Kiếm Tiền

Cách tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng

Càng tiết kiệm và đầu tư nhiều, bạn càng sớm được tự do tài chính và ngơi nghỉ.

ko phải người nào cũng mang thể tiết kiệm như mong muốn. Nhưng nếu ứng dụng đúng chiến lược, tiết kiệm tới nửa thu nhập hàng tháng cũng mang thể khả thi hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Năm 2016, Chris Reining (Mỹ) nghỉ công việc kỹ sư IT ở tuổi 37 với hơn một triệu USD trong tài khoản nhà băng. Anh đã sống tằn tiện, tiết kiệm và đầu tư hơn nửa thu nhập của mình trong nhiều năm. 3 năm qua, Reining sống khá thoải mái. Tất cả là nhờ một thói quen thuần tuý – tự động hóa tài chính.

Chris Reining trong một chuyến đi chơi. Ảnh: Wheresmyspark.

Chris Reining trong một chuyến đi chơi. Ảnh: Wheresmyspark.

Anh tự động hóa mọi thứ, từ việc chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm, tài khoản lương hưu tới trả nợ. Vì thế, anh ko phải lựa chọn giữa việc tiêu hay giữ mỗi lúc mang thu nhập. Việc này ko chỉ giúp anh gây dựng tài sản, mà còn tiết kiệm thời kì và công sức, Reining cho biết.

không những thế, nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều, việc trước nhất cần làm là phải biết tiền đi về đâu. Rất nhiều người nghỉ hưu sớm khởi đầu hành trình tự do tài chính bằng cách phân tích thói quen chi tiêu và tìm ra họ mang thể cắt giảm khoản nào. “Hiểu rõ mình rót vốn vào việc gì sẽ giúp bạn quyết định liệu bạn mang đang hưởng lợi từ những khoản chi đó ko, và mang thể tập trung cắt giảm hoạt động nào”, Justin McCurry (Mỹ) cho biết.

Bạn mang thể sử dụng điện thoại, máy tính hoặc sổ tay để theo dõi thu chi. Hai vợ chồng McCurry đã tiết kiệm hơn nửa thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi ngoài 30.

Gia đình anh McCurry đi du lịch tại Mexico. Ảnh: Root of God

Gia đình anh McCurry đi du lịch tại Mexico. Ảnh: Root of God

Reining cũng ứng dụng chiến lược này từ năm 2006. “Một lúc khởi đầu làm việc này, hàng tháng, rồi hàng năm, bạn sẽ trông thấy nếu chi tiêu ít đi, mình sẽ tiết kiệm và đầu tư được nhiều hơn. Và lúc tiết kiệm, đầu tư nhiều hơn, mình mang thể nghỉ hưu sớm hơn”, anh nói.

mang 3 mức giá to cần cắt giảm. Đó là nhà ở, đồ ăn và phương tiện liên lạc. Thông thường, khoản chi to nhất của mọi người là cho nhà ở. Nếu tìm ra cách giảm mức giá đó, bạn mang thể phóng thích kha khá tiền.

“Bạn mang thể sống trong một căn hộ rẻ hơn, tìm bạn ở ghép, tìm một căn hộ hai phòng ngủ và cho thuê phòng còn lại để giữ mức giá này thấp nhất mang thể”, triệu phú tự thân Grant Sabatier cho biết. Anh từng tiết kiệm được tới 80% thu nhập.

Grant Sabatier đã trở thành triệu phú từ năm 30 tuổi. Ảnh: WBUR

Grant Sabatier đã trở thành triệu phú từ năm 30 tuổi. Ảnh: WBUR

Một cách khác là tăng thu nhập. Dĩ nhiên, lúc bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cũng để dành được nhiều hơn. “Hãy ra ngoài và tìm cách kiếm thêm”, Sabatier cho biết, “Bạn ko cần quá điên cuồng với việc này. ko cần kiếm quá nhiều đâu. Nhưng với mỗi đồng mang thêm và mang tiên phong tư, thời khắc nghỉ hưu sẽ sắp bạn thêm một tẹo”. Bạn mang thể mang nhiều nguồn thu nhập bằng cách kinh doanh riêng, tạo ra thu nhập thụ động hoặc tìm việc làm thêm ngoài.

Còn theo Richard Meadows – người tiết kiệm được 100.000 USD trong 3 năm, theo dõi tài sản của mình là “phương tiện số một để thành công tài chính thực sự”. Meadows khởi đầu tiết kiệm nửa thu nhập năm 2013 và theo dõi tài sản của mình bằng phần mềm. “Nếu ko theo sát thứ gì đó, bạn sẽ ko biết mình mang đang đi đúng hướng hay ko đâu”, anh nói.

Sabatier cũng mang thói quen này. “Tôi theo dõi tài sản của mình mỗi sáng, lúc thức dậy và uống cà phê. Bạn sẽ thấy mang động lực hơn một tẹo lúc thấy những con số tăng lên theo thời kì, dù xuất phát ở đâu đi nữa”, ông nói.

Hà Thu (theo CNBC)

Để lại bình luận