Kiếm Tiền

Cặp vợ chồng kiếm 160.000 USD một năm nhờ ‘hát ảo’

pi network

Đôi vợ chồng với biệt danh anh Đất và chị Mây với hơn một,8 triệu người hâm mộ trên trang YY.com, nhờ đó thu về hơn 160.000 USD năm ngoái.

cap-vo-chong-kiem-160000-usd-mot-nam-nho-hat-ao

Anh Đất và chị Mây trò chuyện với người hâm mộ lúc trình diễn karaoke trên mạng. Ảnh: WSJ

Theo WSJ, trong 4 năm qua, sắp như đêm nào Vincent Wu cũng vào trang mạng trực tuyến với tên YY.com – trang cho phép ca sĩ nghiệp dư trình diễn trực tuyến. Tuy nhiên, Wu – một viên chức bán thiết bị y tế ở Bắc Kinh, ko chỉ xem hát.

Anh gửi tin nhắn, cũng như sắm quà tặng cho thần tượng, bằng cách kích vào những biểu tượng kỹ thuật số như huê hồng, kẹo mút, hay vỗ tay – những thứ làm cho anh tốn sắp 500 USD một tháng, bằng một phần tư thu nhập.

Quà tặng với thể là ảo, nhưng tiền là thật. Người trình diễn được chiết khấu 30-40% tổng trị giá món quà. Hai trong số những ca sĩ yêu thích của Wu là cặp vợ chồng Đất và Mây

“Tương tác qua thời kì thực làm cho tôi cảm thấy như mình đang gặp gỡ bạn bè, thưởng thức một sô diễn sống động, trong một ko gian ảo”, Wu, 26 tuổi, cho biết.

Nền kinh tế do người hâm mộ tạo ra đang xúc tiến những trang web tương tác như YY.com phát triển. Ở đó, ca sĩ, vũ công, ảo thuật gia và người dẫn chương trình với thể trình diễn và tương tác trực tiếp với khán giả. Còn người xem với thể gửi tặng nghệ sĩ yêu thích những món quà ảo như nước hoa, loại ôm, sôcôla hay gấu bông.

YouTube, thuộc sở hữu của đơn vị mẹ Google, là người khổng lồ trong ngành công nghiệp video trực tuyến, với hàng tỷ người sử dụng. Tuy nhiên, giống như nhiều trang mạng phương Tây khác, nó chỉ cho phép khán giả xem, chứ ko tham gia vào, và lợi nhuận tới từ quảng cáo hoặc thuê bao.

Twitch, một đơn vị game trực tuyến với trụ sở tại San Franciso được Amazon sắm lại năm ngoái với giá một tỷ USD, cho phép người xem trò chuyện với cầu thủ trong video game họ đang xem, lợi nhuận thu được từ quảng cáo và lượng người theo dõi.

Khác với những trang web phương Tây, YY.com và những trang mạng Trung Quốc khác khai thác trực tiếp ví tiền người hâm mộ. quốc gia này với hơn 640 triệu người sử dụng Internet, và lợi nhuận thu được từ ngành tiêu khiển trực tuyến ngày càng phình to. Ngành công nghiệp này cũng làm giàu thêm cho những doanh nghiệp khai thác phương tiện trả tiền trực tuyến.

Hàng hóa ảo đã ra đời từ lâu, do những đơn vị game trực tuyến của phương Tây tiên phong, nhưng những trang mạng tương tác video của Trung Quốc mới thực sự tạo ra nền kinh tế bùng nổ từ việc tặng quà ảo.

Video trình diễn của anh Đất-chị Mây, và một người dẫn chương trình nổi tiếng trên YY.com:

Kiếm tiền từ biểu diễn trực tuyến - xu thế mới ở Trung Quốc

Một trang web khác của Trung Quốc là 9158.com, cho phép nhiều người xem và nghệ sĩ tương tác. Người trình diễn và hâm mộ với thể trò chuyện với nhau trực tuyến, thậm chí là hát cùng nhau trên mạng. Trang web này do đơn vị Tian Ge với trụ sở ở Hàng Châu quản lý.

Trên trang này, ngoài việc sắm quà tặng người trình diễn, khán giả còn với thể sắm những biểu tượng ảo cho bản thân, như tàu bay phản lực tư nhân, hay xe tương đối sang trọng trị giá hàng trăm USD. lúc người sở hữu xe ôtô ảo xem trình diễn trực tuyến, họ với thể để biểu tượng chiếc xe đang “lái” – tín hiệu cảnh báo những người khác, rằng họ được ưu tiên, và với quyền đỗ xe trong chỗ riêng.

trị giá những món quà ảo cũng ko đắt, một chiếc nhẫn xoàn trên YY.com giá khoảng 3 USD. Thế nhưng, người xem thường gửi nhiều hơn một món quà, để tạo ra hiệu ứng thị giác đặc thù, như một chuỗi quà tặng chảy vào giữa màn hình – thu hút sự chú ý của người trình diễn.

Số lượng quà tặng trong tiếng Trung Quốc cũng mang những ý nghĩa nhất định. Ví dụ, cách phát âm số 30 sắp giống với “tôi nhớ bạn”, hoặc 188 sắp giống với “cho tôi ôm một loại”, còn 1314 lại giống như “vĩnh cửu” hay 520 lại là “tôi yêu bạn”.

YY.com do Lôi Quân, nhà sáng lập đơn vị kỹ thuật Xiaomi (Tiểu Mỹ), phát triển, cung ứng cả nhà sản xuất phát sóng trực tuyến những sô truyền hình, hứa hò và học trực tuyến, nhưng miếng bánh quyến rũ nhất vẫn là những sô diễn như anh Đất và chị Mây, nơi nghệ sĩ với thể trình diễn và trò chuyện trực tuyến với khán giả.

Với lượng người sử dụng YY.com lên tới 100 triệu, anh Đất và chị Mây kiếm được rất nhiều tiền từ quà người hâm mộ gửi tặng nhờ những sô diễn trực tuyến mỗi ngày, tới nỗi họ quyết định nghỉ việc bán hàng và quản trị đơn vị năm 2013, tập trung vào ca hát trực tuyến.

“những bạn hát rất hay. Tôi rất thích anh Đất và chị Mây”, một người hâm mộ nhắn, cùng với chữ Love viết bằng 235 trái tim đỏ. Mỗi trái tim giá 0,9 tệ (0,14 USD), người này cũng gửi kèm 66 biểu tượng vỗ tay, mỗi loại giá (0,01 USD).

Phía bên phải màn hình là chiếc bảng hiển thị người cung ứng tiền nhiều nhất. Một người xem với tên Anger đã trả khoảng 31 USD để gửi hàng trăm nụ hôn tới anh Đất và chị Mây. Cặp đôi này là một trong số những người trình diễn nổi tiếng nhất YY.com, chỉ trong 15 phút trước hết, họ đã thu hút 18.000 người theo dõi.

cap-vo-chong-kiem-160000-usd-mot-nam-nho-hat-ao-1

 Lôi Quân, nhà sáng lập đơn vị chuyên sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi , sinh năm 1969, là một trong số những doanh nhân ngành kỹ thuật nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ảnh: Forbes

Để bắt kịp tác động ngày càng tăng của những người trình diễn trực tuyến, YY thậm chí còn lập hẳn một đội quản lý tài năng, giúp những nghệ sĩ nổi tiếng nhất phát hành ca khúc mới.

đơn vị này còn lập một nhóm nhạc nữ với tên 1931, bằng cách tuyển 18 thiếu nữ trong số 40.000 biểu quyết công khai trực tuyến trên mạng. Ngoài ra, để đối mặt với khó khăn, đơn vị cũng phải nỗ lực giữ chân những người nổi tiếng như anh Đất và chị Mây. Những ca khúc mới của cặp đôi sẽ được những hàng viễn thông phát hành làm nhạc chuông, chia đều doanh thu cho những bên.

Tuy nhiên, với số lượng nghệ sĩ trình diễn trực tuyến ngày càng tăng, cũng như nhiều tính năng mới được cập nhật, những người trình diễn hiểu rằng ko thể kéo dài mãi mãi công việc này.

“Tôi ko biết còn với thể hát bao lâu trên YY.com”, chị Mây nói. “Người hâm mộ của tôi với thể sẽ chán và chuyển sang theo đuổi những ca sĩ khác”.

Hồng Hạnh

pi network

Để lại bình luận