Kiếm Tiền

Chàng thợ hàn Trung Quốc nói về những phát minh nhảm nhí

Người hâm mộ gọi Geng Shuai là “Edison vô dụng” nhưng anh ko phiền lòng, thậm chí còn thích danh hiệu này.

Geng Shuai trong nhà xưởng ở ngoại ô Bắc Kinh hôm 4/11. Ảnh: Washington Post.

Geng Shuai trong nhà xưởng ở ngoại thành Bắc Kinh hôm 4/11. Ảnh: Washington Post.

“Người ta bảo phát minh của tôi vô dụng, nhưng tôi nghĩ chúng cũng mang mặt hữu dụng, đó là tính thực dụng chủ nghĩa và tiêu khiển”, Geng Shuai, 30 tuổi, người đã từ bỏ công việc thợ hàn năm ngoái để tập trung toàn thời kì cho những phát minh nhảm nhí, nói. “Tôi thích công việc này, vì thế nó hữu dụng với tôi”.

Theo Washington Post, Geng là một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất Trung Quốc hiện nay trên mạng xã hội, trong số hàng loạt nhà phát minh nông dân và những tín đồ của phong trào DIY (Tự tay làm lấy – thuật ngữ sử dụng để mô tả xây dựng, sửa đổi, hoặc sửa chữa một mẫu gì đó mà ko mang sự trợ giúp của chuyên gia).

Geng khoe những phát minh trong nhà xưởng ở một ngôi làng nhỏ bé tại thành phường Bảo Định, ngoại thành Bắc Kinh hôm 4/11, như biến dao thái thịt thành lược chải đầu hay máy chuyên để cắt lát dưa hấu. Phát minh khiến cho Geng cảm thấy tự hào nhất là “túi búa”, mang hình dáng giống như chiếc búa của nhân vật Thor trong phim Hollywood, nhưng đầu búa mang thể mở ra để đựng đồ.

Theo Geng, nó là mẫu dụng cụ xuất sắc để đựng điện thoại, chìa khóa và ví tiền cũng như chống lại kẻ cướp. “mẫu túi rất thời trang”, Geng nói nghiêm túc. “Nếu mang kẻ muốn giật túi, bạn chỉ việc ném thẳng búa vào người hắn”.

Chàng thợ hàn Trung Quốc nói về phát minh nhảm nhí

Một số phát minh của Geng Shuai. Video: Washington Post.

Tuy nhiên, Geng, người to lên bằng cách mày mò chế tạo đủ thứ trong xưởng sản xuất máy bơm của gia đình, là một trong những doanh nhân đặc trưng ở Trung Quốc. Anh ko kiếm tiền nhờ bán phát minh, mà chuyên sản xuất và đăng video vui nhộn lên mạng xã hội để nhận tiền tài trợ (donate) từ người xem và tiền quảng cáo.

Sử dụng phần mềm làm đẹp của Trung Quốc khiến cho người nào cũng như ngôi sao bước ra từ tranh vẽ, Geng khoe những phát minh nhảm nhí với người xem và cho họ thấy cách chế tạo hoặc sử dụng chúng.

Với đôi mắt lúc nào cũng như đang hờn giận, Geng chải mái tóc rối bù bằng con dao cắt thịt, hay khoe chiếc xe máy mang yên lật lên là nhà vệ sinh, xả nước bằng tay ga. Geng mang hơn hai triệu người hâm mộ trên Kuaishou, trang san sẻ video trực tuyến ở Trung Quốc và người xem tặng tiền cho những video của Geng. 

Anh quyết tâm mỗi tuần đăng hai-3 video về một phát minh mới của mình. Mỗi lần phát sóng trực tiếp, Geng kiếm được 150 USD, con số to so với thu nhập trung bình ở quê, nơi 5 người mang thể ăn một bữa thịnh soạn chỉ với 25 USD. Geng kiếm đủ tiền nuôi vợ và hai con cùng anh trai, người quay phim cho Geng.

“toàn bộ mọi người nghĩ rằng tôi làm nghề tiêu khiển, nhưng bản thân tôi nghĩ rằng mình là một nhà phát minh”, Geng nói, nhắc tới nhà phát minh lập dị người Mỹ Nikola Tesla. 

Bao điện thoại dao phay, một trong những phát minh bán chạy nhất của Geng. Ảnh: Washington Post.

Bao điện thoại dao phay, một trong những phát minh bán chạy nhất của Geng. Ảnh: Washington Post.

Geng cho rằng mình nổi tiếng tương tự là do tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng của Trung Quốc, với hàng triệu người từ nông thôn thiên cư lên thành phường, chui rúc trong những ngôi nhà chung cư chật hẹp, làm việc từ sáng tới đêm.

“Người Trung Quốc thích phát minh thông minh, nhưng sau lúc kinh tế phát triển, toàn bộ mọi người ko mang thời kì để phát minh, vì thế tôi mới nổi tiếng. Họ thích xem tôi thông minh vì họ ko mang cách tự mình làm lấy”, Geng lý giải.

Nó cũng tương tự hiện tượng những video “ăn uống trực tuyến” bắt nguồn từ Hàn Quốc và đang rất phổ biến ở Trung Quốc. những ngôi sao mạng ngồi ăn trước camera, khán giả mang thể quan sát, trò chuyện, cùng ăn với họ để ko cảm thấy đơn chiếc. Một người hâm mộ từng tặng Geng 720 USD lúc xem những video trực tuyến của anh. Đây là con số to bởi nếu chỉ bán những món đồ đã phát minh, Geng ko thể kiếm được nhiều tiền như thế.

Thợ hàn Trung Quốc nổi tiếng mạng xã hội vì phát minh nhảm nhí

những phát minh khác của Geng như ô xoay bắn nước mưa, ghế ngồi mini gắn liền chân, dụng cụ ăn dưa hấu ko sợ dính nước ra tay,  ly thủy tinh gắn vào mồm chai rượu và bao điện thoại dao phay. Video: Reuters.

Sản phẩm mà Geng bán được nhiều nhất là bao điện thoại dao phay. Anh đã bán được 10 chiếc theo đơn đặt hàng tùy vào từng loại điện thoại của khách. “Mọi người mang thể ko muốn tìm những sáng chế của tôi, nhưng họ thích xem video, vì thế họ tặng tiền ủng hộ tôi”, Geng nói.

người thân của Geng ko mấy ủng hộ ham này của anh. Ji Xiangying, vợ Geng, ban sơ phản đối kịch liệt lúc chồng bỏ công việc mang thu nhập ổn định và theo đuổi cuộc sống cập kênh của một ngôi sao mạng Internet.

“Sau này, tôi dần chấp nhận lúc thấy nhiều người thích những phát minh của anh đó”, Li vừa bế con vừa nói.

lúc Geng kể với bà nội rằng anh mang hơn “một triệu người hâm mộ trực tuyến”, bà đã hỏi vì sao anh lại ăn được nhiều như thế bởi trong tiếng Trung Quốc, cụm từ này phát âm sắp giống “một triệu bát mỳ gạo”.

Geng kiếm tiền nhờ chia sẻ video trên Kuaishou. Ảnh: Washington Post.

Geng kiếm tiền nhờ san sẻ video trên Kuaishou. Ảnh: Washington Post.

Người hâm mộ đang khuyến khích Geng đi xa hơn với những phát minh của mình, một số người thậm chí đe dọa ko hâm mộ anh nữa nếu phát minh thứ gì đó mang tính thực tiễn.

“Tôi nhìn thấy những phát minh nhỏ hiện nay ko còn làm những bạn thỏa mãn nữa, vì vậy tôi đã dành nhiều tiền để tìm mẫu xe máy này”, Geng giới thiệu trong một video sắp đây. “Lần này, tôi sẽ làm thứ gì đó thực sự hữu dụng”.

Tiếp theo, Geng giới thiệu một xe cút kít kết hợp xe máy. Anh chạy quanh nhà kho với mẫu xe, hầu như ko thể kiểm soát được nó. Đối với Geng, bán hay ko bán được sản phẩm ko còn quan yếu. Nổi tiếng trên mạng đang là động lực xúc tiến anh mang lại tiếng cười cho ko chỉ gia đình và bạn bè, mà còn cho hơn hai triệu người hâm mộ.

Hồng Hạnh