làm đủ việc, đủ nghề. Đa phần chúng ta toàn làm những việc mình ko thích. Nhưng tất cả những việc đó mang lại trị giá cho thế cục mỗi người, còn những thứ yêu thích đa phần chỉ là để tiêu khiển.

Ngay cả những người làm đúng nghề mình lựa chọn cũng chỉ làm để lấy trị giá chứ ko để thích, hay thích thì mới làm. Họ thường quyết định làm vì thấy được trị giá, lợi ích của công việc đó đem lại. Tôi khuyến khích người nào với thời cơ kiếm nhiều tiền thì cứ kiếm để với thời cơ tiêu nhiều tiền, ko biết tiêu thì học cách tiêu, ko thích tiêu thì tìm người tiêu hộ, chỉ chỗ cho tiêu.

Nhiều tiền thì nên tiêu theo kiểu nhiều tiền chứ áp mức tiêu của người thu nhập thường nhật làm gì? Lãi tiết kiệm và tiền nhà là 35 triệu đồng/ tháng cũng ko dư nhiều nếu cho con học trường tốt, học bơi, bóng rổ, võ, nhảy, đàn, tiếng Anh…

ko muốn làm thì với cả vạn lý do để từ chối, còn thích làm thì cũng với cả vạn lý do để lao động, kiếm tiền. Người làm việc kiếm được nhiều tiền và biết tiêu tiền thì sẽ sống hạnh phúc hơn nhiều kẻ ko với tiền.

Kiếm được nhiều tiền thì chúng ta mới với thời cơ làm được nhiều việc cần tới tiền. Ví dụ như lúc dịch Covid-19 bùng phát: người nhiều tiền sẽ với thời cơ đóng góp cho việc chống dịch nhiều hơn. Hay như miền Tây đang bị xâm nhập mặn, ko với nước sản xuất trồng trọt và sinh hoạt, nếu với nhiều tiền thì bạn sẽ đóng góp được cho công cuộc chống ngập mặn ở đây.

với bột mới gột nên hồ, càng với nhiều bột thì càng làm được nhiều hồ, càng tốt, càng vui, càng hạnh, phúc ý nghĩa. Trừ những người với nhiều bột mà đem tung hứng vung vãi khắp nơi thì ko bàn tới, còn lại chúng ta nên nỗ lực tích lũy thật nhiều tiền vì nếu biết tiêu thì tiền luôn thiếu chứ ko bao giờ thừa cả.

>> san sớt bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Nhiều người thà nghỉ hưu sớm để hưởng lương thấp
Tôi hai lần bỏ việc ổn định để làm điều mình thích

Để lại bình luận