Kiếm Tiền

Chiến lược giúp Bill Gates ngày càng giàu

Bill Gates khẳng định ko chọn cách “phòng thủ” theo kiểu giữ phần to tiền mặt mà thứ ông yêu thích là cổ phiếu.

Theo số liệu của Bloomberg, Gates hiện sở hữu khoảng 60 tỷ USD cổ phiếu, chiếm 60% tài sản của ông.

“Bạn biết đấy, chúng tôi ko phòng thủ theo kiểu giữ phần to tiền mặt, hoặc thứ gì đó tương đương tiền”, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, “Chiến lược được sử dụng trong đầu tư là hơn 60% đổ vào cổ phiếu”.

Việc này đã giúp Bill Gates mang thêm 17 tỷ USD năm nay, nâng tổng tài sản của ông lên 106 tỷ USD, chỉ xếp sau ông chủ Amazon Jeff Bezos. Đó là còn chưa kể tới 35 tỷ USD đã được ông cho đi làm từ thiện.

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Ảnh: Bloomberg

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu của Bloomberg, tài sản của Gates hiện mang khoảng 60 tỷ USD là cổ phiếu. Trong Con số của Campden năm 2018, danh mục đầu tư của một gia đình tại Bắc Mỹ mang trung bình 32% là cổ phiếu.

Michael Larson là người quản lý danh mục đầu tư cho Bill Gates. Ông đã giúp Gates gây dựng quỹ từ thiện tư nhân to nhất toàn cầu mà ko tác động tới khối tài sản khổng lồ.

Dù vậy, việc này mang thể thay đổi nếu những chính trị gia cân nhắc đề xuất tăng thuế của Gates. “Tôi ngờ vực việc Mỹ sẽ đánh thuế tài sản. Nhưng tôi ko phản đối ý tưởng này đâu. Loại thuế sắp với ý tưởng này nhất là thuế bất động sản. Từ lâu tôi vẫn ủng hộ đưa con số này quay về 55% như cách đây vài thập kỷ”, ông nói.         

Chênh lệch giàu nghèo đang là vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ. Nhóm 0,một% người giàu nhất Mỹ hiện kiểm soát số tài sản cao nhất trong 90 năm qua. Hôm nay (17/9), quỹ Bill & Melinda Gates Foundation còn ra Con số kêu gọi tăng đầu tư vào y tế, giáo dục và khoa học để giảm chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu.

Gates cũng ủng hộ nâng thuế thu nhập với người giàu và kêu gọi tăng sáng tỏ quá trình này. “Tôi ủng hộ sáng tỏ tài chính. Tôi ko thích việc mang quỹ mà chẳng người nào biết người nào là người sở hữu”, ông nói. Và dù lạc quan về kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu, ông cho rằng tài sản của mình khó mang thể tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại. “mang nhiều lý do để tin rằng tỷ lệ sinh lời trong thập kỷ tới sẽ thấp hơn mấy chục năm qua”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Để lại bình luận